Loạn nhà báo rởm - Kỳ 2:

Nhà báo rởm câu kết với thầy bói lừa tiền nạn nhân

TP - Vô vọng tìm công lý ở cõi dương cho con gái mới hơn 14 tuổi bị con trai Chủ tịch xã cưỡng dâm, người mẹ tội nghiệp đã tìm đến thầy bói nhờ cõi âm giúp đỡ. Tại đây, bà đã mắc phải liên hoàn kế của thầy bói và nhà báo rởm.

Bà Phương kể lại vụ việc với PV Tiền Phong.
Bà Phương kể lại vụ việc với PV Tiền Phong.

Bà phải bán đến tài sản cuối cùng là chiếc giường nằm của hai mẹ con để cung phụng những kẻ lừa đảo.

Mèo mả gà đồng

Mới đây bà Hoàng Thị Lan Phương (SN 1963) ở xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tìm đến báo Tiền Phong gửi đơn tố cáo, bà thầy bói tên Hạnh ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy và ông Mai Xuân Hiển giả danh báo Thanh tra câu kết với nhau để lừa tiền.

Theo đơn, vào tháng 9/2013, khi bà đang đi chữa bệnh xa nhà, con gái tên T. (SN 1998) ở nhà một mình, bị đối tượng Phạm Khánh Chinh (SN 1992), con trai chủ tịch xã Văn Thủy (Lệ Thủy) cưỡng dâm. Nhận được hung tin, bà tức tốc bỏ chữa bệnh từ miền Nam trở về và ngất xỉu. Đối tượng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, ngang nhiên thách thức. Quá đau đớn và phẫn uất, bà Phương gửi đơn đi nhiều nơi nhưng không ai giải quyết. Mất hết hy vọng tìm công lý cho con ở cõi dương bà Phương tìm đến bà thầy bói tên Hạnh ở thị trấn Kiến Giang nhờ cõi âm giúp đỡ, trừng trị kẻ đã hại đời con gái bà.

Hai mẹ con bà Phương dắt díu nhau về nhà bà Hạnh và được bà Hạnh phán rằng, cả hai mẹ con đều hạn nặng, tốn tiền nhất là con bé. Để giải được tai ương này, phải mất 20 triệu đồng. Bà Phương đã phải cắn răng đưa cho bà Hạnh 9 triệu đồng và hứa sẽ lo để đưa đủ. Chạy vạy khắp nơi, bà Phương chỉ gom được 19 triệu đồng. Mặc dù chưa đủ số tiền yêu cầu nhưng bà Hạnh cũng nhận lời giúp vì “thấy hoàn cảnh khó khăn”. Đồng thời yêu cầu hai mẹ con chụp ảnh chân dung và để lại chiếc áo đang mặc để bà Hạnh dùng làm phép trừ tà. “Không thấy bà ấy cúng bái gì mà chỉ đưa cho tôi hai bao giấy, có in chữ Trung Quốc, nói là bùa hộ mệnh. Tôi có thắc mắc thì bà ấy nói tiền này dành để gửi vào chùa, nhờ chùa giải hạn” - bà Phương kể.

Tiếp đó, bà Hạnh nói, để sự việc nhanh chóng thành công, ngoài phần âm phù hộ, thì phải có phần dương hỗ trợ. Và bà Hạnh khoe có hai thằng em làm báo, một thằng làm báo Công an, một thằng làm báo “Thanh tra Chính Phủ” (cách gọi của những kẻ lừa đảo để tăng thêm phần uy lực khi có thêm hai chữ Chính phủ). Đồng thời tư vấn cho bà Phương nên chọn báo Thanh tra Chính Phủ vì đây là báo to nhất trung ương. “Mi gặp tau là có phúc rồi. Thằng em tau đang ở gần đây” - bà Hạnh giới thiệu.

Nhà báo rởm câu kết với thầy bói lừa tiền nạn nhân - ảnh 1 Bà Hạnh thầy bói đang chứng minh mình không lừa đảo vì giúp phần âm cho nhiều quan chức trong tỉnh.

Nói đoạn, bà Hạnh gọi chồng là ông Sáng chở bà Phương về nhà ông Hiển ở thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) để trình bày vụ việc. Tại đây bà Phương được tiếp xúc với ông Hiển và được giới thiệu bà Nhàn có mặt trong nhà là vợ.

“Sau khi nghe trình bày nội dung vụ việc, Hiển nói đây là vụ nghiêm trọng bởi con bé chưa đủ tuổi thành niên và hứa sẽ tìm lại công lý. Nhưng để làm được việc này phải chạy ngược, chạy xuôi rất vất vả. Vì con, tôi đã đưa cho Hiển 200 USD và 1 triệu đồng tiền mặt. Số tiền này là con gái đầu của tôi đang đi xuất khẩu lao động ở Malaysia gửi về để tôi chữa bệnh” - bà Phương kể.

Tổng cộng bà Phương đã phải đưa cho Hiển gần 30 triệu đồng và hàng chục con gà. Mỗi lần về nhà Hiển ở thị trấn Quán Hàu, bà Nhàn vợ Hiển hay nhắc khéo: “Anh Hiển chồng em khó tính trong ăn uống lắm, anh ấy chỉ thích ăn món gà kho sả thôi”. Để cung phụng cho “nhà báo” Hiển, bà Phương đã phải lần lượt bán ti vi, tủ lạnh. Thậm chí là chiếc giường của hai mẹ con.

Tháng 2/2014, Hiển gọi bà Phương đang chữa bệnh ở miền Nam về, nói “các bài báo in rồi, họ sợ rồi, chị về đi”. Hiển đưa cho bà Phương 3 bài báo, trong đó hai bài đăng trên báo Thanh tra, tác giả là Mai Xuân Hiển và 1 bài đăng trên báo điện tử Tầm Nhìn, tác giả là Mai Xuân Hiển - Hà Vi.

“Hiển tiếp tục kêu vất vả, khổ sở để có được ba bài báo này. Hiển còn bảo người nhà hung thủ đút lót cho Hiển 100 triệu nhưng Hiển từ chối không lấy vì đã nhận lời giúp tôi. Lo Hiển đổi ý không giúp nữa, tôi đành lột chiếc nhẫn vàng một chỉ, tài sản cuối cùng còn lại để phòng thân đưa cho Hiển. Nhận chỉ vàng của tôi, Hiển cầm tay vợ lên đeo vào và nói: “Vừa rồi để con bé được đi giám định em phải nhậu nhẹt với mấy anh công an và lo lót cho mấy ông giám định đó. Kể từ đó, ông Hiển không viết bài nào nữa, tránh gặp mặt tôi và sự việc cũng không ai giải quyết” - bà Phương kể.

Nhà báo rởm câu kết với thầy bói lừa tiền nạn nhân - ảnh 2 Tin nhắn của Nhàn cho rằng Hiển đi chơi gái một đêm hết số tiền của chị Phương

Đi tìm tung tích vợ chồng nhà báo rởm

Để làm rõ tố cáo này, PV Tiền Phong đã vào cuộc điều tra và cùng bà Phương gặp trực tiếp các đối tượng lừa đảo. Tại nhà của bà Hạnh thầy bói, có sự hỗ trợ của Công an thị trấn Kiến Giang, bà Hạnh thừa nhận có lấy tiền của bà Phương nhưng khoảng 15 triệu chứ không phải 19 triệu như bà Phương nói. Bà Hạnh cho rằng, mình lấy tiền để cúng giải hạn cho bà Phương chứ không phải lừa đảo và đồng ý trả lại tiền.

“Tôi làm ăn 24 năm nay rất uy tín, các anh cứ hỏi cả cái tỉnh này, ai chẳng đến chỗ tôi cúng. Tôi lấy của con Phương rứa là rẻ vì nhà nó nghèo. Còn đây các anh xem này toàn 50 triệu với hơn cả” - bà Hạnh giới thiệu. Và đúng như lời hẹn, sáng hôm sau tại văn phòng của Công an thị trấn Kiến Giang, bà Hạnh đã trả cho bà Phương 15.200.000 đồng.

Chúng tôi về ngôi nhà mà Mai Xuân Hiển giới thiệu với bà Phương là nhà của mình, nhưng cửa đóng then cài, treo ngay cửa là thông báo bán nhà. Hỏi hàng xóm, mọi người nói lâu rồi không thấy Hiển và Nhàn xuất hiện, hình như là về nhà mẹ đẻ của Nhàn ở xã Duy Ninh. Tại đây, cả bố và mẹ đẻ của Nhàn đều nhận ra chị Phương là người quen vì đã nhiều lần về cho ông bà quà. Riêng Nhàn ngồi lì trong nhà, không chào hỏi ai và ra lệnh cho bố mẹ vào, không được tiếp xúc với chúng tôi.

Sau hồi lâu thuyết phục, Nhàn chấp nhận ra gặp chúng tôi nhưng với điều kiện phải giao toàn bộ điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh cho Nhàn đi cất. Nhàn cho rằng, mình không phải vợ Hiển mà chỉ là quen biết và khẳng định Mai Xuân Hiển làm ở báo Thanh tra Chính Phủ. Nhàn một mực chối không lấy tiền vàng của chị Phương mà chỉ có lấy 40 USD do chị Phương mừng tuổi năm mới, 1kg cao khỉ, một số trứng, không thừa nhận lấy gà. Tại buổi tiếp xúc, Nhàn nhiều lần mạt sát chị Phương, rằng: “Mi là đồ vô phúc, vô ơn. Người ta đã giúp rồi còn đi kiện”.

Mặc dù chối bay chối biến mối quan hệ vợ chồng với Hiển và không lấy tiền chị Phương, nhưng trong các tin nhắn hội thoại giữa chị Phương và Nhàn còn được lưu giữ, Nhàn thừa nhận tất cả và cho rằng: “Mẹ con nhà mày đưa cho chồng tao bao nhiêu chồng tao đi chơi gái hết rồi”.

PV Tiền Phong đã liên lạc qua điện thoại với Mai Xuân Hiển, ông Hiển thừa nhận có viết bài giúp chị Phương nhưng không lấy tiền. Tuy nhiên, Hiển đã từ chối gặp chị Phương để đối chất và từ chối xác nhận mình đang làm cho báo nào với lý do: “Anh muốn biết tôi là ai thì cứ đến tòa soạn tôi mà hỏi”.

Liên quan đến nhà báo rởm Mai Xuân Hiển, bà Hạnh cho biết, là quen biết qua bà Nhàn ở thị trấn Quán Hàu, vì bà Nhàn hay lên cúng bái. Bà Nhàn giới thiệu, có chồng là Hiển làm ở báo Thanh tra Chính phủ. Việc Hiển lấy tiền của bà Phương hay không bà Hạnh không biết, nhưng có lần Hiển nói với bà Hạnh, vụ này phải lấy của bà Phương 50 triệu. Bà Hạnh cho biết thêm, Hiển còn lừa cả mình: “Có lần Hiển sang nhà tôi nói thiếu tiền để mời mấy anh công an nhậu lo việc cho con Phương, hỏi mượn tôi 1,5 triệu nhưng đến giờ vẫn chưa trả” - bà Hạnh nói.

(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá