Quảng Nam:

Nguyên nhân loa phát thanh Hội An 'xì xồ tiếng Trung Quốc'

TPO - Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã xác định được nguyên nhân gây ra nhiễu sóng tại một số loa phát thanh Hội An (Quảng Nam).

Cụ thể, ngày 28/8, nhận được thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc cụm Đài truyền thanh không dây phường Cẩm Châu, thành phố Hội An bị nhiễu sóng Trung Quốc vào trưa ngày 27/8, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III (thuộc Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông) triển khai ngay hệ thống kiểm soát và ngày 29/8 phân công cán bộ tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân gây can nhiễu.

Kết quả đã xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhiễu nói trên là do  máy phát của Đài Tiếng nói Việt Nam, đặt tại Núi Sơn Trà - Đà Nẵng phát cùng trên tần số 104 MHz gây ra. Máy phát này đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng từ tháng 10/2015 cho mục đích phát sóng chương trình Tiếng Anh 24/7. 

Đến 9h00 ngày 27/8 Đài Tiếng nói Việt Nam bắt đầu phát sóng thử nghiệm với nội dung là kênh chương trình đối ngoại (VOV5) phát 12 thứ tiếng nước ngoài như Anh, Pháp, Trung Quốc,… nên các cụm thu của Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thu được và phát ra một số tiếng nước ngoài.

Như vậy đây không phải là “nhiễu sóng tiếng Trung Quốc” mà là hiện tượng nhiễu cùng kênh trên cùng tần số 104 MHz do Đài Tiếng nói Việt Nam phát chương trình VOV5 đối ngoại gây ra.

Chiều 29/8, sau khi Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, Trung tâm tần số vô tuyến điện KVIII làm việc với UBND thành phố Hội An và các đơn vị liên quan đã có giải thích nguyên nhân gây can nhiễu và đề nghị Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thực hiện chuyển đổi sang tần số khác để tránh can nhiễu.

Trước đó, nhiều người dân phản ánh một số loa phát thanh phường bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc. Ông Lương Sơn – Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu (TP. Hội An) xác nhận hiện tượng nhiễu sóng xảy ra lúc 9h sáng ngày 27/8 một số đài phát thanh địa bàn phường, có lúc phát ra tiếng Trung Quốc. Sau khi phát hiện, địa phương đã báo với Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An để xử lý. Đến chiều tối cùng ngày thì sự cố được khắc phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng