Nhà báo Trần Đăng Tuấn ứng cử Đại biểu Quốc hội

"Nếu là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có nhiều điều kiện để làm những điều đúng, điều hữu ích cho cộng đồng hiệu quả hơn", nguyên Phó tổng giám đốc VTV chia sẻ về quyết định ứng cử.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn - Tổng giám đốc AVG tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Ảnh: VTV.
Nhà báo Trần Đăng Tuấn - Tổng giám đốc AVG tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Ảnh: VTV.

Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) xác nhận việc ông đã quyết định nộp hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Sau một đêm, dòng trạng thái thông báo quyết định ứng cử, Facebook cá nhân của nhà báo Trần Đăng Tuấn đã nhận được hơn 14.000 lượt thích, gần 1.000 bình luận cùng hàng trăm lượt chia sẻ. Nhiều người bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của ông.

Theo nhà báo Trần Đăng Tuấn, quyết định của ông đến vào những ngày cuối trước khi thời hạn đăng ký ứng cử kết thúc (13/3/2016) và ông đã kịp làm, nộp hồ sơ.

Nói về lý do, ông Tuấn cho rằng: "Đúng là không cần vị trí nào vẫn có thể làm điều hữu ích. Nhưng nếu là đại biểu Quốc hội, sẽ có nhiều điều kiện để làm những điều đúng, điều hữu ích cho cộng đồng hiệu quả hơn".

"Cha đẻ" của Cơm có thịt

Ông Trần Đăng Tuấn năm nay 59 tuổi, quê tại Nam Định và từng có hơn 20 năm công tác tại Đài truyền hình Việt Nam.

Tháng 8/2010, ông gửi đơn lên Thủ tướng xin chuyển công tác khỏi VTV. Đến tháng 11/2010, Thủ tướng ký quyết định cho ông thôi chức Phó tổng giám đốc VTV.

Sau khi rời VTV, ông Tuấn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện giúp trẻ em vùng cao tới trường thông qua chương trình "Cơm có thịt" từ năm 2012."Hướng đến mục tiêu trúng cử, nhưng tôi không bị áp lực bởi chuyện trúng hay không trúng cử. Tôi quyết định không bỏ qua cơ hội nhỏ làm những việc hữu ích lớn.

Nếu cơ hội nhỏ đó không thành hiên thực thì tôi sẽ vẫn luôn có những cơ hội lớn để làm các việc hữu ích nhỏ. Thiết nghĩ: Cơ hội bao giờ cũng có, quan trọng là thái độ của chúng ta với các cơ hội mà thôi", ông Tuấn chia sẻ trên Facebook.

Nhiều nghệ sĩ tham gia ứng cử

Trong số ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV còn có nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến – nguyên phát thanh viên, biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam; nghệ sĩ ưu tú Minh Ánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội; ca sĩ Mai Khôi.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn ứng cử Đại biểu Quốc hội - ảnh 1 Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ảnh: VTV.

Trên trang Vietnamnet, nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến cho biết, bà được Hội thánh Tin lành Hà Nội đề cử.

Nghệ sĩ 69 tuổi cho hay: "Chính ở tuổi này, tôi từng chẳng bao giờ nghĩ đi gánh đi gồng trọng trách này. Nhưng mọi việc đến, với tấm lòng của mình thì không kể tuổi tác mà đón nhận. 

Nếu là một cá thể ngoài xã hội, tôi đã về hưu rồi, tôi sẽ chẳng tham gia. Ở đây vì một cộng đồng rất cần đến mình thì tôi nghĩ đấy là sứ mệnh".

Thuộc thế hệ phát thanh viên đầu tiên của Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), bà cũng là một trong những người dẫn chương trình truyền hình đầu tiên của VTV. Đặc biệt, NSƯT Kim Tiến còn là người đã thu âm câu nói mà chúng ta vẫn thường nghe trong điện thoại: "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau".

Mai Khôi tên đầy đủ là Đỗ Nguyễn Mai Khôi, sinh năm 1983 tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Nữ ca sĩ cho rằng, việc tự ứng cử cũng xuất phát từ ý muốn phục vụ cộng đồng nhiều hơn chứ không phải để gây sốc.

Theo Sở Nội vụ Nghệ An, tỉnh có 39 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội trong đó có 5 hồ sơ tự ứng cử. Ứng cử HĐND có 150 hồ sơ.

Hà Tĩnh có 14 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội trong đó có 1 hồ sơ tự ứng cử; 121 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND.

Thanh Hóa có 33 ứng viên đại biểu Quốc hội, trong đó có 4 hồ sơ tự ứng cử. Tổng số hồ sơ ứng cử HĐND là 223.

Ninh Bình có 10 hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội, không có hồ sơ tự ứng cử; 98 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND.

Đồng Nai có 18 hồ sơ ứng cử Đại biểu quốc hội, trong đó 3 hồ sơ tự ứng cử. Cả 3 ứng viên này đều dưới 40 tuổi. Số hồ sơ ứng cử HĐND là 148, một hồ sơ sự ứng cử.

Sóc Trăng có  17 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó 2 hồ sơ tự ứng cử; 108 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng