Nguyên Bí thư Hà Nội: 'Công việc của Thủ đô nhiều như nước sông Hồng'

Chia sẻ với người kế nhiệm, ông Phạm Quang Nghị cho hay, Thủ đô rất nhiều việc nhưng ông tin tưởng Tân bí thư thành ủy sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Phạm Quang Nghị đã có 10 năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.
Ông Phạm Quang Nghị đã có 10 năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

Ông Phạm Quang Nghị, nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội đã có những lời tâm sự trong lễ công bố và trao quyết định phân công Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Bí thư Hà Nội sáng 5/2.

Nguyên Bí thư Hà Nội cho hay, sau 46 năm làm việc không nghỉ, trên nhiều vị trí công tác khác nhau, trong đó có gần 5 năm sống ở chiến trường và 10 năm làm Bí thư của thủ đô, hôm nay ông được bàn giao trách nhiệm, bàn giao công việc cho người kế nhiệm “vào thời điểm mà sức khỏe còn được; về đầu óc, tinh thần thì hầu như "các mạch IC" chưa bị ẩm mốc, chưa bị lão hóa”.

Về tình cảm với Đảng bộ, với nhân dân Thủ đô, ông Nghị cho biết “không bàn giao cho ai được” vì đó vừa là kỷ niệm, vừa là tài sản cá nhân mà đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã dành cho ông. “Các đồng chí cho phép tôi được giữ lại mãi mãi, cho dù kỷ niệm ấy là nồng ấm hay giá lạnh thì tất cả cũng đều đã ngấm vào da thịt chúng ta”, ông Nghị nói.

Người có 10 năm làm Bí thư Hà Nội chia sẻ, thời gian qua, những việc cần làm, ông đã cố gắng hết sức mình, không chỉ với lòng quyết tâm, với nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn bằng cả tình yêu và lương tâm đối với công việc, với con người.

“Những gì cần nói, phải nói thì như các đồng chí biết, có lẽ tôi đã hơn 1.000 lần được nói. Đó là các cuộc giao ban Thường trực Thành ủy hàng tuần; các Hội nghị Thường vụ hai lần trong tháng; các Hội nghị Ban Chấp hành mỗi quý trong năm; rồi Hội nghị giao ban, sơ kết, tổng kết, đi thăm cơ sở, triển khai Nghị quyết, mít tinh, kỷ niệm... Con số hơn 1.000 lần nói trước mọi người là con số thống kê có thật chứ không thể sai. Vì thế, hôm nay xin phép các đồng chí, tôi không nói gì thêm nữa, dù là những việc làm được hay chưa làm được; ưu điểm hay khuyết điểm. Những gì còn lại, thời gian sẽ nói hộ chúng ta”, nguyên Bí thư Hà Nội tâm sự.

Chia sẻ công việc với người kế nhiệm, ông Nghị cho rằng “công việc của Thủ đô nhiều như nước sông Hồng, nói sao cho hết”. Tuy nhiên, theo ông Nghị, ông Hoàng Trung Hải sinh ra, lớn lên, làm việc ở Thủ đô và là người rất hiểu Hà Nội nên chắc chắn sẽ hoàn thành tốt công việc.

“Một đồng chí lãnh đạo có phong cách nhẹ nhàng, từ tốn trong giao tiếp ứng xử, nhưng rất mạnh mẽ, dứt khoát trong quyết đáp công việc. Từ lâu, đông chí đã luôn quan tâm, gắn bó, hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ với Thủ đô trong rất nhiều công việc. Đồng thời, đồng chí là nhà lãnh đạo đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, ở tầm vĩ mô cũng như trong hoạt động thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành từ cấp cơ sở tới cấp Trung ương, Chính phủ. Tôi tin rằng, trên cương vị công tác mới, đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, ông Nghị nói về người kế nhiệm của mình.

Ông Phạm Quang Nghị sinh năm 1949 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Lịch sử và bảo vệ luận án tiến sĩ Triết học tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Liên Xô.

Ông đã trải qua nhiều chức vụ như Phó ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, Bộ trưởng Văn hóa Thông tin... Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 10, ông được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị. Ngày 28/7/2006, Bộ Chính trị phân công ông giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội. Tại đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ 15 (tháng 10/2010), ông Nghị tái đắc cử chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Kết thúc đại hội đảng lần thứ 16 của Đảng bộ thành phố Hà Nội vào đầu tháng 12/2015, ông Phạm Quang nghị được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo Đảng bộ Hà Nội.

Sau khi bàn giao trách nhiệm Bí thư Thành ủy cho ông Hoàng Trung Hải (ngày 5/2), ông Phạm Quang Nghị vẫn tiếp tục nhiệm vụ Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng