Nguy cơ lan rộng dịch lợn tai xanh ở miền Bắc

TP - Chiều 24-5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết sau Bắc Ninh và Thái Bình, dịch lợn tai xanh đã lan ra Hải Dương, nếu không ngăn chặn kịp thời, nguy cơ xảy ra đợt dịch mới ở đồng bằng sông Hồng.

Nguy cơ lan rộng dịch lợn tai xanh ở miền Bắc

> Dịch lợn tai xanh trở lại miền Bắc

Ngoài các tỉnh trên, dịch lợn tai xanh ở Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh đang được kiểm soát, các địa phương đang làm thủ tục để công bố hết dịch. Ông Thành lưu ý các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương cần tập trung bao vây, xử lý gọn các ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn các huyện có dịch đến khi hết dịch; giao trách nhiệm giám sát và xử lý ổ dịch cho chính quyền xã, nhân viên thú y.

Theo Cục Thú y, dịch cúm gia cầm đang được khống chế ở Lạng Sơn và Vĩnh Long; tuy nhiên, do thời tiết biến đổi bất thường làm giảm sức đề kháng của gia cầm, nhiều đàn đã hết thời gian miễn dịch nên nguy cơ dịch xuất hiện trong giai đoạn này cũng rất cao.

Ông Thành nói: “Do virus cúm gia cầm đã có nhiều biến đổi, nên vắc xin đang dùng có hiệu quả không cao, đặc biệt, việc tiêm phòng vắc xin đợt 1 năm nay có thể dừng lại. Trước mắt, 50 triệu liều vắc xin dự trữ quốc gia đang được điều phối cho các tỉnh phía Nam (còn hiệu quả với nhánh 1 của virus đang lưu hành), và dự trữ để tiêm bao vây ổ dịch trong trường hợp khẩn cấp”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá