Nhà cho người thu nhập thấp: Ai được thuê, mua?

TP - Đề án về chương trình nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng đưa ra danh sách những đối tượng cụ thể được thuê, mua nhà tại các dự án được vay vốn của chương trình.

Nhiều khu đô thị mới mọc lên nhưng cơ hội có nhà ở của người thu nhập thấp vẫn xa vời. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo phương án của Bộ KHĐT đề xuất, Chính phủ sẽ hỗ trợ bù lãi suất bốn phần trăm đối với các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp trong thời gian hai năm từ Quỹ Dự trữ ngoại tệ quốc gia với số tiền khoảng 717 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng (NH) thương mại được ủy thác sẽ huy động nguồn vốn bổ sung, kết hợp với nguồn vốn tự có của các chủ đầu tư dự án, dự kiến tối thiểu bằng 15 phần trăm tổng mức đầu tư dự án, tương đương 1.300 tỷ đồng và vốn do các NH thương mại huy động khoảng 7.600 tỷ đồng.

Còn Bộ Xây dựng kiến nghị các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp được vay vốn theo phương thức cấp tín dụng có hoàn trả với thời hạn cho vay và trả nợ tối đa là 10 năm.

Riêng các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, cho sinh viên thuê được áp dụng thời gian vay vốn tối đa là 15 năm, thời hạn cho vay từng dự án sẽ do các NH thương mại và Hội đồng quản lý quỹ quyết định.

Ai được vay vốn?

Cục Quản lý nhà & Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng vừa đưa ra đề án vay vốn cho chủ đầu tư và các đối tượng trong chương trình nhà ở xã hội.

Theo đề án này, đối tượng được vay vốn của chương trình này phải là các tổ chức kinh tế trong nước có dự án phát triển nhà ở dành cho đối tượng có thu nhập thấp đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các tổ chức kinh tế có quỹ đất dành để triển khai dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được giải phóng mặt bằng hoặc được đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng theo dự án cũng sẽ được vay vốn của chương trình.

Các dự án thuộc diện được vay vốn, bao gồm dự án phát triển nhà ở để bán (thu tiền một lần hoặc bán trả góp) hoặc để cho thuê mua (thu lần đầu 20% giá trị căn nhà) đối với các gia đình, cá nhân thuộc diện thu nhập thấp, dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp hoặc sinh viên thuê.

Ai được thuê, mua?

"Muốn có đất sạch, doanh nghiệp phải đền bù theo giá thỏa thuận với mức cả chục triệu/m2 ở khu vực ngoại thành thì rất khó để giá thành hạ. Chưa kể doanh nghiệp xây nhà mọi chi phí theo thị trường, vốn vay chiếm tỷ trọng lớn lãi cao nhưng bán với giá thấp thì không ai hào hứng."

Ông Nguyễn Văn Đực
PGĐ Cty Địa ốc Đất Lành

Đối tượng được mua, thuê mua và thuê nhà ở tại các dự án được vay vốn của chương trình gồm các gia đình, cá nhân là công dân Việt Nam có nhu cầu về nhà và đảm bảo các điều kiện như có mức thu nhập thấp theo tiêu chuẩn quy định, chưa có nhà hoặc có nhà ở nhưng nhà ở đó là nhà tạm, nhà hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ hoặc diện tích bình quân quá chật (dưới 5 m2/người) và không có khả năng tự cải thiện nhà ở nếu không có sự hỗ trợ khác, chưa được nhà nước hỗ trợ nhà ở dưới bất cứ hình thức nào, đang sinh sống tại địa phương nơi có dự án được vay vốn của quỹ xây dựng nhà ở xã hội.

Riêng đối với trường hợp được mua trả dần hoặc thuê thì cá nhân phải có giấy tờ chứng minh về khả năng thu nhập để trả nợ.

Theo Bộ Xây dựng, chương trình xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở dành cho người thu nhập thấp trước mắt sẽ được triển khai tại Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai…

Trao đổi với Tiền Phong, một số doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM cho rằng ngoài khó khăn về vốn, cơ chế, thủ tục để xây nhà ở xã hội đang là những rào cản khiến họ chưa nhảy vào lĩnh vực này. 

Tổng Giám đốc một Cty đang có dự án căn hộ giá từ 500 triệu đồng/căn nói: “Cách quản lý, nhìn nhận vấn đề, cơ chế vận hành dự án giữa doanh nghiệp cổ phần, tư nhân và Nhà nước còn khoảng cách rất lớn mà chỉ vốn hay vài ba sửa đổi chưa thể lấp đầy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá