Người Việt ở Libăng không thể về nước cùng đợt

TP - Ông Trần Việt Tú - Tham tán chính trị kiêm các vấn đề lãnh sự Đại sứ quán nước ta tại Cairô (Ai Cập) hiện đang làm nhiệm vụ tại Libăng, cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với Tiền phong lúc 23 giờ 30 ngày 30/7.

Bom đạn nổ hàng ngày trên đất Libăng

Ông Tú khẳng định việc đưa người VN đầy đủ giấy tờ về sớm là chủ trương của Chính phủ, Bộ Ngoại giao.

Điều này cũng sẽ làm giảm sự lo lắng ở trong nước đối với cộng đồng người Việt tại vùng chiến sự Libăng. Vì thế, kế hoạch sơ tán phải chia thành nhiều đợt, không thể chờ tất cả người lao động VN tại Libăng có đầy đủ giấy tờ để về cùng một đợt. 

Cũng theo ông Tú, anh Hoàng Minh Trung và một số đầu mối khác là những người đã đưa một số lao động VN sang  làm việc tại Libăng. Vì sang Libăng làm việc theo những đường khác nhau, không phải “kênh” chính thức của Nhà nước nên ngay cả việc lập danh sách đầy đủ cũng rất khó.

Vì thế kế hoạch sơ tán từ ngày 1/8 rất khó thực hiện.  Ông Tú khẳng định đã gọi điện thoại liên tục trong những ngày qua tới từng người lao động VN hoặc gia chủ của họ để tìm hiểu tình hình và giải quyết nhanh chóng những vướng mắc.

Tuy nhiên, đến tối 30/7 vẫn chưa thể lập xong danh sách đầy đủ. Ông Tú đang nỗ lực hết mình để giải quyết thật sớm trường hợp của những người VN tại Libăng không có hoặc quá hạn giấy tờ cư trú và giấy phép lao động.

Sau khi hoàn thành thủ tục này, sẽ gửi Công hàm đến cơ quan xuất nhập cảnh Libăng xin xuất cảnh cho người VN, thường mất 2-5 ngày, thậm chí 10 ngày nếu không có các biện pháp can thiệp cần thiết.

Còn về vấn đề hỗ trợ kinh phí, ông Tú cũng khẳng định nhà nước ta luôn sẵn sàng với người lao động VN tại Libăng và không tiếc các khoản chi tiêu nếu cần thiết.

Theo ông Tú, việc thuê địa điểm làm nơi tập trung người lao động VN tại Beirut là không cần thiết bởi chỉ mất 30 – 40 phút hoặc nhiều nhất là 1,5 tiếng là có thể tập trung được mọi người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá