Nhà cho người thu nhập thấp vẫn đang nằm trên giấy

Đó là nhận định của ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM trong buổi làm việc về thực hiện các dự án đầu tư nhà tái định cư và nhà ở cho người thu nhập thấp.

Một căn hộ chung cư đối với người nghèo tại TP HCM vẫn chỉ là giấc mơ. Ảnh: Việt Hùng
Ông Hoàng cho biết, dù đã hơn 3 năm thực hiện chỉ thị của UBND TP về chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp (TNT), nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ người dân nào mua được một căn nhà theo dạng này.

Vẫn theo ông Hoàng thì đây là vấn đề hết sức bức xúc đối với người dân, nhất là những người đang gặp khó khăn về chỗ ở. Dù UBND TP liên tục hô hào năm 2006 hay 2007 sẽ có 30.000 căn hộ cho người TNT, nhưng hiện vẫn vướng quá nhiều thủ tục nên chưa có dự án nào được triển khai.

Ngoài ra, mỗi khu chung cư cho người TNT phải cần đến ít nhất 1 năm xây dựng mới có thể hoàn thành. "Cứ đà này, những căn hộ thuộc cả 62 dự án xây nhà cho người TNT và người dân tái định cư (TĐC) của TP HCM rất khó có thể đưa vào sử dụng trước tháng 6/2007" - ông Hoàng phân tích.

Chính sách chưa thông thoáng

Ông Lê Văn Minh, Phó Tổng giám đốc SGC bức xúc: "Chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng nhà xã hội của thành phố vẫn chưa thực sự ưu ái đối với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thủ tục trình duyệt hồ sơ chuẩn bị đầu tư tại một số sở, ban, ngành còn rất chậm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch, tiến độ triển khai dự án của chủ đầu tư".

Ông cho biết, hiện SGC có 5 dự án xây dựng nhà TĐC và TNT với tổng diện tích lên đến 153,6ha nằm tại các quận 6, 9, Tân Phú và huyện Bình Chánh. Dù 4/5 dự án đã hoàn thành việc đền bù giải tỏa được gần một năm nay, nhưng vẫn chưa có dự án nào được UBND TP giao quyền sử dụng đất và phê duyệt các điều kiện khác để triển khai xây dựng.

Khó khăn chính mà các dự án của SGC gặp phải là việc UBND TP chỉ đạo phải nộp ngay giá trị bất động sản (đất) bằng tiền theo giá thị trường và đúng các quy định hiện hành.

"Nhà TNT và TĐC, theo quy định của Luật nhà ở là nhà thuộc diện nhà ở xã hội. UBND TP phải đơn giản hóa thủ tục hành chính, khuyến khích cho chậm trả, thậm chí phải hỗ trợ lãi vay để chúng tôi nhanh chóng triển khai xây dựng mới đúng" - ông Hồ Lập Phúc, Chủ tịch HĐQT SGC kiến nghị.

Phó Ban Kinh tế Ngân sách HĐND, ông Huỳnh Công Hùng cho hay, khó khăn mà SGC gặp phải cũng chính là vấn đề chung của các doanh nghiệp đang có dự án đầu tư xây dựng nhà TĐC và nhà TNT tại TP HCM hiện nay. "HĐND sẽ có kiến nghị với UBND TP, để làm sao chương trình phát triển nhà TĐC và TNT được triển khai nhanh trong thời gian tới" - ông Hùng khằng định.

Phó Chủ tịch UB MTTQ TP, ông Lê Hiếu Đằng cho rằng, UBND TP cần làm rõ chương trình nhà ở xã hội chậm trễ do đâu, ai chịu trách nhiệm. "UBND TP nên điều tiết vốn, giao quỹ đất cho các doanh nghiệp làm như một nghĩa vụ đối với xã hội thì mới có thể hy vọng sẽ đạt 30.000 căn hộ cho người TĐC và TNT vào năm tới" - ông Đằng nói.

Theo Việt Hùng
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng