Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội

Ngôi nhà rộng một chủ thuở ban đầu nay bị chia năm xẻ bảy, mỗi người làm chủ một khoảnh, mạnh ai nấy lo chỗ ở riêng mình, kết cấu thay đổi, công trình phụ ngày càng nhiều thêm. Những ngôi biệt thự ngót trăm năm tuổi rệu rã, xập xệ trong cảnh "cha chung không ai khóc".

Những tòa biệt thự cổ tại Hà Nội thoáng vẻ bên ngoài cổ kính gợi nhớ về Hà Nội xưa cũ, song bên trong bị xuống cấp khá nhiều.

Một ngôi nhà đa phần có nhiều người sở hữu, sinh hoạt rất chật chội và thiếu tiện nghi. Ngôi nhà rộng một chủ thuở ban đầu nay bị chia năm xẻ bảy, mỗi người làm chủ một khoảnh, mạnh ai nấy lo chỗ ở của riêng mình, kết cấu thay đổi, công trình phụ ngày càng nhiều thêm.

Điều này về lâu dài sẽ rất nguy hiểm cho người dân sống trong những ngôi biệt thự ngót trăm năm tuổi.

Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 1 Căn nhà biệt thự tại số 8 Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng) nằm trong khuôn viên khá rộng với 2 tầng nhà xây cao trong vẻ bề ngoài rêu phong cổ kính, thế nhưng bên trong đã xuống cấp.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 2 Riêng tầng 2 của biệt thự này đã được chia cho 5 hộ gia đình (một hộ tạm thời không có người ở), vì thế ngôi nhà tiếp tục được tích hợp thêm nhiều thiết bị trong khi nền móng không thay đổi. Trong ảnh là các bồn chứa nước mới lắp đặt để phục vụ nhu cầu người dân.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 3 Thiết kế cũ ngôi nhà không có công trình phụ tầng 2, song vì nhu cầu sinh hoạt bức tường có tuổi gần trăm năm bị đục ra để chứa thiết bị thoát nước lúc nào cũng ẩm ướt.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 4 Trần nhà bị ngấm nước nhiều do xây dựng lâu năm không được sửa chữa, đây là cách mỗi hộ gia đình tự chống ngấm ở khoảnh nhà của mình.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 5 Những nhà tắm cũng được dựng lên tuy chật hẹp nhưng là thứ không thể thiếu của mỗi hộ gia đình.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 6 Tại cầu thang có tới 4 bóng đèn của 4 hộ, mỗi hộ một bóng không ai làm phiền ai.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 7 Ngôi biệt thự cổ 2 tầng cũng rất rộng tại 70 phố Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm) có vẻ bề ngoài cổ kính khá đẹp.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 8 Nhưng bên trong thì đã bị chia làm nhiều hộ nhỏ, mỗi hộ cố tận dụng những khoảng không gian trống để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt ngày càng nhiều. Trong ảnh là chiếc giường của hộ nhà bà Lê Minh Tâm đặt tại ngay lối đi vào tầng 1 của ngôi nhà.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 9 Sơn cửa bong tróc, tường nhà ẩm mốc vì dột, chiếc cầu thang gỗ nối lên tầng 2 khá ọp ẹp do không được sửa chữa.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 10 Trên tầng 2 của ngôi biệt thự này ít nhất cũng được chia thành 2 hộ. Trong ảnh là căn hộ của gia đình anh Chu Công Hoàn, mới đến ở đây gần 10 năm.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 11 Ngôi nhà cổ tại 30 phố Hàm Long (quận Hoàn Kiếm).
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 12 Bức tường bên ngoài bị cây dại mọc gây lở từng mảng, mái ngói sứt sẹo.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 13 Theo một người dân bán hàng ở đây, mảng ngói vớ đã rơi trúng một chiếc ô tô vào những ngày mưa gió vừa qua.
Nguy hiểm rình rập bên trong những căn biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 14 Căn biệt thự rất đẹp ở số 8 phố Chân Cầm (quận Hoàn Kiếm) còn khá nguyên vẹn và chắc chắn, được xây dựng năm 1931. Đây là ngôi nhà của một chủ sở hữu, nhưng hiện tại cũng được chia cho các thành viên trong gia đình.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá