Người Việt tại Mỹ: Thiệp chúc và 'Alo' cho ngày Tết

TPO - Ở Mỹ cũng như nhiều nước khác, vào ngày Tết cổ truyền người Việt vẫn phải đi làm. Vì vậy, nhiều người thường sử dụng các thiệp chúc Tết hay gọi điện thoại chúc Tết nhau.

Chợ Tết ở Little Saigon (thành phố Westminster, California)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những ngày giáp Tết

Nếu những ai có dịp ghé thăm khu vực Little Sàigòn miền Nam California vào những ngày cuối năm âm lịch, tất sẽ nhận thấy rõ đây là nơi mà cộng đồng người Việt hải ngoại cử hành những ngày đón mừng Xuân mới tưng bừng nhất, rầm rộ nhất.

Dường như giới buôn bán và làm dịch vụ Tết năm nào cũng chuẩn bị rất sớm: khoảng đầu tháng 11 dương lịch đã thấy các tấm quảng cáo, tờ rơi thông báo các loại hình phục vụ nhân dịp Tết như quay phim chúc tết, trình diễn văn nghệ tết, du hành tết trong đó đặc biệt là quảng cáo về nước ăn tết, in lịch biếu tết, đặt quà biếu từ xa… và tại chỗ, các cửa hàng, nhà hàng quán xá trong khu vực cũng bắt đầu sửa sang, tái trang trí, quảng cáo rầm rộ thêm với nhiều mặt hàng tết qua các tấm biểu ngữ, đèn mầu, giấy hoa.

Nhờ thế, vào dịp này, đường Bolsa, một đại lộ chính chạy từ Đông sang Tây qua khu Little Sàigòn song song với Westminster Avenue cùng mang một bộ mặt mới và nhộn nhịp hẳn lên vào những ngày áp Tết.

Các đoạn đường cắt ngang như Magnolia, Brookhurst, Euclid và các đoạn đường nhỏ khác cũng như được khoác thêm vẻ náo nhiệt để chuẩn bị đón Xuân dù tiết trời ở đây còn quá sớm so với ở bên nhà.

Một cộng đồng đông dân nhất

Mua hoa trưng Tết
Cộng đồng người Việt tại Little Sàigòn được coi là đông dân nhất so với các nơi khác với hơn 200 ngàn người tại Nam California trong số nửa triệu người trên toàn tiểu bang và tổng số hơn 1 triệu người trên toàn nước Mỹ.

Thêm vào đó, nơi đây khí hậu quanh năm ấm áp, trời nắng ráo, chếch về phía Nam bên kia bờ biển Thái Bình là Tổ quốc nơi đến và đi của hàng trăm người mỗi ngày về thăm, làm ăn buôn bán. Thường xuyên cập nhật tin tức, nên Little Sàigòn rất nhạy cảm với những diễn biến ở trong nước.

Cũng nơi đây, từng là cửa ngõ chuyển hàng tấn hàng trong thời kỳ khó khăn và chuyển hàng tỷ Mỹ kim thuộc dạng kiều hối về nước hàng năm. Vẫn nơi đây là điểm duy nhất ở ngoài nước, người Việt có thể lo cho nhau từ A đến Z mà không phải trông nhờ vào sự cung cấp hay phục vụ của địa phương từ con gà, mớ rau, đi xe ra chợ, khám bệnh, mua sắm, sửa chữa nhà, xe… tất cả đều người Việt với nhau và thông qua tiếng Việt.

Cũng chính vì sự quần tụ ấy, mà giá cả sinh hoạt của địa phương bị tăng cao, nhà đất tăng giá bất thường. Chỉ trong vòng 10 năm gần đây, giá bán một căn nhà đã tăng hơn gấp ba, có khi tăng cả bốn năm lần.

Thiệp chúc và “Alo” cho ngày Tết

Ngày Tết truyền thống vẫn là ngày phải đi làm, vì vậy mà nhiều người thường sử dụng các thiệp chúc hàng năm hay gọi điện thoại thay vì đến chúc tại nhà như ở trong nước.

Đường xa,bận việc là 2 lý do chính để người mình thông cảm cùng nhau trong dịp Tết và điều đó đã trở thành thái độ xuề xòa làm mất đi nét đặc trưng của ngày Tết. Do đó, nhiều người lớn tuổi hàng năm vẫn thích về ăn Tết ở trong nước vì  vui hơn và có phong vị Tết.

Giới trẻ lại có vẻ nhộn nhịp hơn. Năm nào cũng vậy, Tổng hội Sinh viên Việt Nam miền Nam California đều tổ chức 3 ngày hội chợ Tết tại khuôn viên Westminster Park đường Westminster thuộc khu vực Little Sàigòn.

Chương trình năm nay vào 8, 9 và 10/2 với những chương trình sinh hoạt, văn nghệ truyền thống dân tộc với các gian hàng thực phẩm Tết, một số trò chơi, các khu triển lãm nhà vườn, cuộc thi trẻ em mặc quốc phục và biểu diễn thời trang.

Ngoài ra, một Ủy ban tổ chức diễn hành cũng được thành lập để tái tục một hình thức cử hành Tết chung đã bị hủy bỏ nhiều năm qua từ khi đại lộ Bolsa được xây thêm tuyến phân cách vì an toàn giao thông.

Theo Ban tổ chức diễn hành, sẽ kêu gọi sự tham gia của nhiều cộng đồng sắc tộc bạn cũng như từ nhiều địa phương khác trong 5 hạt thuộc miền Nam California.

Tại San Jose, miền Bắc Cali và tại Houston (Texas) năm nay cũng sẽ tổ chức các buổi diễn hành nhằm tạo dựng lại niềm hân hoan đón Xuân chung của các đồng hương.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị hối hả cho những ngày đón Tết, nhưng hàng trăm ngàn người Việt vẫn ước mơ được đón Tết tại quê nhà nên, số người về nước ăn tết hàng năm vẫn là một con số lớn.

Đinh Viết Tứ
Từ California, Mỹ
Ảnh: Huỳnh Công Út

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá