Nhà báo nơi đầu sóng

TP - Tôi viết câu chuyện cuối tuần này thay cho Trần Tuấn, vốn giữ mục này mấy năm nay ở Tiền Phong, người hiện đang lử lả trên một con tàu nào đó của lực lượng thi hành pháp luật của ta vì sóng gió dữ dội trong cơn áp thấp Hoàng Sa.

Tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 đâm vào mạn trái tàu kiểm ngư HP-926 của Việt Nam. Ảnh: Công Khanh
Tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 đâm vào mạn trái tàu kiểm ngư HP-926 của Việt Nam. Ảnh: Công Khanh

Lử lả nhưng anh vẫn cố đọc qua điện thoại vệ tinh cho tòa soạn ghi lại bản tin từ khu vực gần hiện trường giàn khoan Hải Dương 981, bản tin cũng in trong số báo này. Nhưng đến bài cho chuyên mục tâm huyết “Chuyện cuối tuần” thì anh không còn đủ sức.

Trần Tuấn và nhiều đồng nghiệp, trong đó có cả một số đồng nghiệp nước ngoài đang ở nơi đầu sóng cả, đối mặt không chỉ giông gió Hoàng Sa mà cả những con tàu hung hãn của kẻ bành trướng biển! Với anh và các đồng nghiệp Việt Nam, câu nói của Robert Mahoney - Phó Giám đốc của Hội bảo vệ các phóng viên rằng “Cách duy nhất để ghi lại sự thật vẫn là phải đến gần nó” không bao hàm hết được tâm huyết, khát vọng và ý chí.

Ngay cả câu nói nhói tim người cầm bút của PV quay phim hãng Reuters Mazan Dana, người mà rốt cuộc đã hy sinh khi tác nghiệp ở bờ Tây sông Jordan, rằng  “Những con chữ, hình ảnh là niềm tin của công chúng. Và vì lý do này tôi sẽ tiếp tục làm việc không kể khó khăn, ngay cả khi phải trả giá bằng tính mạng” cũng không gói hết được sứ mệnh mà họ quyết thực hiện. Đó là bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!

Họ cùng với các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư viên và các ngư dân can trường  đều đang thực hiện một sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc giao phó. Khác chăng chỉ là họ không được đào tạo, huấn luyện và có rất ít kinh nghiệm để tự bảo vệ trong một hoàn cảnh, môi trường nghiệt nghèo như thế, ngay cả chỉ để chịu đựng một con sóng cả.  Hằng ngày, xem những dòng tin, bài viết, ảnh chụp của họ truyền về từ hiện trường đối mặt, bạn đọc nhớ  đến các chiến sĩ, đến ngư dân, nhưng chắc không nhiều lắm những người nghĩ đến người viết!

Bởi thế tôi vui mừng khi T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho 9 PV thuộc các báo Đoàn đã đi làm nhiệm vụ ở khu vực giàn khoan 981.  Và cảm động khi chứng kiến đại diện của Ngân hàng Phát triển Việt Nam công bố tặng 500 triệu đồng cho các PV tác nghiệp tại khu vực Hoàng Sa – Trường Sa.

Trần Tuấn và các đồng nghiệp đã  lên đường hoặc đang nóng lòng đợi lên đường hẳn không phải vì để nhận những khen tặng. Nhưng hẳn ai cũng ấm lòng trước những ghi nhận như vậy.

Gần đến ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin hướng về và chúc các anh em đồng nghiệp vững tâm, bền chí  nơi đầu ngọn sóng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng