Nguy cơ thảm họa hồ đập

TP - Cơn bão số 7 giật tới cấp 16-17 đang tiến gần bờ nước ta, trong bối cảnh nhiều tỉnh Bắc Trung bộ “no” nước, đe dọa các hồ chứa. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, sẵn sàng các phương án ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại người và tài sản.

Cán bộ và người dân tập trung về thủy điện Hố Hô để nắm bắt tình hình và theo dõi diễn biến việc xả lũ.
Cán bộ và người dân tập trung về thủy điện Hố Hô để nắm bắt tình hình và theo dõi diễn biến việc xả lũ.

Lo “bão chồng bão”

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn T.Ư, khoảng 16 giờ ngày 16/10, bão số 7 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620km về phía đông, với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16. Dự báo, trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây, đến khoảng 16 giờ hôm nay (17/10), bão nằm trên khu vực phía đông quần đảo Hoàng Sa, cấp bão có tăng, mạnh cấp 14, giật cấp 16-17.

Tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với bão số 7 chiều qua, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư nhận định, bão số 7 di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng. Theo ông, khoảng 3 ngày nữa, bão số 7 sẽ vào vịnh Bắc bộ với cấp 12-13 và nhiều khả năng sẽ giữ cường độ này hoặc giảm 1-2 cấp khi vào đất liền nước ta.

Cơ quan dự báo cũng đưa ra 2 dịch bản, là khi bão qua Hoàng Sa sẽ đi về hướng Bắc vào Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ; còn nếu đi chệch xuống, bão sẽ vào Trung Trung bộ. “Tuy nhiên, 1-2 ngày nữa mức độ dự báo sẽ chính xác hơn. Chúng ta phải cảnh giác từ Thừa Thiên- Huế trở ra”- ông Cường nói.

Lãnh đạo cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, cơn bão này cấp gió rất mạnh. Theo nhận định, bão số 7 sẽ có sức tàn phá tương đương với bão Haiyan năm 2013 và mạnh hơn cả bão Sơn Tinh năm 2012.

Về lượng mưa, ông Cường cho biết, khi vào bờ, bão sẽ gây mưa khoảng 1-1,5 ngày với lượng mưa khoảng 200- 300 mm, có nơi trên 400mm.  Mưa chủ yếu ở Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ, nên cũng lo ngại hiện tượng “lũ chồng lũ” rất nguy hiểm.

Ngoài ra, thời điểm bão đổ bộ cũng là lúc triều cường lớn nhất trong năm. Nên với cấp độ 11-12, bão kết hợp với triều cường có thể khiến sóng biển cao 5-6 m.

Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan dự báo cũng cho biết, hiện ngoài khơi Thái Bình Dương đang có một siêu bão tên Haima hoạt động. Rất có thể, siêu bão này sẽ tiến vào biển Đông trong những ngày tới.

Chuẩn bị cao nhất với kịch bản ứng phó

Theo Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, do mưa lớn những ngày qua, các hồ chứa thủy lợi nhỏ khu vực Bắc Trung bộ đã tích đầy nước. Các hồ chứa lớn có lượng nước trung bình đạt từ 70 - 80% dung tích thiết kế. Còn các hồ chứa thủy điện lớn đã đạt từ 70-80% và các hồ chứa nhỏ xấp xỉ đạt mực nước dâng bình thường.

Lượng nước trong các hồ thủy lợi, thủy điện tăng lên rất nhanh do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Vì vậy, nguy cơ rủi ro về an toàn hồ chứa do mưa lũ sau bão số 7 là rất lớn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho biết, với hơn 600 hồ chứa đã “no” nước trong những ngày qua, nếu bão tiếp tục đổ bộ, gây mưa lớn sẽ khiến nhiều hồ rất nguy hiểm.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, bão số 7 sẽ đổ bộ vào thời điểm 4 tỉnh miền Trung đang dốc sức xử lý hậu quả mưa lũ, lại là cơn bão muộn, trái mùa nên các địa phương dễ có tâm lý chủ quan.

Ông Cường cho rằng, cơn bão này rất mạnh, có nhiều yếu tố dị thường. Các tỉnh được dự báo trong phạm vi có gió mạnh phải chuẩn bị ở mức cao nhất trong các kịch bản ứng phó, kiên quyết đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền trên biển.

Bộ trưởng Cường lo ngại, nếu bão đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực các hồ đã “no” nước thời gian qua, rất dễ dẫn tới thảm họa. Với các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, cần đề phòng mưa lớn, sạt trượt, thiệt hại về người; các địa phương phải sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên- Huế khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung tìm kiếm người mất tích, tiếp tục thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân có người chết, bị thương. “Cần khẩn trương rà soát ứng cứu kịp thời cho những người dân bị thiệt hại, không để bất kỳ người dân, hộ gia đình nào bị đói”- Phó Thủ tướng nói.

Về cơn bão số 7, Phó Thủ tướng nhận định, đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh. Do vậy, các địa phương từ Quảng Ninh đến Bình Định, cần chủ động tình hình để cho học sinh nghỉ học hoặc cấm biển.

 Tiến hành kiểm tra an toàn các hồ chứa, các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Chủ động di dời dân khỏi những nơi xung yếu, từ nơi không an toàn đến nơi an toàn.

29 người chết, mất tích

Tính đến chiều qua, mưa lũ đã làm 29 người chết, mất tích ở các tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó, Quảng Bình chịu nặng nề nhất với 15 người chết, 8 người mất tích. Đến nay, mưa lũ cũng làm ngập, hư hỏng gần 100.400 ngôi nhà. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng