Nguy cơ xuất hiện đợt dịch cúm gia cầm mới

TP - Đúng như nhận định của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, sau Trà Vinh, dịch cúm gia cầm đã bùng phát thêm ở hai tỉnh là Cao Bằng và Quảng Trị.

Ảnh minh họa:www.vnanet.vn
Tại Quảng Trị, dịch phát trên đàn vịt 600 con của gia đình ông Trần Thỉu, thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Thành (huyện Gio Linh, Quảng Trị) mắc bệnh (trong đó, 310 con mắc bệnh, 290 con chết).

Tại Cao Bằng, dịch cúm gia cầm tái phát tại 13/41 hộ thuộc xóm Lũng Nà, xã Đức Hồng (huyện Trùng Khánh) từ ngày 10/10/2007.

Tổng số gia cầm ốm và chết là 560 con (480 con vịt và 80 con gà). Trung tâm chẩn đoán Thú y T.Ư xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus H5N1.

Cơ quan Thú y và chính quyền địa phương đã phối hợp tiêu hủy toàn bộ số gia cầm nêu trên, đồng thời thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch. Với việc dịch tái phát tại Trà Vinh, Cao Bằng và Quảng Trị, Cục Thú y đang lo ngại sẽ có một đợt dịch mới trên phạm vi cả nước.

Trước đó, Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư đã lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm về virus cúm gia cầm giai đoạn cuối năm 2006 đầu năm 2007. Kết quả, trong một số mẫu gửi sang Mỹ phân tích gen có chủng virus giống virus ở Phúc Kiến (Trung Quốc) và đã có sự biến đổi.

Tuy nhiên, chưa đáng lo ngại, vì về mặt văc - xin học, việc tiêm phòng văc -xin chỉ không hiệu quả khi kết quả công cường độc cho thấy tỷ lệ bảo hộ đạt thấp.

Điều này có nghĩa là, virus hiện mới biến đổi về kiểu gen (cấu trúc di truyền), chưa biến đổi về kiểu hình. Cục Thú y khuyến cáo, việc tiêm phòng vẫn phải được tăng cường, tiêm triệt để, không để lọt gia cầm mang virus; đồng thời, giám sát chặt công tác sau tiêm phòng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá