Nguy cơ mưa to toàn miền Bắc trong vài ba ngày

TP - Một hình thế thời tiết phức tạp có thể khiến toàn bộ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu những trận mưa lớn kéo dài vài ba ngày kể từ chiều tối nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) cảnh báo.

Rất hiếm khi xảy ra tình thế một cơn bão đang vận động trong Biển Đông theo một hướng ổn định thì bị một cơn bão khác mới hình thành ở phía đông truy sát theo sau, làm thay đổi đột ngột cả tốc độ và hướng.

Kết cục là, hoàn lưu cơn bão số 6 mới hình thành này có thể tác động lên một vùng lớn phía Bắc nước ta, điều mà trước đó một hôm, các chuyên gia dự báo thời tiết cả Việt Nam và nước ngoài đều không nghĩ đến.

Không dừng ở đó, bão số 6 (có tên quốc tế Goni, tức là Thiên Nga) còn nằm trên dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ. Không may, cùng thời điểm này, nó còn kết hợp với quá trình nén yếu của một bộ phận không khí lạnh nhỏ ở phía Bắc đang di chuyển từ lục địa Trung Quốc xuống.

Vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá

Trung tâm DBKTTV nhận định dè dặt, lượng mưa trong hai ba ngày tới có thể lên đến 200-300 mm ở nhiều nơi, không loại trừ kèm theo lốc xoáy cùng dông sét mạnh.

Vì vậy, cư dân sinh sống dưới chân đồi núi cao, ven các suối khe có độ dốc lớn, khu vực có kết cấu địa chất kém bền vững, dưới các ao hồ chứa lớn, cần đề phòng mưa lớn cục bộ về ban đêm.

Chính quyền các địa phương cần nghiêm cấm triệt để dân đi thuyền, bè mảng, vượt sông suối, vớt các vật trôi nổi trên sông khi có lũ cao để phòng hiểm hoạ bất ngờ. 

Sự xuất hiện đồng thời các tình thế thời tiết dị thường ấy khiến người ta lo ngại, từ đêm nay, thứ Tư mùng 5/8, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Vùng núi, nơi vừa chịu các trận mưa kéo dài vừa qua, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Trung tâm DBKTTV nhận định, đợt mưa này rất khó dự báo chính xác cường độ và thời điểm chấm dứt.

“Có khả năng, sự kéo của đợt mưa này tuỳ thuộc vào diễn biến của cơn bão”, một quan chức của Trung tâm DBKTTV dự báo tại cuộc họp chiều qua ở Hà Nội.

Dự báo, hôm nay, bão số 6 di chuyển theo hướng tây bắc, sau đó ngoặt về phía nam một chút, tức là theo hướng tây-tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 16 giờ 00 chiều nay, bão có thể trên đất liền phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 km.

Cho đến mai, bão số 6 có thể tiếp tục đi chệch phía phía nam hơn nữa, theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Với hướng đi như vậy, nó hầu chắc hướng vào lãnh thổ nước ta. Đến 16 giờ chiều mai, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới có thể nằm trên khu vực phía tây bắc bán đảo Lôi Châu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh.

Từ đêm nay, ở phía bắc Vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá