Nguyên Bí thư Đảng ủy xã nói gì khi phải trả lại Huy chương kháng chiến?

TPO - “Lỗi là do lúc nhờ người khác làm báo cáo nhưng họ lại làm theo kiểu của họ, trong khi tôi chủ quan không kiểm tra lại nội dung nên ký xác nhận dẫn đến sai sót. Tôi đã mang trả lại Huy chương cho xã, còn tiền khen thưởng tôi cũng sẵn sàng nộp lại đầy đủ”, ông Bổn cho biết.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã chủ quan nên dẫn đến sai sót trong việc báo cáo thành tích.
Nguyên Bí thư Đảng ủy xã chủ quan nên dẫn đến sai sót trong việc báo cáo thành tích.
Ngày 12/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Bổn (SN 1952) - Bí thư Chi bộ thôn Tân Phụng 2, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cho biết, ông đã nắm được thông tin kết luận nội dung tố cáo gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.
Nguyên Bí thư Đảng ủy xã chủ quan dẫn đến sai sót trong việc báo cáo thành tích! - ảnh 1 Nội dung kết luận của UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) về nội dung tố cáo ông Nguyễn Bổn gian dối trong việc báo cáo thành tích.
Theo lý giải của ông Nguyễn Bổn, gia đình ông là gia đình cách mạng, tham gia kháng chiến. Ông không hề có ý định gian dối mà do chủ quan nên dẫn đến sai sót trong việc báo cáo thành tích.
“Tôi cung cấp thông tin nhờ người khác làm báo cáo nhưng họ lại làm theo kiểu của họ, trong khi tôi chủ quan không kiểm tra lại nội dung nên ký xác nhận dẫn đến sai sót. Còn nội dung sai cụ thể như thế nào thì mọi chuyện đã diễn ra cách đây hơn chục năm, tôi không nhớ rõ. Sự việc đã vậy, tôi chấp nhận với kết luận từ Chủ tịch huyện”, ông Bổn cho biết.
Người ký xác nhận do nể nang!
Theo kết quả xác minh của UBND huyện Phù Mỹ, những nhân chứng xác nhận trong hồ sơ khen thưởng của ông Nguyễn Bổn nêu rõ: Ông Lê Văn Liêm người ký xác nhận thành tích của ông Nguyễn Bổn rút chữ ký xác nhận vì xác nhận không đúng thành tích của ông Bổn. Ông Liêm cho biết do nể nang, tình cảm chứ ông không biết từ năm 1975 trở về trước ông Bổn có tham gia gì cho cách mạng hay không?
Ông Võ Nhâm xác nhận từ năm 1964-1973 có giao một số nhiệm vụ như, cơ sở cách mạng cảnh giới địch cho ông Nguyễn Bổn. Còn ông Trương Lờ hiện nay đau bệnh không minh mẫn. Theo giấy xác nhận của ông Lờ thì từ năm 1966-1973 cho ông Nguyễn Bổn làm nhiệm vụ liên lạc, thanh thiếu niên. Trong lý lịch Đảng viên ông Nguyễn Bổn tự khai từ năm 1969-1975 học tại Trường Bồ Đề Quy Nhơn.
Như Tiền Phong đưa tin, năm 2010, ông Nguyễn Bổn làm hồ sơ khai tham gia hoạt động cách mạng tại thôn Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) từ năm 1966 - 1975 và được Nhà nước khen tặng Huy chương kháng chiến hạng nhất. Điều này khiến nhiều cựu chiến binh và người có công với cách mạng ở thôn Tân Phụng 2 rất bất bình. Bởi theo họ từ năm 1966 - 1975, ông Bổn sinh sống, học tập tại Quy Nhơn (Bình Định). Sau khi nhận được kết luận nội dung tố cáo gian dối, ông Bổn đã mang huy chương đến UBND xã Mỹ Thọ để trả lại.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã khai man thành tích mang trả huy chương

Căn cứ lý lịch đảng viên của ông Bổn và Luật thi đua khen thưởng thì hồ sơ đề nghị khen thưởng thành tích của ông Bổn không đúng quy định và không đúng thành tích tham gia cách mạng thực tế. Sau khi nhận được kết luận nội dung tố cáo gian dối, ông này đã mang huy chương đi trả.

Nguyên Bí thư Đảng ủy khai man thành tích để nhận huy chương kháng chiến

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng