Nguồn nước sông Sài Gòn đang ô nhiễm nghiêm trọng

TPO - Khảo sát tại sông Sài Gòn cho thấy có 172.000-519.000 sợi vi nhựa/m3 nước, 10-233 mảnh vi nhựa/m3 nước. Kết quả này cho thấy nguồn nước sông đang ở trong tình trạng ô nhiễm nhựa ở mức cao - PGS. TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường (trường Đại học Công nghiệp TPHCM) cho biết .

Nguồn nước sông ở TPHCM ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Nguồn nước sông ở TPHCM ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ngày 23/5, Viện Khoa học Công nghệ & Quản lý Môi trường thuộc Trường Đại Học Công nghiệp TPHCM và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM đã tổ chức hội thảo Kết nối mạng lưới tái chế nhựa.

Tại đây, ông Bùi Trọng Hiếu, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia thải chất thải nhựa ra môi  trường khá lớn.

“Tại TPHCM, mỗi ngày thải ra khoảng 8.900 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Trong đó, chất thải nhựa chiếm tỷ trọng khoảng 1.800 tấn gồm các loại nhựa, nilon…. Trong 1.800 tấn chất thải nhựa này chỉ có khoảng 200 tấn được tái chế nhưng chủ yếu với công nghệ thô sơ, lạc hậu do đó phát sinh nhiều vấn đề về môi trường, khối lượng chất thải nhựa còn lại được chôn lấp cùng các loại chất thải khác” - ông Hiếu nhìn nhận.

Chất thải nhựa rất đáng báo đông - PGS. TS Lê Hùng Anh khẳng định. Ông cho biết, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có lượng rác thải nhựa thải ra môi trường nhiều nhất thế giới sau Trung Quốc, Indonesia, Philipines. Nghiên cứu năm 2018 tại sông Sài Gòn cho thấy có 172.000- 519.000 sợi vi nhựa/m3 nước, 10-233 mảnh và màng vi nhựa/m3 nước. Có 2 nguồn phát thải vi nhựa ra môi trường gồm nguồn sơ cấp do sản xuất hạt nhựa, mài mòn công nghệ, in 3D, mỹ phẩm,… nguồn thứ cấp do phân rã từ chất thải nhựa lớn do tia UV.

Những chất vi nhựa này phát sinh trong trong quá trình giặt giũ mài mòn các sợi vải tổng hợp, sau đó nước thải đổ ra môi trường mà không được xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu. “Tôm cá sẽ ăn những chất vi nhựa này, sau đó con người ăn chúng và dần tích lũy chất vi nhựa trong cơ thể” - TS Lê Hùng Anh giải thích đường đi của chất vi nhựa vào cơ thể người.

Nguồn nước sông Sài Gòn đang ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 1 Hướng dẫn trẻ em phân loại rác để tái sử dụng

Theo vị chuyên gia này, trên thế giới và cả Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại của chất vi nhựa đến cơ thể con người. Tuy nhiên, vi nhựa là chất bền vững như dioxin nên sẽ tồn tại rất lâu trong cơ thể người. Chất vi nhựa có thể kết hợp với các chất khác như thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe người dân.

Chia sẻ về vấn đề tái chế nhựa, GS.TS Christina Dornark, Trường Đại học Công nghệ Dresden của Đức cho biết, tại Đức, trước khi tập trung vào giải pháp tái chế rác thải nhựa thì người dân giảm thiểu tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa, nhất là các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thay thế bằng các sản phẩm tái sử dụng hoặc sản phẩm thân thiện với môi trường. Việc tái chế rác thải nhựa được các doanh nghiệp thực hiện bằng các giải pháp đảm bảo vấn đề môi trường, đảm bảo an toàn, chất lượng của sản phẩm tái chế.

Đối với vấn đề kết nối mạng lưới tái chế nhựa, GS.TS Stefan Salhofer, Trường ĐH Tài nguyên Môi trường Vienna của Áo cho biết, Chương trình ERASMUS+ của Liên minh châu Âu đã tài trợ thực hiện dự án Mạng lưới tái chế nhựa Đông Nam Á - châu Âu nhằm nâng cao năng lực đào tạo và giáo dục về tái chế nhựa ở Lào và Việt Nam.

Nguồn nước sông Sài Gòn đang ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 2 Công ty TNHH MTV Mội trường Đô thị TPHCM đẩy mạnh hoạt động phân loại rác tại hộ gia đình

Dự án thực hiện từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2020 với 10 thành viên gồm các trường đại học và các đối tác công nghiệp chuyên ngành liên quan đến từ Lào, Việt Nam, Đan Mạch, Đức và Áo. Dự án tập trung tổ chức các khóa tập huấn cho doanh nghiệp, các giảng viên và sinh viên về lĩnh vực tái chế nhựa và hỗ trợ quá trình tạo ra các sản phẩm nhựa và thay thế nhựa an toàn, thân thiện môi trường.

Đến tháng 10/2020, Dự án hỗ trợ thành lập 2 Trung tâm đào tạo và nghiên cứu về tái chế nhựa tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM và ĐHQG Lào.

Được biết, trong năm 2019, trường ĐH Công nghiệp TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xét nghiệm miễn phí về đánh giá vi nhựa trong sản phẩm nước ăn uống và đánh giá an toàn sản phẩm nhựa theo tiêu chuẩn RoSH (tiêu chuẩn của châu Âu nhằm hạn chế nghiêm ngặt các thành phần độc hại như chì, thủy ngân… trong các thiết bị gia dụng, đồ chơi, thiết bị tiêu dùng), tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm nhựa vào thị trường châu Âu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng