Tâm bão số 4 đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng:

Nguy cơ mưa lũ lớn ở miền núi phía Bắc

Tâm bão số 4 hình thành từ trưa qua và di chuyển với tốc độ rất nhanh, 600 km/ngày, sẽ đổ bộ vào hai tỉnh ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng trưa chiều nay và, nhất là, các tỉnh miền núi phía Bắc lại đứng trước nguy cơ mưa lũ nặng nề, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định.

Trưa và chiều nay, bão số 4 gây mưa lớn ở một số tỉnh Bắc Bộ
Trưa qua, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão - cơn bão số 4, có tên quốc tế là Soudeler, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía đông - đông nam vào tối qua, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 

Với tốc độ di chuyển 20-25 km/h, theo hướng giữa tây và tây tây bắc, hôm nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển phía bắc Vịnh Bắc Bộ, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão không đổi. Sau đó, di chuyển với tốc độ chậm lại, 15-20 km/h, khoảng trưa và chiều nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng từ sáng và trưa nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều có lên đến 4 – 5 mét.

Ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều và đêm nay sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh vùng núi nguy cơ tái diễn lũ quét và sạt lở đất rất cao.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.  

Chiều tối 11/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo PCLB T.Ư. Phó Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh ven biển và miền núi phía Bắc khẩn trương tổ chức cho nhân dân phòng chống bão và mưa lũ, nhằm hạn chế thiệt hại thấp nhất về người và của.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá