'Người tù thế kỷ' bị dập não nhưng chưa cần phẫu thuật

TPO - Sáng nay 23/3, bác sĩ Nguyễn Kim Chung - Phó trưởng khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - đã cho biết về tình trạng sức khỏe của ông Huỳnh Văn Nén (SN 1962, ngụ Hàm Tân, Bình Thuận) sau một đêm theo dõi cấp cứu tại đây.

Ông Huỳnh Văn Nén đang được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM sau tai nạn giao thông chiều 22/3.
Ông Huỳnh Văn Nén đang được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM sau tai nạn giao thông chiều 22/3.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 22/3, ông Nén bị tai nạn giao thông phải đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hàm Tân. Sau đó được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 21h40 cùng ngày trong tình trạng hôn mê, lơ mơ, điểm tri giác ở mức xấu chỉ 12/15. 

Các kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy ông bị chấn thương sọ não với các tổn thương dập não vùng thái dương bên trái, có ổ máu tụ dưới màng cứng thái dương trái. Ngoài ra, ông còn bị sưng nề, xây xát trán bên phải và gãy xương đòn bên trái và đã được bó bột. Xét nghiệm máu xác định bệnh nhân không có cồn trong máu.

Theo nhận định của bác sĩ Chung, ông Nén bị chấn thương nặng nhưng chưa có chỉ định phẫu thuật. “Những thương tổn này chưa đến mức phải phẫu thuật nhưng phải cho bệnh nhân nằm theo dõi. Diễn tiến tiếp theo mới quan trọng, đôi khi có những bệnh nhân tri giác xấu dần đi thì phải mổ.

Thông thường tri giác của các nạn nhân bị tai nạn giao thông diễn biến phức tạp và có khuynh hướng xấu đi. Có lẽ sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến việc giao tiếp do khó phát âm một thời gian. Nếu vấn đề máu tụ diễn tiến tốt hơn thì tiên lượng sẽ khá hơn”, bác sĩ Chung nói.

'Người tù thế kỷ' bị dập não nhưng chưa cần phẫu thuật - ảnh 1  Bác sĩ Chung đang trình bày về tình hình tổn thương của ông Nén. 

Hiện bệnh viện đang tích cực theo dõi khối máu tụ trong não của ông Nén. Nếu khối máu ở kích thước bình thường không phát triển thêm thì không phải phẫu thuật và ông có thể về điều trị, theo dõi tại bệnh viện địa phương sau 10 ngày nữa. Do ảnh hưởng chấn thương não, hiện tay phải bệnh nhân yếu do thương tổn vùng bao trong bên trái não.

Có mặt tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Cẩm - vợ ông Nén - cho biết, sau thời gian ở tù quá lâu, ông muốn tập điều khiển xe gắn máy trở lại. Do chưa quen với xe tay ga, ông Nén đã đâm vào xe gắn máy của người đi đường.

Tiếp đó, ông mất kiểm soát siết thêm tay ga làm chiếc xe lao tới đâm vào cột điện. Đầu ông bị đập mạnh vào cột điện và xuống đường. Nơi xảy ra tai nạn chỉ cách nhà vài chục mét. Sau tai nạn, ông rơi vào tình trạng lơ mơ, 3 lần lên cơn giật.

Cũng theo bà Cẩm, từ khi ra tù, ông Nén vẫn chưa được cấp giấy tờ tùy thân, chưa mua được BHYT, nên vấn đề viện phí và việc chăm sóc sức khỏe cho ông Nén là điều khó khăn với gia đình.

Khi hay tin về ông Nén, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu miễn viện phí cho ông. Chấp hành chỉ đạo này của Bộ trưởng, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã giao cho phòng công tác xã hội bệnh viện có trách nhiệm tìm hiểu và đề xuất phương án hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng