Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại nhiều địa phương

TP - “Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp chung sống an toàn với dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 14/8.

Người dân còn rất chủ quan với dịch COVID-19 (Ảnh chụp tại vườn hoa Hàng Đậu, Hà Nội sáng 11/8). Ảnh: Như Ý
Người dân còn rất chủ quan với dịch COVID-19 (Ảnh chụp tại vườn hoa Hàng Đậu, Hà Nội sáng 11/8). Ảnh: Như Ý

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo

Đánh giá về ổ dịch mới tại Hải Dương, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại. “Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gene virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Hiện chùm ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến bệnh nhân 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. Điều này sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh vì theo nhận định trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan”, ông Long nói.

Cử đội cơ động BV Bạch Mai chi viện gấp cho Hải Dương chống COVID-19

Chiều 14/8, Bộ Y tế đã điều 1 đội cơ động gồm 5 chuyên gia về hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ BVĐK tỉnh Hải Dương trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và xét nghiệm

Ban Chỉ đạo cho rằng việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng một tiệm ăn rất đông người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang.

Trước diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương, chiều ngày 14/8, Bộ Y tế đã điều 1 đội cơ động gồm 5 chuyên gia về hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và xét nghiệm.

“Bộ Y tế cũng phối hợp với tỉnh Hải Dương nhanh chóng khôi phục toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 của 4 cơ sở tại địa phương, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng dự kiến 1.500 mẫu/ngày. Đồng thời Bộ cử Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi T.Ư hỗ trợ ngành y tế Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Nâng mức cảnh báo

Đánh giá về tình hình dịch trong nước, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thống nhất nhận định, có thể từ giờ trở đi sẽ "không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa". Nguy cơ dịch bệnh thường trực ở tất cả các địa phương. Hôm nay dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát ở tỉnh này, ngày mai có thể xuất hiện ở địa phương khác. Theo Ban Chỉ đạo, dịch bệnh còn kéo dài, chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh COVID-19 khi có thuốc đặc trị, hoặc có vắc-xin đặc hiệu.

Về vắc-xin, thông tin tại cuộc họp cho thấy Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin để phục vụ chống dịch. Vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vắc-xin. Tuy vậy, để có thể nhập về và tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc-xin trước khi tiêm chủng đại trà. Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chúng ta phải triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, trong đợt dịch này, ở nhiều nơi, cả chính quyền lẫn người dân có biểu hiện chủ quan, ứng phó đủng đỉnh, chưa thực sự vào cuộc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình, làng xã là một pháo đài chống dịch”.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành chỉ thị mới để chỉ đạo các địa phương và người dân triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới. Theo đó, cần phải nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là; phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn; siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Liên quan đến việc quản lý đối tượng nhập cảnh là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng… đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức cách ly, an toàn vệ sinh dịch tễ. Đồng thời, cần nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ mới (như một số nước tiên tiến đã thực hiện test nhanh đối với những người vừa xuống sân bay; gắn vòng điện tử theo dõi người nhập cảnh) để nhanh chóng sàng lọc, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, vừa qua lợi dụng kẽ hở của chính sách đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đã xuất hiện những đường dây thông qua doanh nghiệp để tổ chức đưa người nhập cảnh không đúng quy định. Bộ Công an đang điều tra và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc tổ chức tiếp nhận đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam tại các địa phương.

Hà Nội: 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng

Chiều 14/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý – tân Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca mắc, với 22 ca nhập cảnh, 8 ca ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong. Theo rà soát, đến nay thành phố có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15/7. 
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhận định, dịch bệnh còn phức tạp.

“Sở Y tế đã lấy được hơn 26.000 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về mẫu. Song, những ngày tới sẽ có đủ mẫu và tuần sau sẽ hoàn thành công tác này. Trong số mẫu đã xét nghiệm, đã có kết quả 18.423 âm tính, có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn”, ông Quý nói và cho rằng, 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND thành phố. Trong đó thực hiện quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện.

Trường Phong

Hết tháng 8 kiểm soát được dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Hiện Bộ Y tế phối hợp với Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, dự kiến đến hết tháng 8/2020 có thể kiểm soát được tình hình. Bộ Y tế đã cử tất cả các đội tinh nhuệ nhất từ các bệnh viện lớn vào chi viện, phối hợp, hỗ trợ địa phương. Tất cả các trang thiết bị cần thiết đều được đưa vào để phục vụ điều trị.

Hà Nội: Đã xác định nguồn lây 2 ca mắc COVID-19 gần đây

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã xác định được nguồn gốc lây bệnh của hai ca mắc COVID-19 gần đây gồm ca bệnh 867 và một ca sang Nhật mới phát hiện dương tính. 


Ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Nam bán tạp hóa, tiếp xúc nhiều người

Hai ca bệnh COVID-19 vừa công bố chiều nay ở Quảng Nam là hai bà cháu, ở cạnh nhà. Bệnh nhân làm nghề buôn bán tạp hóa, có tiếp xúc nhiều người chưa rõ tên tuổi.

Thêm 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Chiều tối 14/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 17 ca liên quan tới Đà Nẵng. Cụ thể, Đà Nẵng 15 ca, Quảng Nam 2 ca và TPHCM 1 ca nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, được cách ly.

Thêm 3 ca mắc COVID-19, Hải Dương đóng cửa tất cả cơ sở giáo dục

UBND Tỉnh Hải Dương đã cho đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục mầm non từ ngày 14/8 để phòng dịch COVID-19 lây lan.

 

Bộ Y tế đề xuất Chính phủ đề nghị Nga tài trợ vắc-xin COVID-19 cho Việt Nam

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất danh mục đề nghị Chính phủ Nga tài trợ trong đó có vắc-xin phòng chống COVID-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng