Nhà 70 tầng, xe chữa cháy mới vươn tới tầng 17

TP - Chiều qua, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã có buổi gặp gỡ báo chí sau hơn một tháng thành lập. Đại tá Nguyễn Đức Nghi - Giám đốc Sở và Đại tá Tô Xuân Thiều - Phó giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Nhà 70 tầng, xe chữa cháy mới vươn tới tầng 17

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng với trách nhiệm khá nặng nề, thực hiện PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên toàn thành phố. Trong khi đó, điều kiện hoạt động còn rất khó khăn như còn thiếu đến 5.000 trụ nước cứu hoả, có 1.278 đường ngõ sâu trên 200 m phương tiện chữa cháy không thể vào được. Có tới 60% số xe chuyên dùng chữa cháy chất lượng trung bình và kém, 13 xe đã sử dụng trên 20 năm. Bán kính phục vụ chữa cháy quá xa...

Hà Nội ngày càng nhiều các toà nhà cao từ 70 tầng trở lên nhưng thang cứu hoả chỉ vươn tới 17 tầng tương đương chiều dài thang 52 m. Ngay cả xe thang cao 72m của TP HCM thì Mỹ cũng không sử dụng vì trọng lượng nặng quá khi chạy rất lắc. Chiều dài thang chữa cháy của nhiều nước hiện tối đa cũng chỉ thiết kế như vậy nên các toà nhà phải tự tổ chức chữa cháy khi hoả hoạn xảy ra. Khi cháy vượt qua tầng 17 thì phải sử dụng họng nước vách tường và các thiết bị tự chữa cháy. Ngay khi xây dựng toà nhà đã phải có các thiết bị chữa cháy kèm theo.

Hiện nay Việt Nam còn kém các nước là chưa có trực thăng tham gia chữa cháy. Hạn chế nữa tại nhiều cao ốc không quan tâm đến thang thoát hiểm. Theo quy định từ năm 2010, các toà nhà đều phải trang bị phương tiện tự chữa cháy tại chỗ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá