Nhà B6 Giảng Võ: Không có chủ trương cưỡng chế

TP - Đó là một trong 4 nội dung mà Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng vừa trả lời chính thức bằng văn bản (đối với khiếu nại của đại diện một số hộ dân nhà chung cư B6, Giảng Võ (Hà Nội).

Nhà tối nguy hiểm B6 Giảng Võ, Hà Nội - một trong số 77 chung cư nguy hiểm cần kiểm định hiện nay tại Hà Nội. Ảnh : TP
Các hộ dân  nhà B6 được cử tối đa là 15 người đại diện tham gia Ban điều hành dự án xây dựng lại  nhà B6. Nếu dự án được phê duyệt, sẽ được đấu thầu rộng rãi để chọn  nhà thầu có đủ năng lực thực hiện dự án.

Đó là một trong 4 nội dung mà Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng-ông Phạm Gia Yên- vừa trả lời chính thức bằng văn bản (530/BXD-TTrXD)  đối với khiếu nại của đại diện một số hộ dân nhà chung cư B6, Giảng Võ (Hà Nội).

Chung cư nằm trong diện nhà nguy hiểm cần được xây dựng lại, nhưng gần 100% hộ dân ở đây lại đã có “sổ đỏ” chủ sở hữu căn hộ, nên việc lựa chọn chủ đầu tư xây dựng lại vẫn vướng mắc mấy năm qua dù Thành phố đã nhiều lần chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết sớm trên cơ sở có lý, có tình (Tiền phong đã đề cập trong nhiều bài báo).

Theo văn bản 530: Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã chính thức trao đổi với Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình về một số nội dung cụ thể trong đơn khiếu nại của các hộ dân,  trên cơ sở đó trả lời chính thức đối với các hộ dân nhà B6.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời rõ: Để đảm bảo tính công khai, dân chủ, minh bạch trong việc đầu tư xây dựng lại, UBND quận Ba Đình  đã thống nhất với nhân dân trong nhà B6 cử tối đa là 15 người đại diện tham gia ban điều hành dự án xây dựng nhà B6. Vì vậy, ban đại diện nhà B6 cần họp dân để cử những người có trách nhiệm, nếu hiểu biết về xây dựng thì càng tốt, để tham gia ban điều hành.

“UBND quận không có chủ trương cưỡng chế nhân dân trong giai đoạn hiện nay vì hiện Quận đang kiện toàn ban điều hành dự án để chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng nhà B6”-Văn bản 530 của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định.

Còn đối với việc chỉ định nhà thầu ICT để lập dự án là công việc trước đây, nếu dự án được phê duyệt thì bước triển khai xây dựng sẽ được đấu thầu rộng rãi, để chọn được nhà thầu có đủ năng lực thực hiện dự án.

“Trong trường hợp nhà thầu khác trúng thầu xây dựng thì phải trả lại kinh phí lập dự án cho nhà thầu ICT”- Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời chính thức như vậy.

Được biết, cuối tháng 9 vừa qua, UBND phường Giảng Võ đã có ba cuộc họp với 3 tổ dân phố (22,23,24) đang sinh sống tại chung cư B6, tuy nhiên tại cả ba cuộc họp này, các hộ dân chỉ bầu ra Ban đại diện của mình (gồm 10 người, trong đó sáu người  là tổ trưởng, tổ phó ba tổ dân phố và bốn người là đại diện  cho chi bộ Đảng, Tổ phụ nữ, Hội cựu chiến binh và Hội người cao tuổi) để tiếp xúc với các đối tác, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hộ dân.

Còn việc bầu đại diện vào Ban Chỉ đạo theo QĐ 883 của Thành phố chưa được đa số hộ dân chấp thuận vì lý do chưa lựa chọn được chủ  đầu tư dự án xây dựng lại nhà B6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá