Người trồng hoa điêu đứng vì… màng lợp nhà kính

TP - Người trồng hoa ở các làng hoa nổi tiếng của Đà Lạt đang lao đao, khốn đốn vì màng ni lông (plastic) lợp nhà kính rách nát rất nhanh so với dự kiến.

Họ cho rằng công ty sản xuất  màng ni lông có lỗi nhưng lại lẩn tránh, chối bỏ trách nhiệm.

Màng ni lông lợp nhà kính rách tả tơi
Nhiều hộ trồng hoa hồng ở làng hoa Đa Thiện (phường 8, thành phố Đà Lạt) hướng dẫn chúng tôi tham quan hàng chục héc ta nhà kính (nhà lợp bằng màng ni lông) bị thủng từng mảng hoặc rách nát tả tơi, phất phơ trong gió.

Ông Nguyễn Mạnh (trú tại 54 B Nguyên Tử Lực) bất bình: Cty cổ phần Bao Bì Sài Gòn (Sapaco) quảng cáo màng lợp có độ đàn hồi cao, chịu nhiệt tốt và cam đoan bảo hành 2,5 năm nhưng mới xài được 1 năm đã mục nát. Đối với 1 sào nhà kính, mỗi lần lợp phải đầu tư 12 triệu đồng (khoảng 9,5 triệu tiền mua màng ni lông và 2,5 triệu tiền công lợp).

Gia đình tôi có 2 sào nhà kính mà phải lợp đi lợp lại mấy bận, thiệt hại quá nặng nề. Đó là chưa kể chất lượng hoa giảm sút, khung giàn làm bằng tre và sắt bị mục. Thế nhưng, đã nhiều tháng trôi qua mà chưa được đền bù.

Tương tự, bà Lê Thị Quyến (thường trú 364B Nguyên Tử Lực) cũng thiệt hại 2 sào nhà kính và bị Sapaco từ chối đền bù vì cho rằng lỗi không do chất lượng sản phẩm mà do kỹ thuật xây dựng nhà kính.

“Chính bộ khung nhà kính này, lần trước lợp màng ni lông của Sapaco thì sử dụng được 4 năm, còn lần này  mới 10 tháng đã hỏng. Không phải do sự giảm sút chất lượng sản phẩm của Sapaco thì là gì?”- bà Quyến bức xúc.

Sợ mua phải hàng giả, hàng nhái, nghệ nhân Lê Quang Vinh (356 Đa Thiện) thuê ô tô về tận nhà máy của Sapaco ở TP Hồ Chí Minh để mua màng ni lông nhưng mới lợp được 12 tháng đã bị hỏng.

Nhiều nông dân đã liên lạc với ông Phương (đại diện của Sapaco) để đề nghị xem xét đền bù nhưng vị đại diện này cho rằng người trồng hoa có lỗi xịt nhiều thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến màng ni lông. Trong thực tế, một số nhà kính chưa hề xịt thuốc sâu vẫn bị hỏng.

Theo ông Đặng Sanh - Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, làng hoa cúc Thái Phiên và khu vực lân cận cũng điêu đứng vì màng ni lông kém chất lượng. Trước kia sản phẩm của Sapaco có độ bền từ 3 - 4 năm nhưng nay mặc dù đang trong thời gian bảo hành, màng ni lông đã rệu rã.

Đa số người trồng hoa tự bỏ tiền mua màng ni lông để lợp lại nhà kính bởi e rằng “chờ được vạ thì má đã sưng” (hoa sẽ hỏng hết).

Chủ tịch Hội Nông dân Đà Lạt Ngô Văn Đức cho biết thành phố có hơn 700 ha nhà kính mà đa số sử dụng màng ni lông của Sapaco. Hội Nông dân các phường, xã đang thống kê diện tích nhà kính bị thiệt hại để yêu cầu Sapaco làm rõ nguyên nhân, xem lại chất lượng sản phẩm và có hướng giải quyết thỏa đáng cho người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá