Nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm rất cao

TP - Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, dịch cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ tái phát dịch là rất cao.

Cúm gia cầm đang có nguy cơ tái bùng phát
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 14/2, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Cao Đức Phát cho biết, dịch cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp.

Nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm đang gia tăng, nhất là trong thời điểm có nhiều điều kiện thuận lợi cho virus cúm H5N1 phát triển hiện nay (thời tiết bất thường, dịch cúm gia cầm đang lây lan mạnh trên thế giới…).

Trước tình hình đó, Bộ trưởng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm các địa phương ngoài việc tăng cường thông tin tuyên truyền và các biện pháp mà Thủ tướng đã có chỉ đạo tại công điện mới đây, cần thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển, buôn bán và giết mổ gia cầm sống tại các đô thị.

Cũng tại cuộc họp này, BCĐ đã thống nhất kế hoạch tiêm phòng vaccin đợt 3 cho gia cầm.

Theo đó, Việt Nam sẽ nhập khoảng 300 triệu liều, trị giá khoảng 100 tỷ đồng (đã nhập 150 triệu liều), đủ tiêm phòng cho số gia cầm hiện có và sinh mới trong thời gian tới.

Ngoài Nam Định và Tiền Giang sẽ tiêm trong tháng 2 và 3 (đợt 4 trong tháng 8 và 9), các địa phương còn lại sẽ tiêm trong tháng 3 và 4 (đợt 4 trong tháng 9 và 10).

Để thuận tiện cho người chăn nuôi, gà nuôi dự kiến xuất bán trong vòng 14 ngày (tính từ lúc dự kiến tiêm) sẽ không phải tiêm vaccin.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá