Nguyên hiệu trưởng trường chuyên phân trần chuyện nợ tiền học sinh

TPO - Ông Nguyễn Đình Tiến, nguyên hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), nơi bị cho là nợ tiền học sinh giỏi hàng trăm triệu đồng vừa lên tiếng và cho rằng không ngờ số tiền lại lớn như vậy.

Nguyên hiệu trưởng trường chuyên phân trần chuyện nợ tiền học sinh

Liên quan đến sự việc 182 học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) là học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi và Quốc gia từ năm 2010 – 2011 đến nay nhưng mới được nhận được tiền thưởng (Tiền phong ngày 13/5 đã thông tin), ngày 14/5 ông Nguyễn Đình Tiến, nguyên hiệu trưởng nhà trường (giai đoạn 2009 – 2014) cho biết: Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ là do hàng năm khi phát thưởng bằng khen thường về trước, còn tiền Sở phát về sau.

Các trường hợp bị nợ tiền thưởng đa phần là học sinh khối 12, nhiều em ra trường rồi tiền mới về. Nhà trường có thông báo nhưng chỉ một số em ở gần đến nhận. Nhiều trường hợp học sinh ở xa, đã đi học xa, đi du học nước ngoài nên không về nhận tiền thưởng.

Ông Tiến cũng thừa nhận cá nhân ông khi làm hiệu trưởng không nhớ còn có khoản tiền thưởng đó và không ngờ số tiền lại lớn như vậy. Do thủ quỹ không vào sổ thu chi nên khi chuyển công tác không bàn giao lại cho người kế nhiệm.

Trách nhiệm chính của ông khi làm hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là không theo dõi, đốc thúc, nhắc nhở việc cấp phát tiền thưởng cho học sinh nên mới xảy ra tình trạng nợ tiền thưởng học sinh kéo dài.

Cũng theo ông Tiến, số tiền thưởng của học sinh, nhà trường và thủ quỹ không sử dụng vào mục đích khác, vẫn được để lại trường chờ học sinh đến nhận. Ông Tiến cũng khẳng định, không riêng gì trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, mà nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh có học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia cũng đang xảy ra tình trạng tương tự vì cách thức khen thưởng phát bằng khen trước, tiền thưởng về sau nên nhiều em đã ra trường mất.

Liên quan đến số lượng cụ thể về học sinh và số tiền nợ thưởng của học sinh trên địa bàn tỉnh, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD – ĐT Quảng Nam cho biết: Sở đang tích cực đôn đốc các phòng ban rà soát, tổng hợp việc khen thưởng từ năm 2010 đến nay của tất cả các cấp học để nắm lại cụ thể, tìm nguyên nhân, hướng xử lý. Nguyên tắc tiền thưởng phải được chi trả về cho học sinh. Ai sai phải chịu trách nhiệm và khắc phục sớm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá