Sự kiện: COVID-19

Người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước

TPO - Đại diện Bộ GTVT lưu ý người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước, vì tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch

Di chuyển bằng hàng không giữa các nước rất khó khăn

Sáng 18/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2) gây ra đã họp triển khai phương án phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến thống nhất nhận định, thực tiễn chống dịch thời gian qua đã khẳng định tất cả nguyên tắc, chủ trương, chỉ đạo chống dịch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo thời gian qua là đúng đắn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia trong nước và thế giới, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ, do đó chúng ta phải tăng cường tốc độ ứng phó.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải khuyến cáo, người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước. Do tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn. Nhiều nước siết chặt việc xuất nhập cảnh; có thể đưa ra quyết định đơn phương về việc dừng, thay đổi chuyến bay.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia y tế nêu rõ, việc di chuyển đến sân bay và trên máy bay, khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên người dân cần thận trọng khi di chuyển. Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải thống nhất, ngành hàng không Việt Nam phải đảm bảo an toàn theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cho rằng người Việt Nam ở nước ngoài nên thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn y tế của chính quyền nước sở tại. Trường hợp thực sự phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta luôn nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp cần thiết, lo cho bà con một cách tốt nhất có thể.

Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly hàng vạn người

Về chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, theo kế hoạch mới nhất quân đội đã chuẩn bị 140 khu cách ly với 44.718 chỗ. Tổng số người cách ly từ đầu dịch đến giờ mới đạt hơn 21.000 chỗ. Trong số này, khoảng 14.000 người đã hoàn thành cách ly. Tính đến 6 giờ sáng nay (18/3), quân đội hiện đang cách ly 6.986 người.

Như vậy, các khu cách ly của quân đội hiện đã sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận gần 38.000 người vào cách ly. Đồng thời, quân đội cũng đã xây dựng kế hoạch dự phòng, có thể huy động thêm 10.000- 20.000 chỗ để sẵn sàng tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận việc chuẩn bị cơ sở lưu trú, quy trình thực hiện tổ chức cách ly tại khách sạn có thu phí đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp, dự án quan trọng.

Hà Nội: Cải tạo bệnh viện bỏ hoang ở Mê Linh để phòng chống dịch Covid-19

Bệnh viện bị bỏ hoang nhiều năm ở Mê Linh (Hà Nội) đang được gấp rút cải tạo, chuẩn bị phương án tiếp nhận người trở về từ vùng dịch Covid-19.

Đà Nẵng 'vượt rào' cách ly sớm bệnh nhân thứ 68

Dù chưa nhận được Công văn cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch COVID-19 nhưng Ban Chỉ đạo ngành y tế đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly bệnh nhân thứ 68.

Bệnh viện lớn nhất Việt Nam có giám đốc mới

Ngày 18/3, Bộ Y tế công bố và trao các quyết định bổ nhiệm quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Quyết định có hiệu lực từ thời điểm công bố.

Hà Nội công khai chủ công ty nhập chế phẩm làm sạch nước hồ

Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa công khai toàn văn kết luận thanh tra về chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Hà Nội phản bác tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch Covid-19

Từ đêm qua, trên mạng xã hội lan truyền những thông tin thất thiệt về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng