Nhà báo hy sinh trong mưa lũ: Con người ra đi, niềm tin ở lại

TP - Ngày 14/10, rất đông người có mặt tại số nhà 29, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình để tiễn đưa phóng viên Đinh Hữu Dư về nơi an nghỉ cuối cùng. Tấm gương dấn thân vì nhiệm vụ của anh được ghi nhận và đánh giá rất cao.

Nhà báo hy sinh trong mưa lũ: Con người ra đi, niềm tin ở lại

Nhà báo hy sinh trong mưa lũ: Con người ra đi, niềm tin ở lại - ảnh 1 Phóng viên Đinh Hữu Dư trên đường đi tác nghiệp.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 11/10, phóng viên Đinh Hữu Dư (phóng viên TTXVN, thường trú tại Yên Bái), đã bị lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp tại cầu Ngòi Thia, Nghĩa Lộ. Sự cố xảy ra khi Dư đang đứng trên cầu quay phim ghi nhận tình hình mưa lũ tại cầu Ngòi Thia. Cầu bất ngờ đổ sập kéo theo Dư và 3 người khác xuống dòng nước dữ.

Sau khi sự cố xảy ra, tỉnh Yên Bái và TTXVN đã phối hợp chặt chẽ với nhau để làm công tác kìm kiếm, cứu nạn. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã gọi điện trao đổi sau đó làm việc trực tiếp với Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và lãnh đạo về công tác cứu nạn.

Để tìm kiếm PV Đinh Hữu Dư và những người mất tích khác, Yên Bái đã triển khai 580 người tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn tại 7 khu vực trọng yếu, trải dài suốt toàn tuyến từ vị trí trên cầu Ngòi Thia hai xã cho đến cửa Ngòi Thia chảy ra sông Hồng thuộc địa phận xã Yên Phú, huyện Văn Yên và kéo dài đến hết địa phận sông Hồng chảy qua thành phố Yên Bái. Lực lượng này được chia làm 30 đội, gồm những người giàu kinh nghiệm, thông thuộc địa hình và được tổ chức rất chặt chẽ, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương nhất nhằm tìm kiếm những nạn nhân mất tích...

Lãnh đạo tỉnh và TTXVN cũng gặp mặt động viên, chia sẻ với gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư.  Tỉnh Yên Bái hỗ trợ gia đình Dư 50 triệu đồng và phối hợp với TTXVN cùng gia đình lo hậu sự cho Dư.

 
 
Nhà báo hy sinh trong mưa lũ: Con người ra đi, niềm tin ở lại - ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái truy tặng phóng viên Đinh Hữu Dư cho người thân của anh.

Sau 3 ngày tìm kiếm và hy vọng sống mong manh, đến chiều 13/10, thi thể của phóng viên Đinh Hữu Dư được tìm thấy tại khu vực cầu Văn Phú, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cách hiện trường tai nạn khoảng 100km. Thi thể của Dư đã được đưa về nhà vào rạng sáng 14/10. Lễ viếng và lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại nhà riêng ở TP Ninh Bình.

Theo lời kể của người thân, hàng xóm, phóng viên Đinh Hữu Dư có một tuổi thơ khá cơ cực. Cha mẹ nghèo khó và đi làm ăn xa, từ nhỏ Dư sống cùng bà nội trong một căn lều nhỏ, rau cháo qua ngày. Lớn thêm một chút, Dư làm đủ mọi nghề từ rửa bát thuê, bốc vác gạch, đóng gạch… để kiếm tiền nộp học phí. Khó khăn là vậy nhưng Dư luôn vui vẻ, lạc quan.

Trong kí ức của mọi người là hình ảnh chàng trai Đinh Hữu Dư với nụ cười mỉm, sống yêu thương, chan hòa. Bạn bè, đồng nghiệp hầu như không biết tới hoàn cảnh của Dư vì anh chưa từng tâm sự hay kể với ai. Thậm chí, theo chia sẻ từ bác ruột của Dư, chàng trai 29 tuổi chưa một lần dẫn bạn gái về nhà ra mắt. Dư nói chưa tính chuyện lập gia đình vì còn thương và lo cho bố mẹ.

Là một phóng viên có năng lực, nhiệt tình, tận tụy và trung thực, Đinh Hữu Dư được cơ quan chủ quản, bạn bè đồng nghiệp và địa phương nơi anh công tác đánh giá rất cao. Điều đặc biệt ở con người anh là luôn xung phong, đi đầu vào những lĩnh vực khó, vùng nguy hiểm nhất, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn, gian khổ nhất, trong đó có vùng bão lũ để kịp thời truyền tải những hình ảnh chân thực đến với độc giả.

Hình ảnh dũng cảm của anh đã làm nhiều người xúc động. Trong 2 ngày anh mất tích, trên mạng xã hội, Facebook, đã có hàng nghìn lượt chia sẻ thông tin về anh, đã có rất nhiều bài viết, bài thơ viết về anh... tạo nên hiệu ứng lan tỏa rộng khắp. Nhiều nhà báo bậc đàn anh đã có những bài viết xúc động kể về Dư từ những ngày còn là chàng sinh viên tới cộng tác tại các tòa soạn cho tới khi đã là phóng viên của cơ quan thông tấn quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đặc biệt nhấn mạnh sự lăn lộn, dấn thân của Dư trong công tác. Không chỉ trong đợt thiên tai này mà trước đó, trong đợt lũ quét kinh hoàng đầu tháng 8/2017 tại huyện Mù Cang Chải, Đinh Hữu Dư cũng đã là một phóng viên dũng cảm, không ngại khó khăn gian khổ để lao vào những điểm nóng khốc liệt nhất, kịp thời chuyển tải những thông tin quý báu về vùng bão lũ cho độc giả.

Tấm gương làm việc và hy sinh của nhà báo Đinh Hữu Dư không chỉ để lại niềm tiếc thương mà cả niềm tin vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam.

Phóng viên Đinh Hữu Dư sinh năm 1988; quê ở Tân Trung, Tân Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Anh tốt nghiệp K27, Học viện Báo chí và Tuyên truyền hệ chính quy và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại trường đại học. Anh là thạc sỹ báo chí hệ chính quy, trúng tuyển Kỳ thi tuyển phóng viên của TTXVN năm 2016, sau đó anh nhận nhiệm vụ do TTXVN phân công tại Cơ quan TTXVN tại Yên Bái từ ngày 1/10/2016.

T.Ư Đoàn, Hội Nhà báo VN, tỉnh Yên Bái truy tặng bằng khen cho nhà báo Đinh Hữu Dư

* Ngày 13/10, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã ký truy tặng bằng khen cho nhà báo Đinh Hữu Dư về thành tích “đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ đưa tin về tình hình bão lũ tại tỉnh Yên Bái”.

* Ngày 13/10, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã gửi điện chia buồn tới lãnh đạo TTXVN và gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư. Hội Nhà báo Việt Nam quyết định truy tặng bằng khen cho anh “Vì đã có hành động dũng cảm hy sinh thân mình trong khi thực hiện nhiệm vụ”.

Ngày 14/10, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái truy tặng phóng viên Đinh Hữu Dư cho người thân của anh. Tỉnh Yên Bái, TTXVN đang khẩn trương xúc tiến việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng khen cho anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá