Bị can chính trong vụ chia chác đất công ở Hải Phòng tự tử:

Nguyên Phó Chủ tịch Đồ Sơn viết gì trong thư tuyệt mệnh?

TP - Khoảng 17 giờ chiều 13/6, gia đình nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn Lưu Kim Thái (SN 1957) phát hiện ông Thái đã treo cổ tự tử bằng dây dù tại nhà riêng ở xóm Bắc Sơn (phường Ngọc Hải, Đồ Sơn).

Lá thư tuyệt mệnh của ông Lưu Kim Thái
Ông Lưu Kim Thái hiện đang là bị can trong vụ án “chia chác” đất công ở Đồ Sơn được TAND TP Hải Phòng dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự lần 2 cùng với 8 bị can khác vào ngày 19/6.

Ông Thái có để lại một lá thư tuyệt mệnh được viết trên hơn 1 trang giấy học sinh có nội dung (nguyên văn, có cả lỗi ngữ pháp) “Đồ Sơn, Ngày 13/6/2007. Vì sức khỏe rất không tốt trong những ngày qua và bản thân đã cầu nguyện trước đền Đức Thánh Trần (đền Cửa Ông). Mong muốn sớm được về với Tổ tiên.

Trong trạng thái đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật, tôi cam đoan: không có thù oán ai, không có nợ bất cứ ai về tiền của, không có đất ở tại khu dân cư Vụng Hương và các khu tái định cư Vạn Hương, Vạn Sơn. Tôi chân thành cảm ơn Đảng bộ và nhân dân phường Ngọc Hải, anh chị em trong các cơ quan đoàn thể đã cùng công tác.

Đặc biệt, cám ơn ngành công an đã có nhiều cán bộ, chiến sỹ đã làm việc khách quan, đúng pháp luật, có sự cảm thông với người bị nạn. Tôi không muốn nghe những lời lẽ bóp méo, thổi phồng, sai sự thật của một vài phóng viên báo chí và một vài cá nhân có động cơ xấu. Việc tang lễ làm nhanh gọn, hãy thiêu và đặt mộ tại nghĩa trang nhân dân thị xã, không mê tín và cúng lễ linh tinh.

Chiều 14/6, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra CATP Hải Phòng cho biết: Cơ quan chức năng đã xác định, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Lưu Kim Thái là do treo cổ tự vẫn. Việc ông Thái chết không ảnh hưởng gì đến công tác xét xử vụ án đất đai ở Đồ Sơn vào ngày 19/6 tới.
Gia đình hãy chăm sóc mẹ già thật chu đáo. Các con ngoan, học và công tác tốt. Trong quá trình sống, sinh hoạt, công tác có gì sai sót mong mọi người tha thứ. Chúc mọi người sức khỏe, đoàn kết, vạn sự như ý. Chào vĩnh biệt. Lưu Kim Thái”. Góc trái lá thư tuyệt mệnh có ghi 15 giờ 15.

Ngay tối 13/6, cơ quan giám định pháp y Hải Phòng đã tiến hành khám nghiệm tử thi bị can Lưu Kim Thái và cơ quan công an khám nghiệm hiện trường theo đúng quy định của pháp luật. Ghi nhận của PV Tiền phong tại hiện trường, khá nhiều xe ôtô của cơ quan chức năng và người quen đến nhà riêng ông Lưu Kim Thái dù đã 1 giờ sáng 14/6.

Một người hàng xóm (xin giấu tên) nhà bị can Lưu Kim Thái kể lại: Kể từ ngày được cơ quan tố tụng tống đạt Cáo trạng vụ đất đai Đồ Sơn, ông Thái biết mình không thể thoát khỏi án tù giam nên rất buồn, đi thăm họ hàng người thân như muốn chia tay vĩnh viễn.

Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, ông Thái liên tục 3 lần lên Hà Nội thăm con gái đang học đại học năm thứ 2, hay rủ mọi người đi chơi, chụp ảnh lưu niệm và luôn nói với mọi người là sẽ đi xa.

Ông Thái cũng đã chuẩn bị trước cái chết của mình là đi chụp ảnh chân dung phóng to, chuẩn bị sẵn 4 bộ quần áo là phẳng phiu, đôi giầy đánh xi cẩn thận... Vì thế, gia đình ông Thái luôn động viên, canh chừng sợ ông Thái làm liều.

Khoảng 14 giờ 13/6, ông Thái về nhà bật nhạc to, đóng kín phòng riêng. Người nhà ông Thái tưởng ông ngủ nên đến khoảng 17 giờ thì đập cửa và phát hiện cửa đã bị khóa trái ở bên trong. Khi mở được cửa thì ông Lưu Kim Thái đã chết trong trạng thái treo cổ tự vẫn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá