Nguy cơ thiếu điện, EVN và PVN đổ lỗi cho nhau

Sau khi Tập đoàn Điện lực VN (EVN) có công văn thông báo sản lượng điện mùa khô và cả năm 2009 sẽ thiếu vì nhiều nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không đạt công suất, thiếu khí đốt, ngày 5/3 PVN đã có báo cáo về tình hình vận hành các nhà máy điện Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1 với nhiều thông tin ngược lại.

>> Có thể thiếu trên 1,07 tỉ kWh điện

Theo PVN, nguyên nhân giảm sản lượng của ba nhà máy trên thuộc PVN không chỉ do hàm lượng thủy ngân cao đột biến trong các giếng khai thác khí nên phải cắt giảm sản lượng cấp khí và do các tổ máy bị sự cố, mà còn một phần do lỗi của EVN.

Cụ thể, trong dịp tết (từ 23/1 đến  1/2/2009) EVN chỉ huy động một tổ máy Nhà máy Cà Mau 1, còn Nhà máy Cà Mau 2 đã phải ngừng hoàn toàn.

Trong tháng 2/2009, không như báo cáo của EVN, theo PVN, nếu được huy động hết công suất phát điện theo khả năng cấp khí của PVN thì tháng này các nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1, 2, Nhơn Trạch 1 không những có thể đáp ứng công suất theo kế hoạch mà còn có thể đáp ứng tới 102%.

Theo PVN, việc EVN nói nhu cầu khí cho hai nhà máy điện Cà Mau phải là 6,5 triệu m3/ngày cũng không chuẩn xác vì lượng khí trên chỉ cần khi cả hai nhà máy chạy đầy tải 24/24 giờ/ngày - điều ít khi xảy ra.

Ngoài ra, PVN cho biết tập đoàn này chưa có thỏa thuận nào với EVN là sẽ phát 2,415 tỉ kWh từ Nhơn Trạch 1 cả năm 2009 như trong báo cáo của EVN gửi Bộ Công thương.

Theo C.V.Kình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá