DMCA.com Protection Status

Nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực khi nhu cầu về nước của công dân rất lớn

TPO - Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn thường trực khi nhu cầu về nước của công dân rất lớn.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Chiều 7/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch hiện nay.

Theo ông Đặng Quang Tấn hiện nay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát khi ngày thứ 36 liên tiếp đất nước ta không ghi nhận ca nhiễm trong công đồng mới. Tuy nhiên trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực khi nhu cầu về nước của công dân là rất lớn.

Vì thế, ông Tấn đề nghị các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ xuất, nhập cảnh qua biên giới, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở, đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo việc quản lý tại các khu cách ly tập trung tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm và triển khai hiệu quả công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Theo ông Mẫn, phải làm cho mỗi người nhận thức rõ ràng là: “Chỉ để 1 trường hợp F1 không kịp thời kiểm soát trong cộng đồng thì cái giá phải trả là rất nghiêm trọng, thậm trí còn có thể ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người, trong đó có cả gia đình mình, người thân mình và cả chính bản thân mình”.

Đặc biệt, ông Mẫn lưu ý, Mặt trận các địa phương cần tăng cường giám sát việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép; giám sát việc thực hiện quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; việc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Hà Nội: Rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly COVID-19

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng.

Hàng đoàn ô tô nối đuôi nhau lên cầu Thăng Long trong ngày thông cầu

Sau nhiều tháng sửa chữa và thi công, cầu Thăng Long đã chính thức được thông xe vào sáng nay 7/1. Cầu hoạt động trở lại giúp kết nối đồng bộ và phát huy hiệu quả khai thác của toàn tuyến vành đai 3 Hà Nội và giảm tải cầu Nhật Tân, tạo sự liên kết giữa các vùng.

Băng nhóm Phú Lê, Đường 'Nhuệ', Loan 'Cá' hoạt động thời gian dài mới bị phát hiện

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, có một số băng, nhóm hoạt động trong một thời gian dài mới được phát hiện, như băng nhóm Xuân Đường, Lý Thị Loan (Loan “cá”) và vợ chồng Lê Văn Phú (Phú Lê).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng