Nguồn cung - cầu ma túy trên địa bàn TPHCM còn lớn

TPO - Ngày 29/12, Công an TP.HCM công bố con số đợt cao điểm kiểm tra, lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy sống lang thang vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo Công an TPHCM, thành phố còn hơn 15.000 người nghiện vẫn sống chung với cộng đồng, nên nguồn cung - cầu ma túy còn lớn.

Từ đây đến 30/4/2015, TPHCM sẽ dứt điểm đưa người nghiện lang thang vào trung tâm. Ảnh: Việt Văn
Từ đây đến 30/4/2015, TPHCM sẽ dứt điểm đưa người nghiện lang thang vào trung tâm. Ảnh: Việt Văn

Nơi công cộng dần vắng bóng “con nghiện”

Qua đó cho thấy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có chuyển biến tích cực, kéo giảm các loại tội phạm.

Tại buổi giao ban với báo chí ngày 29/12, thượng tá Nguyễn Sĩ Quang-Chánh Văn phòng Công an TPHCM cho biết, đã tập trung 4.626 đối tượng có biểu hiện nghi vấn nghiện ma túy, xét nghiệm phát hiện 2.571 đối tượng chính là con nghiện sống lang thang. Kết quả bước đầu cho thấy, an ninh trật tự có chuyển biến tốt, giảm người lang thang nơi công cộng.

Trong đó, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn ra 1.453 quyết định giao Cơ sở xã hội; Tòa án có quyết định đưa 19 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và 11 trường hợp Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực.

Thượng tá Quang đánh giá hiệu quả bước đầu cho thấy số người nghiện lang thang ở nơi công cộng giảm hẳn. Theo ghi nhận từ Công an TP.HCM, trong thời gian từ ngày 5/12 đến 28/12, trên địa bàn thành phố xảy ra 449 vụ hình sự (giảm 32 vụ so với thời gian cùng kỳ).

Đặc biệt, đợt cao điểm đã thu kết quả đáng mừng, tình hình an ninh trật tự tại các nơi công cộng, công viên, bến xe, chợ, trung tâm thương mại… đã chuyển biến tốt.

Nguồn cung - cầu ma túy trên địa bàn TPHCM còn lớn - ảnh 1 Thiếu tướng Phan Anh Minh thẳng thắn thừa nhận những vấn đề còn tồn tại khi đưa người nghiện đi cai ở trung tâm. Ảnh: Việt Văn
Nhiều thách thức

Đánh giá về tình hình trên, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết: “Ngoài kết quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT năm vừa qua, cũng thẳng thắn thừa nhận những vấn đề còn tồn tại, những khó khăn trong thời gian sắp tới”.

Thiếu tướng Minh phân tích, từ nay đến 30/4/2015 phải giải quyết dứt điểm đưa người nghiện sống lang thang vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Sau đó bắt đầu tiếp tục đưa người nghiện có nơi cứ trú ổn định vào trung tâm.

“Đây là vấn đề hóc búa, bởi nếu đối tượng nghiện ma túy có nơi cứ trú nhưng ở tận Nam Định chẳng hạn, công tác xác minh, lập hồ sơ với những trường hợp không phải có nơi cứ trú ở TP.HCM là bài toán khó”, thiếu tướng Minh thừa nhận.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an TP.HCM cũng thông tin, hiện nay, toàn thành phố còn hơn 15.000 người nghiện vẫn sống chung với cộng đồng sau (sau một thời gian thực hiện “gom” người nghiện vào trung tâm). Do đó nguồn cung - cầu ma túy trên địa bàn TP.HCM còn rất lớn, diễn ra vô cùng tin vi, hoạt động ngầm, không công khai thách thức rất lớn cho ngành công an nói riêng, thành phố nói chung.

Vì vậy, trọng tâm trong năm tới, tập trung truy quét người nghiện, xóa triệt để các điểm hút chích, mua bán ma túy trên địa bàn, cắt nguồn cung ma túy, triệt phá các loại tội phạm ma túy, con đường vận chuyển trái phép vào địa bàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá