Người Việt mua thiết bị định vị toàn cầu cho cẩu cưng

TP - Hệ thống định vị toàn cầu GPS cho biết bạn đang ở đâu trên trái đất này, độ cao bao nhiêu so với mặt nước biển. Nhiều người biết GPS đã được lắp đặt cho máy bay, tàu thủy, ôtô... Nhưng dùng GPS gắn vào cổ chó thì không phải ai cũng tường.

Ông Nguyễn Văn Bình (đề nghị được đổi tên), tổng giám đốc một công ty  kinh doanh về nước giải khát ở Hà Nội vừa mua hai thiết bị GPS để gắn cho hai con chó của mình.

Mỗi một thiết bị giá hơn 3 triệu đồng, chắc đắt hơn tiền chó? Ông Bình nói ngay: “Đây không phải là chuyện tiền thừng đắt hơn tiền bò đâu nhé. Chó của tôi mua ở bên Đức, giá mỗi con tính 100 triệu đồng. Bỏ ra ba triệu đồng để quản lý con chó 100 triệu đồng thì có đáng không?”.

Thế là từ ngày lắp GPS cho chó, đi đâu ông Bình cũng mang theo thiết bị để theo dõi  hai chú chó cưng của mình. Nhưng hai con chó suốt ngày ở trong biệt thự kín cổng cao tường, có đi đâu mà theo dõi.

Hai chấm xanh (biểu thị của hai chú chó trên màn hình ) gần như nằm im, có lúc di động một quãng khoảng vài chục mét. Đó là lúc người nhà dắt chúng đi vệ sinh.

Một chú chó được chủ gắn GPS ở cổ
Một hôm đang đi trên xe ôtô, ông Bình tá hỏa vì hai chấm xanh tự nhiên tắt ngấm. Ông tức tốc về nhà thì vẫn thấy hai con chó Đức ở ngoài sân nhưng chúng đang giúp nhau cắn hỏng thiết bị GPS trên cổ.

“Chó suốt ngày ở trong biệt thự, làm sao mất được mà phải gắn GPS?”. Ông Bình cười: “Tôi làm kinh doanh, cũng phải đánh bóng hình ảnh của mình chứ. Khách đến nhà mình khoe hai con chó hai trăm triệu cũng chưa oai lắm.

Nhưng hai con chó này được gắn thiết bị định vị toàn cầu thì nhiều người choáng đấy. 24 vệ tinh của Hoa Kỳ theo dõi hai con chó của tôi 24/24 anh có tin không?”.

Chó và GPS trong quán Cầy tơ

Lắp GPS cho chó cũng là một cách đánh bóng hình ảnh của ông chủ nhưng không phải ai cũng thế. Tôi biết  một người lắp thiết bị này cho chó  vì lo cho sự an nguy của con vật cưng.

Một thiết bị GPS để đeo vào cổ chó
Anh Nguyễn Anh Tuấn -  chủ thầu xây dựng ở Hà Nội, kể: “Tôi tuổi Tuất, từ nhỏ đã rất yêu quý chó. Mới đây tôi ra tận đảo Phú Quốc mua được con chó Phú Quốc. Đặt cho nó cái tên là Doremon.

Phải nói là tôi với nó rất thân nhau. Nghề xây dựng hay đi, tôi sợ con Doremon bị bọn cẩu tặc nó câu mất. Có ông bạn giới thiệu cho thiết bị GPS về đeo trên cổ chó, đảm bảo chó có chui vào cống ngầm cũng tìm thấy. Tôi mua ngay”.

Đang đi công tác ở Hòa Bình, ngồi trên ô tô nhìn vào bản đồ Google Map, anh Tuấn thấy con Doremon đang chạy từ Nguyễn Du  về phía đường Lê Duẩn, Nguyễn Thái Học, ra Điện Biên Phủ...

GPS được thiết kế và bảo quản bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nhưng chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới sử dụng nó miễn phí, bất kể quốc tịch.
Sao Doremon lại chạy nhanh thế, xa thế nhỉ? Anh Tuấn lập tức quay xe về  Hà Nội  lần theo chấm xanh trên bản đồ... Bây giờ thì chấm xanh đang nằm im trên đường đê Hồ Tây, ở khu vực “Liên hiệp thịt chó Nhật Tân”. Anh Tuấn lần theo tín hiệu và thấy thiết bị GPS đeo trên cổ con Doremon đang nằm dưới chân bàn, còn Doremon thì đang sắp sửa bị chọc tiết.

Anh Tuấn biết là cẩu tặc vừa câu được Doremon. Giận sôi lên nhưng cũng đành ngọt nhạt xin ngừng thi hành án chú chó đang bị trói quặt lại. Cuối cùng anh Tuấn mất 1,5 triệu đồng để chuộc chú chó và thiết  bị GPS về.

Chủ quán còn dặn: “Mua làm gì cho tốn tiền. Chó đẹp bị mất thì ra đây tôi chỉ cho chỗ chuộc. Con chó của anh là chó ta nên bọn tôi mới thịt. Chứ chó Tây, chó Nhật  là đưa đến điểm tập kết chờ người đến chuộc”.

Anh Tuấn lại gắn GPS vào cổ Doremon dong về. Anh Tuấn bảo với tôi: “Nuôi chó thời buổi này tốn kém. Chó để canh trộm mà mình thì lại đi canh cho khỏi bị trộm.

Cách đây chưa lâu tôi đọc được một mẩu tìm chó lạc, hậu tạ 50 triệu mà vẫn bó tay. Kèm theo tin là ảnh chú chó, choán 1/8 trang báo. Những ngày tiếp theo, tin này tiếp tục xuất hiện trên mục quảng cáo đặc biệt của nhiều tờ báo khác”.

Hội Yêu chó Việt Nam nói về GPS

Trên diễn đàn của Hội yêu chó Việt Nam (Vietdog.com/forum) đã diễn ra cuộc tranh luận này. Một thành viên nêu vấn đề:

Một công nghệ định vị mới cho chó yêu hoạt động nhờ vào một đèn hiệu GSM/GPS gắn liền với chiếc vòng đeo cổ cho chó.

Mọi thông tin về chó được liên lạc tới chủ nhân qua Internet, một máy PDA (Windows mobile) nhưng, tiện dụng và phổ biến nhất là, sử dụng một chiếc điện thoại di động (kết nối wap, i-mode®, SMS) để theo dõi chúng.

“Nhân dịp nghe chuyện một em chó Phú Quốc của người quen bị thất lạc em nảy ra ý định gắn chip định vị GPS cho chó nhà mình. Mục đích là phòng trường hợp bị cẩu tặc bắt, bị lạc thì mình còn có cơ hội tìm lại được cún cưng. Không biết việc này có khả thi không?”.

Nick Name Tribmt.ts viết: “Chúng ta có thể theo dõi qua điện thoại di động thì hay biết mấy. Chưa tìm hiểu kỹ, nhưng theo tớ thì đầu tiên là đăng ký với nhà dịch vụ, trả một chi phí ban đầu và thuê bao hàng tháng. Khi bật điện thoại lên, chúng ta sẽ xác định được vị trí chú chó cưng đang ở đâu giống như thiết bị định vị dùng cho ô tô vậy”.

Nick Name Big Flowerhorn thì : “Mình nghĩ không khả thi. Đây là thiết bị gắn ngoài, người ta chỉ việc tháo ra khỏi cổ chó và vứt đi giống như lấy điện thoại xong, ném sim đi thì có trời mới biết là tìm ở đâu”.

Nick Name Anh_Nhut 26: “Tôi thấy ý kiến cũng hay nhưng dù có gắn thiết bị gì đi nữa mà lọt vào tay  SBC (săn bắt chó)  thì lại quán thịt chó chỉ lấy GPS về. Còn chó mà đi lạc không  biết đường về thì không phải là chó”.

Một người phụ trách bán hàng  giới thiệu: “Anh muốn mua chỉ cần đặt trước, một tuần sau là hàng về.  GPS của Trung Quốc, khoảng 3 - 4 triệu đồng, của Nga đắt hơn nhưng hoàn hảo. 

Ngoài ra, hàng tháng phải bỏ một khoản tiền nhỏ thuê bao như thuê bao điện thoại hàng tháng. Thiết bị này nối với vệ tinh, internet và mạng viễn thông có thể cho biết chính xác chó của  anh đang ở đâu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng