Nguy cơ biến khu dân cư thành... đất chết!

TP - Cty TNHH Thông Thuận không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã sản xuất muối công nghiệp ba năm nay khiến 116 hộ ở thôn Vĩnh Hải, (Tuy Phong, Bình Thuận) phải kêu cứu vì bị ảnh hưởng.

Khu đất hoang hóa vì nhiễm mặn

Khi các phóng viên đến xóm 3 và xóm 5, thôn Vĩnh Hải, bà con rồng rắn yêu cầu đến nhà để xem tác hại của việc sản xuất muối công nghiệp sát khu dân cư gây ra.

Tại xóm 3, nhà anh Lê Đăng Tiến bị nhiễm mặn một giếng nước, chết một số cây trôm và mãng cầu.

Chị Nga, vợ anh Tiến than thở: “Em nấu rượu, nuôi heo. Hai năm nay nước giếng bị nhiễm mặn, hôi thối, đành phải dẹp nghề vì mua nước ngọt nấu rượu thì lỗ vốn”.

Giếng nước của các hộ Nguyễn Thị Tiến, Huỳnh Ngọc Ba, Nguyễn Lộc… đào từ 4 đến 5 triệu mỗi cái từ hai năm nay đành bỏ mặc rong rêu. Ông Ba đã không có nước tưới đám cỏ trồng cho bò ăn mà còn tốn tiền mua nước ngọt cho bò uống. Anh Lộc bỏ hoang đất vì không có nước tưới rau. Con suối Vách chảy quanh xóm cũng đã mặn chát.

Trước kia, mỗi năm các hộ ở đây chỉ thiếu hai tháng nước ngọt nhưng từ năm 2006, sau một thời gian đồng muối Thông Thuận sản xuất, các giếng nước bị nhiễm mặn nên bà con phải mua nước sinh hoạt cả năm, tiêu tốn hơn 2 triệu đồng/hộ.

Tại xóm 5, nhà các ông bà Lê Văn Dư Em, Huỳnh Hồng Lan… bọt muối bám chân tường, quờ tay là rơi lả tả. Hầu hết các nhà xây, dù mới xây vài năm, cũng bị bong xi măng, bám bọt muối trên vách. Vĩnh Hảo là vùng đất khô hạn nhưng tại xóm 5, chỉ cần đào sâu vài tấc là đã có nước, có điều là nước mặn. Theo bà con ở đây, hơi mặn phát tán làm nền nhà bị ẩm ướt và làm gỉ sét các vật dụng bằng sắt.

Người dân Vĩnh Hảo đã liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do đồng muối của Cty Thông Thuận gây ra qua các lần đại biểu nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri, từ cuối tháng 4/2008.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm tra và mới phát hiện là… dự án sản xuất muối công nghiệp được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê 2.165.000 m2 đất từ ngày 10/12/2002, xây dựng từ 2003, chưa hề lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà đã sản xuất ba năm qua(!).

Và khi môi trường ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, người dân kêu cứu thì mới phát hiện là… cao trình đồng muối cao hơn cao trình đất dân cư(!).

Ngoài ra, tuyến kênh tiêu thoát lũ quanh đồng muối nằm quá sát đất của dân; xả nước tùy tiện; đoạn kênh phía khu dân cư xóm 8 chỉ cách hương lộ từ 6 đến 7 m, có nguy cơ sạt lở khi mưa lũ lớn (đã sạt lở một lần), và sẽ đổ nước mặn vào đất sản xuất nông nghiệp của người dân cách đó không xa.

Ngày 1/10 vừa qua, đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên-Môi trường chủ trì đã yêu cầu Cty Thông Thuận tạm dừng hoạt động sản xuất muối và tổ chức khắc phục nhằm phòng tránh, giảm thiểu ảnh hưởng nhiễm mặn đến các hộ dân. Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa giải quyết một cách rốt ráo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá