Người trong nhà mượn xe nhau thì không bị phạt 'lỗi chính chủ'

TP - Ngày 10-11, Công an TP Hà Nội tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có việc sang tên đổi chủ phương tiện.

> CSGT Hà Nội lý giải về 'lỗi xe không chuyển quyền sở hữu'

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng -quyền Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, trong ngày đầu triển khai ra quân xử lý những trường hợp vi phạm NĐ 71, có 317 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý, trong đó, 55 trường hợp vi phạm về tốc độ, 29 trường hợp đi sai làn đường, 18 trường hợp không đội mũ bảo hiểm...

Riêng về trường hợp chưa sang tên đổi chủ phương tiện, theo đại tá Thắng, do mới ngày đầu thực hiện nên lực lượng CSGT chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền.

Đối với những người ngoại tỉnh lần đầu về Hà Nội, chưa nắm rõ về NĐ 71, người lớn tuổi, học sinh sinh viên, phụ nữ mới vi phạm lần đầu được nhắc nhở. Nếu vi phạm lần hai sẽ bị xử lý theo quy định.

Riêng những trường hợp lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người đi đường sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Liên quan đến những thắc mắc của đại đa số người dân về thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện khi mua lại, quyền Trưởng phòng CSGT Hà Nội giải đáp: Căn cứ khoản 3 Điều 20 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12-10-2010 của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe: “Xe mua, bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định”.

Trường hợp con mượn xe của bố mẹ, anh chị em trong nhà thì người mượn khi điều khiển phương tiện phải mang theo giấy tờ xe, bằng lái xe hợp lệ là được.

Đối với người điều khiển ô tô còn phải có tem kiểm định, sổ kiểm định kỹ thuật an toàn. Những trường hợp cho mượn xe này đi không vi phạm gì thì không bị xử lý.

Trường hợp người bán xe đã mất hoặc bị tai nạn, hoả hoạn mà thất lạc giấy tờ thì người mua cuối cùng không chứng minh được đấy là tài sản của mình sẽ không được đăng ký lại.

Những trường hợp này khi bị phát hiện sẽ bị lập biên bản để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Phòng CSGT cho thấy, Công an TP Hà Nội đã đăng ký, quản lý 4,8 triệu phương tiện xe cơ giới đường bộ, trong đó có trên 459 nghìn ô tô và hơn 4,4 triệu mô tô, xe máy.

Tuy nhiên, trong 11 tháng của năm 2012 đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 560 trường hợp đến làm thủ tục sang tên đổi chủ đăng ký tên mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá