Nguyên Bí thư Đảng ủy xã khai man thành tích mang trả huy chương

TPO - Căn cứ lý lịch đảng viên của ông Bổn và Luật thi đua khen thưởng thì hồ sơ đề nghị khen thưởng thành tích của ông Bổn không đúng quy định và không đúng thành tích tham gia cách mạng thực tế. Sau khi nhận được kết luận nội dung tố cáo gian dối, ông này đã mang huy chương đi trả.

Ông Nguyễn Bổn đã gian dối trong việc khai thành tích để nhận huy chương kháng chiến.
Ông Nguyễn Bổn đã gian dối trong việc khai thành tích để nhận huy chương kháng chiến.
Sáng 11/10, trao đổi với PV, ông Trương Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho biết, sau khi nhận được kết luận nội dung tố cáo gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất thì ông Nguyễn Bổn (SN 1952) – Bí thư Chi bộ thôn Tân Phụng 2, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ đã đến trụ sở UBND xã này để trả lại Huy chương.
“Ông Bổn mang Huy chương lên xã để trả lại nhưng chúng tôi không nhận vì phải làm thủ tục thu hồi theo đúng quy định. Sau đó, ông Bổn để Huy chương lại tại văn phòng rồi ra về. Chúng tôi khẳng định, việc thu hồi phải làm đúng thủ tục. Sắp tới họp Hội đồng Thi đua khen thưởng để tiến hành làm các bước đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi”, ông Hoàng nói.
Như Tiền Phong đưa tin, năm 2010, ông Nguyễn Bổn làm hồ sơ khai tham gia hoạt động cách mạng tại thôn Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) từ năm 1966 - 1975 và được Nhà nước khen tặng Huy chương kháng chiến hạng nhất. Điều này khiến nhiều cựu chiến binh và người có công với cách mạng ở thôn Tân Phụng 2 rất bất bình. Bởi theo họ từ năm 1966 - 1975, ông Bổn sinh sống, học tập tại Quy Nhơn (Bình Định).
Ông Nguyễn Bổn được Chủ tịch Nước khen thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhất theo Quyết định số 2427/QĐ-CTN ngày 16/12/1011.
 Việc này, qua kiểm tra, kết luận của UBND huyện Phù Mỹ nêu rõ: Hội đồng Thi đua khen thưởng của xã Mỹ Thọ đã không thực hiện việc tổ chức xét duyệt lại hồ sơ của ông Nguyễn Bổn mà chỉ căn cứ vào hồ sơ về thời gian và công việc được giao do ông Trương Lờ, ông Võ Nhâm và ông Lê Văn Liêm đã xác nhận, đề nghị là không đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng