Nguy cơ mất nhà vì “hàng xóm” xây cao ốc

TP - Sáng 28/3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã khẩn cấp triệu tập lãnh đạo các sở ngành chức năng để tìm kiếm giải pháp khắc phục sự cố sập tường chắn gần chung cư 6 tầng ở 207 Bùi Viên

Vụ sụp đất và làm sập bức tường ngay tại lối thoát hiểm của chung cư (CC) đã gây chấn động mạnh cho khu vực trên và khiến hàng trăm người dân ngụ tại CC 207 Bùi Viện (BV) hoảng loạn chạy túa ra đường không dám quay về.

Theo ghi nhận của Tiền phong vào tối 27/3, vụ sụp đất đã tạo nên một hố sâu khoảng 2m, đường kính gần 4m, đồng thời hình thành hàm ếch sâu hoắm phía tiếp giáp chung cư và khiến bức tường ngăn giữa hai công trình có chiều cao 6m, rộng 4m bị đổ sập xuống.

Sự cố trên không chỉ làm nhiều đồ đạc, vật dụng như bàn ghế, xe đạp, 4 két nước ngọt... của căn hộ B001 (do anh Nguyễn Hồng Quân làm chủ) bị rơi thỏm xuống hố mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của công trình CC 207 BV, bởi nhà thầu thi công cao ốc Tân Hoàng Thân đã vô tình tạo ra hàm ếch phía dưới nền CC khi thực hiện thi công tầng hầm.

Ngoài ra, sau khi xảy ra sự cố, lối thoát hiểm của CC 207 BV xuất hiện nhiều vết nứt dọc ngang rất nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - trưởng ban quản lý chung cư 207 Bùi Viện, nguyên nhân của vụ sập là do nhà thầu thi công không đúng kỹ thuật như không đóng cọc sắt để giữ nền đất và tránh hư hại cho các công trình xung quanh.

Sự cố trên đã làm gãy, bể ống nước sinh hoạt và ống nước cứu hỏa của chung cư khiến nền đất CC càng mất ổn định và có nguy cơ sụp tiếp vì bị thấm nước, bở ra.

“CC này hiện có 48 hộ, 270 nhân khẩu đang cư trú. Hầu hết các hộ đều là dân nghèo vừa bị giải tỏa từ dự án đại lộ Đông - Tây chuyển đến sinh sống bằng nghề tự do. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh việc nhà thầu thi công đào móng và san lấp đường ống nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng giải quyết (?)” – Ông Dũng cho biết.

Trong khi đó ông Trần Hùng Linh - giám sát công trình cao ốc Tân Hoàng Thân khẳng định trước khi đào móng, nhà thầu thi công đã cho ép cọc đảm bảo nên sự cố trên là ngoài ý muốn (?).

Sau khi xảy ra sự cố, Công an phường Phạm Ngũ Lão, cùng Ban quản lý đô thị đã xuống ghi nhận lập biên bản để tiến hành xử lý. Theo biên bản xử lý, cao ốc “gây họa” do Cty TNHH Tân Hoàng Thân làm chủ đầu tư, Cty TNHH kinh doanh bất động sản Mai Hoàng là nhà thầu thi công.

Giấy phép xây dựng do UBND quận 1 cấp, thể hiện cao ốc Tân Hoàng Thân có quy mô 1 tầng hầm, 1 tầng trệt, 1 tầng lửng và 9 tầng lầu.

Sơ tán dân, rút giấy phép xây dựng cao ốc

Kiểm tra hiện trường chiều 28/3, một cán bộ Sở Xây dựng cho biết vụ sụp đất ngoài CC 207 BV còn đe dọa các công trình xây dựng xung quanh như tòa nhà Manulife, tòa nhà Cty cổ phần tơ tằm Á Châu và một số khách sạn. Một số căn hộ CC 207 BV xuất hiện vết nứt, một vài tòa nhà khác nằm ngay cạnh công trình cao ốc Tân Hoàng Thân đang có dấu hiệu bị lún...

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, nguyên nhân gây sụp lún là do khi thi công tầng hầm đã đào hố ăn sát vào phần móng căn hộ B001 của CC 207 BV.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư rút giấy phép xây dựng của chủ đầu tư công trình Tân Hoàng Thân vì có hành vi vi phạm các quy định về an toàn trong lĩnh vực xây dựng và tái phạm nhiều lần.

Ông Quân yêu cầu các Sở: Xây dựng, Quy hoạch- Kiến trúc và UBND quận 1 tổ chức kiểm định chất lượng CC 207 Bùi Viện, báo cáo UBND thành phố quyết định.

“Nếu ảnh hưởng lớn đến kết cấu thì phải di dời ngay các hộ dân ngụ tại CC để đảm bảo an toàn tuyệt đối”- Ông Quân nói.

Trước đó, Thanh tra Xây dựng phường Phạm Ngũ Lão đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình và yêu cầu ngưng thi công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng