Nguyên 2 Vụ phó Bộ Tài chính lĩnh án 5 năm tù giam 

Sau 14 ngày xét xử và nghị án, ngày 8/2, phiên tòa xét xử vụ án "Miễn giảm thuế trái quy định tại Công ty Grobest Đồng Nai" kết thúc. Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Vụ Tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính và Cục thuế Đồng Nai.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh : PV

Các bị cáo này đều liên quan đến việc miễn giảm thuế trái quy định tại Công ty TNHH Grobest & I-Mei industrial Việt Nam (viết tắt là Công ty Grobest - đóng tại khu công nghiệp Amata, thành phố Biên Hòa) gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, nguyên hai Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu bị tuyên phạt mỗi bị cáo 5 năm tù giam; Hoàng Ngọc Nắng Hồng, nguyên Trưởng Phòng đầu tư nước ngoài - Vụ Tài chính đối ngoại bị phạt 4 năm tù giam. Các bị cáo này phạm tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ Cục thuế Đồng Nai, sau khi xem xét các mức độ phạm tội, Hội đồng xét xử đã chuyển từ tội danh "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Với tội danh này, Hội đồng xử án đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Ngọ, nguyên Trưởng phòng thu thuế đầu tư nước ngoài - Cục thuế Đồng Nai 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Đặng Thị Bạch Tuyết, nguyên cán bộ phòng thu thuế đầu tư nước ngoài - Cục thuế Đồng Nai, bị phạt 1 năm 6 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan, nguyên cán bộ thu thuế đầu tư nước ngoài - Cục thuế Đồng Nai, Hội đồng xét xử đã cân nhắc điều kiện phạm tội và xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt nên đã tuyên cho bị cáo này được miễn hình phạt tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Đồng Nai: Công ty Grobest, 100% vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập năm 2000 chủ yếu để chế biến thủy sản, hải sản đông lạnh; sản xuất thức ăn cho tôm, cá để tạo nguồn nguyên liệu chế biến cho doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp trên được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi kinh doanh bắt đầu có lợi nhuận và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo. Tuy nhiên trong quá trình vận hành sản xuất, doanh nghiệp này đã gửi văn bản lên Bộ Tài chính xin miễn giảm thuế.

Hoàng Ngọc Nắng Hồng là người được lãnh đạo Vụ Tài chính đối ngoại giao nhiệm vụ nghiên cứu soạn thảo văn bản trả lời Công ty Grobest, tuy nhiên đã không thu thập đầy đủ các dữ liệu theo yêu cầu của công việc, không thực hiện các yêu cầu quy định của Bộ Tài chính. Mặc dù biết rõ Công ty Grobest không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như quy định, nhưng vẫn soạn thảo hai văn bản để trình lãnh đạo Vụ tài chính đối ngoại ký ban hành với nội dung sai quy định.

Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu mặc dù biết rõ trong hồ sơ chưa có đầy đủ các yêu cầu như quy định của Bộ Tài chính; biết rõ Công ty trên không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng vẫn đồng ý duyệt ký tên và cho ban hành văn bản.

Ngoài ra các bị cáo Phạm Văn Ngọ, Đặng Thị Bạch Tuyết và Nguyễn Thị Lan đã chỉ đạo, thực hiện tính thuế, điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Công ty Grobest trái với quy định. Những hành vi làm trái quy định trên của các bị cáo đã gây thất thu trên 32 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá