Người về TPHCM từ các địa phương khác thực hiện cách ly như thế nào?

TPO - Ngày 20/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã ra hướng dẫn các nhóm đối tượng đến từ 6 tỉnh, thành (Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Trị và Bắc Giang) phải thực hiện giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)
Xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)

Theo đó, những người đến từ TPHải Dương (tỉnh Hải Dương) từ ngày 14/8 đến nay được xếp nhóm nguy cơ 2; nếu những người này đến TPHCM từ ngày 7-13/8 được xếp vào nhóm nguy cơ 3. Những người từ khu vực khác của tỉnh Hải Dương đến TPHCM từ ngày 6/8 đến nay được xếp vào nhóm nguy cơ 4.

Đối với Hà Nội, những người đến Bệnh viện E từ ngày 19/8 đến nay được xếp vào nhóm nguy cơ 2; từ ngày 12-18/8 được xếp vào nhóm nguy cơ 3. Người dân đến từ các khu vực khác của Hà Nội từ ngày 6/8 đến nay được xếp vào nhóm nguy cơ 4.

Người về TPHCM từ các địa phương khác thực hiện cách ly như thế nào? - ảnh 1 Hướng dẫn thời gian thực hiện cách ly với người đến từ các tỉnh thành có dịch COVID-19 (nguồn: HCDC)

Với tỉnh Quảng Nam, những người đến từ TP Hội An từ ngày 14/8 đến nay thuộc nhóm nguy cơ 2; từ ngày 7-13/8 thuộc nhóm nguy cơ 3. Những người đến từ các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình từ ngày 15/8 đến nay thuộc nhóm nguy cơ 2; đến từ ngày 8-14/8 thuộc nhóm nguy cơ 3. Người đến từ các khu vực khác của tỉnh Quảng Nam từ ngày 6/8 đến nay được xếp vào nhóm nguy cơ 4.

Đối với tỉnh Quảng Trị, những người đến từ TP Đông Hà từ ngày 10/8 đến nay được xếp vào nhóm nguy cơ 2; đến từ ngày 3-9/8 được xếp vào nhóm nguy cơ 3. Những người đến từ các khu vực khác của tỉnh này được xếp vào nhóm nguy cơ 4.

Tất cả những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 6/8 đến nay đều thuộc nhóm nguy cơ 2.

Người về TPHCM từ các địa phương khác thực hiện cách ly như thế nào? - ảnh 2 Các hình thức cách ly phân theo cấp độ (nguồn: HCDC)

Riêng đối những người đến từ tỉnh Bắc Giang, HCDC đang tiến hành phân loại nhóm nguy cơ đến từ địa phương này, nhưng trước mắt những người đến từ địa phương này phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Về biện pháp thực hiện cách ly, HCDC cho biết những người thuộc nhóm nguy cơ 2 phải thực hiện khai báo y tế tại khu cách ly của quận huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Những người thuộc nhóm nguy cơ 3 thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người về TPHCM từ các địa phương khác thực hiện cách ly như thế nào? - ảnh 3 Thực hiện cách ly đối với khu vực có người mắc COVID-19 (ảnh: HCDC)

Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ 4 thực hiện khai báo trên ứng dụng, và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TPHCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

HCDC cũng lưu ý những người cách ly tại nhà phải cách ly phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng và không được phép rời khỏi nhà. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 phải thông báo cho nhân viên y tế được phân công giám sát để được chuyển đến bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm.

Thiếu sót của hai giám đốc sở ở Cần Thơ

Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của Giám đốc Sở TT&TT và Sở Tài chính trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ năm 2017-2019.

Quảng Ngãi: Nhặt được 150 triệu đồng, nữ phụ hồ tìm trả cho người đánh mất

Mặc dù cuộc sống khó khăn, song khi nhặt được số tiền 150 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (xã Tịnh Long, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn tìm trả lại người đánh mất.

Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách người bị nhiễm SARS-COV-2

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, ca bệnh 994 sống tại Phú Thọ là trường hợp khó, do bệnh nhân không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan đến các ổ dịch, cũng như không tiếp xúc với những người mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh COVID-19.

Hành trình bệnh nhân 994 mắc COVID-19 khiến viện E bị phong tỏa

Thông tin của CDC Hà Nội về trường hợp mắc COVID-19 thứ 994 là ông L.B.N, 87 tuổi, CDC Phú Thọ đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương xác minh, rà soát điều tra dịch tễ.

Cận cảnh 3 bệnh viện gần nghìn tỉ xây xong bỏ hoang

Có đến 3 công trình bệnh viện ở Bình Dương với kinh phí đầu tư lên đến gần nghìn tỉ đồng nhưng sau khi công trình hoàn thiện lại không được tiếp nhận bàn giao do chất lượng kém.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng