Nguyên Phó TGĐ VNA sẽ lái máy bay cho bầu Đức

TPO - Sau 5 tháng nằm ở sân bay Tân Sơn Nhất chờ hoàn tất các thủ tục, chiều nay chiếc máy bay hiệu Beech King Air 350 của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - máy bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam - đã chính thức cất cánh.

Ông Đoàn Nguyên Đức và ông Nguyễn Thành Trung trong chuyến bay đầu tiên của chiếc Beechcraft King Air 350. Ảnh : PV

Vào lúc 15 giờ 30 chiều 1/10, chiếc máy bay hiệu Beechcraft King Air 350, số seri FL-417 do hãng Raytheon Aircraft (Mỹ) sản xuất; động cơ Pratt & Whitney PT 6-60 A (Canada), trị giá 7 triệu USD của bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoàng Anh Gia Lai) đã chính thức cất cánh, rời sân bay Tân Sơn Nhất đi Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trên chuyến bay có 7 người gồm: 4 người thuộc Cty Hoàng Anh Gia Lai và  phi hành đoàn 3 người: 2 phi công và 1 phục vụ. Trong chuyến bay này, người lái chính là một phi công người Mỹ là Jon allan Yong do ông Đoàn Nguyên Đức thuê; cùng tổ lái có phi công Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng GĐ Vietnam Airlines (VNA).

Trao đổi với Tiền phong Online vào tối 1/10 sau khi trở về sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đoàn Nguyên Đức vui mừng cho biết: Chuyến bay đã được thực hiện thành công, an toàn với gần 1 giờ bay từ Tân Sơn Nhất đi Pleiku; sau đó từ Pleiku trở về Tân Sơn Nhất cùng chừng ấy thời gian.

Ông Đức cho biết sau chuyến bay “lấy ngày” này, ông sẽ thường xuyên đi công tác bằng máy bay riêng. Hiện tại, người lái máy bay này vẫn là phi công người Mỹ nhưng sắp tới, ông Nguyễn Thành Trung sẽ lái máy bay cho ông Đoàn Nguyên Đức.

Được biết hôm nay, 2/10, ông Nguyễn Thành Trung sẽ lên đường qua Mỹ để đổi chứng chỉ bay cho phù hợp với loại máy bay Beechcraft King Air 350 của ông Đức.

Tối 1/10, trao đổi với Tiền Phong Online, Nguyên Phó Tổng GĐ VNA Nguyễn Thành Trung xác nhận tin này. Ông Trung cho biết, ngày 2/10 sẽ lên đường sang Mỹ 2 tuần để học lấy chứng chỉ lái loại máy bay của bầu Đức.

Tuy nhiên, chuyến bay chiều 1/10 trên máy bay của bầu Đức, ông Trung bay với tư cách là thanh tra của Cục Hàng không VN. Ông Trung nói: “Tôi vừa nghỉ hưu hồi tháng 6. Cũng có nhiều hãng hàng không mới thành lập mời về làm quản lý nhưng tôi từ chối.

Lúc đầu, ông Đức mời, tôi cũng từ chối vì ngại lời ra, tiếng vào rằng mình ham việc. Tuy nhiên, ông Đức nói mời lên giúp, không phải là lái thuê. Ông nói ai lại dám thuê anh. Ông Đức nói thế là thiệt tình, tôi lại vừa nghỉ hưu có thời gian nên nhận lời. Một khi đã nhận lời người ta là phải làm hết trách nhiệm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá