Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh thừa nhận lấn chiếm đất công

Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc - ông Hà Hòa Bình - thừa nhận gia đình mình có lấn chiếm đất công trong quá trình xây biệt thự "khủng". Ông Bình đã gửi bản giải trình vụ việc đến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng.

Biệt thự "khủng" của gia đình ông Bình.
Biệt thự "khủng" của gia đình ông Bình.

Bố đi công tác, con trai ở nhà lấn chiếm đất công (!?)

Theo báo cáo giải trình của ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, mảnh đất hiện nay của gia đình ông được mua từ năm 1987.

Đến năm 2013, gia đình ông Bình quyết định xây dựng một ngôi nhà mới trên khu đất này; thống nhất cho ông Hà Anh Tuấn - con trai ông Bình - thực hiện việc xin cấp phép xây dựng và các thủ tục cần thiết để xây nhà và cải tạo khuôn viên khu đất.

Theo đó, ngôi nhà được cấp phép xây dựng là 3,5 tầng, diện tích mặt sàn là 450 m2, nằm hoàn toàn trên diện tích đất có trong sổ đỏ của gia đình ông Bình. Ông Bình cho biết, trên thực tế gia đình chỉ xây nhà cao 2,5 tầng và một gara để xe.

Theo ông Bình, trong lúc ông đi công tác, vì lo cho vấn đề an ninh của khu nhà, con trai ông đã tự ý cho thợ xây thêm tường rào bao quanh. Khi đi công tác về, ông Bình đã yêu cầu con trai phải xem xét, kiểm tra theo mốc cắm lộ giới của đường bên ngoài.

Ông Bình cho biết, con trai ông có nói phần diện tích có liên quan đến khu vực chân hàng rào, chính quyền địa phương đang đề xuất chủ trương hợp thức hóa cho các hộ gia đình dọc tuyến.

Trước đó, tại văn bản ngày 26/5/2014, UBND TP Vĩnh Yên đã giao UBND phường Tích Sơn kiểm tra, rà soát phần diện tích đất thừa sau khi thu hồi thực hiện dự án để báo cáo đề xuất với UBND TP Vĩnh Yên phương án hợp thức giao đất bổ sung (có thu tiền sử dụng đất) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định.

"Trong khi UBND phường Tích Sơn đang tổ chức thực hiện và trong khi gia đình tôi đang chờ việc thực hiện chủ trương thì tháng 11 vừa qua UBND phường Tích Sơn đã đến gia đình tôi lập biên bản vi phạm hành chính" - bản giải trình của ông Bình nêu.

“Việc làm của gia đình ông Bình là sai”

Ông Bình cho biết, ngày 2/12, UBND phường Tích Sơn mời con ông tham dự cuộc họp xung quanh nội dung lấn chiếm đất công của một số hộ dân. Trong lúc chờ hoàn thiện các thủ tục của biên bản xử phạt vi phạm hành chính, ông Bình đã kiên quyết yêu cầu con ông tháo dỡ tường rào để hoàn trả mặt bằng cho chính quyền địa phương.

Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh thừa nhận lấn chiếm đất công - ảnh 1 Sau khi báo chí phản ánh, gia đình ông Bình đã tự tháo dỡ tường rào trả lại phần đất lấn chiếm.
“Tôi tự nhận thấy mình có khuyết điểm là do bận công tác nên chưa theo sát kiểm tra và không kiên quyết với việc làm của cháu dẫn tới việc con trai có xây tường rào bao quanh vượt quá phần diện tích thuộc sở hữu của gia đình. Ý thức được việc đó, và với trách nhiệm của người Đảng viên, nên ngay khi có ý kiến từ chính quyền, tôi đã chủ động yêu cầu thành viên gia đình khắc phục hậu quả, sửa chữa sai sót, tự nguyện phá bỏ toàn bộ phần tường rào bao quanh để trả lại mặt bằng cho chính quyền một cách nhanh nhất", ông Bình phân trần.

Trước đó, trao đổi với phóng viên vào chiều 8/12, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - ông Phạm Văn Vọng - cho biết, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều dự án sử dụng không hết đất đã thu hồi nên cơ quan chức năng đã tính toán phương án giao đất cho các hộ dân liền kề quản lý, hợp thức hóa và thu tiền sử dụng đất nộp về ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, việc làm của gia đình ông Bình như vậy mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng là sai, ông Vọng khẳng định. Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã giao UBND TP Vĩnh Yên rà soát, kiểm tra cụ thể để sớm có kết luận cuối cùng. Từ kết luận này, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mới có phương hướng xử lý vụ việc.

Theo Tuấn Hợp

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá