Người Việt ở tâm bão tại Philippines: An toàn nhưng... trắng tay

Sau thảm họa khủng khiếp do siêu bão Haiyan gây ra, may mắn là tất cả mọi người Việt tại Tacloban (Philippines) đều an toàn nhưng tài sản, tiền của thì… mất trắng.

Người Việt ở tâm bão tại Philippines: An toàn nhưng... trắng tay

Người Việt ở tâm bão tại Philippines: An toàn nhưng... trắng tay

> Nhiều nước đề nghị hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả siêu bão 

Sau thảm họa khủng khiếp do siêu bão Haiyan gây ra, may mắn là tất cả mọi người Việt tại Tacloban (Philippines) đều an toàn nhưng tài sản, tiền của thì… mất trắng.

Người Việt ở tâm bão tại Philippines: An toàn nhưng... trắng tay - ảnh 1
Cảnh hoang tàn khủng khiếp tại Tacloban - Ảnh: Reuters
Cảnh hoang tàn khủng khiếp tại Tacloban - Ảnh: Reuters .
 

Thống kê sơ bộ của anh An cho biết hiện có khoảng 30 người Việt (từ trẻ em đến người lớn) đang sinh sống và làm ăn tại đây.

May mắn sống sót

Số người Việt này đã sinh sống và buôn bán nhiều năm tại Tacloban (Philippines). Sau khi bão quét qua, nhà cửa, của cải tất cả đều tan hoang. Có người thì nhà sập, có nhà thì bị tốc mái phải chằng chống, căng bạt để sống tạm qua ngày.

Tại đây có hai người bị thương do bị tôn chém do bão quét qua. Trong đó, có anh Nguyễn Đức Duy (29 tuổi) và người em rể tên Phát (24 tuổi). Anh Duy ban đầu tưởng nước dâng ít nên cố thủ trong nhà, khi nước dâng cao đến khoảng 4 mét, anh và người em của mình đã phải đập mái tôn để thoát chết trong gang tấc.

Sau khi thoát ra ngoài, cả hai bị nước cuốn văng vào nhà của một người khác và may mắn sống sót với những vết thương do bị tôn chém trúng.

Qua điện thoại, anh An cho biết hiện tại số người Việt này đang sống trong tình trạng rất tạm bợ, đói và khát bủa vây họ bởi không còn đồ ăn thức uống.

Anh An đã điện thoại nhờ bạn bè mình đang sinh sống ở những khu vực khác như tại Cebu hay Omoc để tiếp tế đồ ăn, thức uống từ Omoc nhưng không biết thế nào.

“Tôi lo nhất là thực phẩm chưa đến nơi đã bị cướp mất bởi tình hình an ninh ở đây rất hỗn loạn. Xác chết thì ngập tràn ngoài đường”, anh An cho biết.

Anh An kể thêm, anh Huỳnh Kim Nhật (khoảng 29 tuổi) ở cách Tacloban 200 km đã chạy xe máy về xem tình hình của cộng đồng người Việt tại đây. Nhưng anh Nhật chỉ có thể đi được 140 km bằng xe máy, sau đó phải đi bộ 60 km mới đến được nơi bà con đang sinh sống.

Hiện tại, số người Việt này đang ở sau lưng siêu thị Robinson (cách sân bay 6 km) tại địa chỉ Block 1; Phase 1, V and G Tocloban City.

Nhiều người Việt bị mất liên lạc

Theo anh An, số người Việt tại đây đang sống co cụm và mong chờ đồ ăn thức uống, bởi từ sau khi bão Hải Yến quét qua, tất cả đều không có lương thực để ăn.

Cảnh hoang tàn khủng khiếp tại Tacloban - Ảnh: Reuters
Cảnh hoang tàn khủng khiếp tại Tacloban - Ảnh: Reuters.
 

Tiền bạc, giấy tờ tùy thân của mọi người đã trôi theo cơn bão. “Hiện tại, bà con đang rất mong Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hỗ trợ, trước mắt là về thực phẩm, sau đó là đến giấy tờ tùy thân và phương án để có thể trở về Việt Nam. Nhờ Báo Thanh Niên kết nối với các cơ quan chức năng Việt Nam để giúp đỡ bà con thoát khỏi thảm họa này”, anh An cầu cứu.

Đáng chú ý là sau khi bão đi qua, có rất nhiều người Việt không liên lạc được.

Anh An cung cấp, tại thị trấn Guiuan (tỉnh Samar) có 3 người Việt đang mất tích mà không liên lạc được, trong đó có anh Nguyễn Tấn Hoàng (31 tuổi, là bạn thân của anh An); hai người còn lại tên Dũng và Gìn.

“Trước khi bão vào, tôi còn nói chuyện được với Hoàng, nhưng kể từ đó thì không liên lạc được. Hy vọng không có chuyện gì xảy ra với Hoàng và hai người còn lại. Mong Đại sứ quán có cách nào để tìm kiếm tung tích những người này”, anh An cầu cứu.

Ngoài ra, tại thị trấn Naval (tỉnh Billiran, cách Tacloban 120 km), theo anh An, có khoảng 50 người Việt đang sống.

“Sau bão, tôi liên lạc với bạn bè ở đây cũng không được, không biết số phận họ thế nào?”, anh An lo lắng.

Trong vùng thảm họa do bão Hải Yến gây ra tại Philippines, số phận của những người Việt cũng đang rất mong manh. Rất mong các cơ quan chức năng Việt Nam sớm kịp thời kết nối để giúp đồng bào qua cơn nguy khốn!

Theo Thành Trung
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá