Nhà mặt tiền số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội:

Nhà công "biến" thành nhà riêng Thống đốc NHNN

TP - Đã có ngôi nhà khá khang trang ở 15 Bùi Ngọc Dương (Hà Nội) nhưng ông Lê Đức Thúy- Thống đốc NHNN lại có thêm ngôi nhà mặt tiền hơn 4m- vốn là nhà công vụ - tại số 6 phố Lý Thái Tổ (giá thị trường cả nghìn cây vàng- PV).

>> Ông Lê Đức Thúy trực tiếp xin Thủ tướng

>> “Không phải cứ là quan chức thì muốn ở đâu cũng được!”

>> Sẽ rà soát lại nhà công vụ

Ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ và nhà số 8 trong ngõ 15 đường Bùi Ngọc Dương của gia đình ông Lê Đức Thúy đang ở (phải)

LTS : Sau khi Tiền phong thông tin về việc biệt thự công ở Hà Nội chuẩn bị được bán cho 2 vị cựu lãnh đạo TP Hà Nội thành nhà riêng, dư luận rất bức xúc việc một số quan chức đã lợi dụng chính sách bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo NĐ 61 để "biến" nhà công thành nhà tư. Tòa soạn đã nhận được nhiều thông tin từ độc giả phản ánh những trường hợp biến nhà công thành nhà tư với giá rẻ. Tiền phong đã đi điều tra và trường hợp dưới đây là minh chứng.

Đã được phân nhà chung cư tại tập thể Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lại có thêm ngôi nhà khá khang trang ở 15 Bùi Ngọc Dương (Hà Nội) nhưng để có ngôi nhà mặt tiền hơn 4m tại số 6 phố Lý Thái Tổ (giá thị trường hiện hành cả nghìn cây vàng- PV), ông Lê Đức Thúy- Thống đốc NHNN - đã trả lại căn hộ chung cư cho Nhà nước.

Điều đáng nói là căn nhà số 6 Lý Thái Tổ vốn là nhà công vụ và khoảng thời gian để “biến” nhà công thành nhà tư chỉ trong khoảng 3 tháng.

Không khó khăn về chỗ ở, vẫn được bố trí nhà mặt đường

Ngôi nhà số 8 trong ngõ 15 đường Bùi Ngọc Dương, Hà Nội,  gia đình ông Lê Đức Thúy đang ở

Tờ trình số 1298/NHNN-QT ngày 16/11/2004 về việc xin chủ trương bố trí nhà ở cho ông Lê Đức Thúy trình Thủ tướng do Phó Thống đốc NHNN  Trần Minh Tuấn ký, cho thấy hành trình “lắt léo” để sở hữu ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ của ông Lê Đức Thúy.

Tờ trình viết: “… Đồng chí Lê Đức Thúy là một trong số ít các bộ trưởng có điều kiện nhà ở khó khăn nhưng chưa được Thủ tướng Chính phủ cấp đất hoặc bố trí nhà ở như những đồng chí bộ trưởng khác và cũng chưa được Ban Tài chính quản trị Trung ương hỗ trợ giải quyết khó khăn về chỗ ở mặc dù đồng chí đã có đơn đề nghị Ban Tài chính quản trị Trung ương và UBND thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết.

Ngành Ngân hàng vì khả năng có hạn nên cũng chỉ bố trí cho đồng chí Lê Đức Thúy một căn hộ chung cư  65 m2 trong toà nhà tập thể 5 tầng của ngành. 

Đồng chí Lê Đức Thúy đã tìm cách tự thu xếp bằng cách chuyển đổi nhà chung cư để có đất làm nhà riêng, song căn nhà ở trong ngõ hẹp và cụt, đi lại khó khăn.

Con trai lại có gia đình riêng và cháu nhỏ, nhà ở đông người, địa bàn lại thuộc khu vực gần xóm liều Thanh Nhàn, nên trật tự an ninh phức tạp”.

Thực tế có phải như vậy? Căn nhà ông Lê Đức Thúy đang ở  mà tờ trình nói là “ở trong ngõ hẹp và cụt” là ngôi nhà nằm ở trong ngõ 15 Bùi Ngọc Dương. Nhóm phóng viên Tiền phong đã đến khu vực 15 Bùi Ngọc Dương để tìm hiểu.

Vừa vào đầu ngõ 15, bảo vệ đã hỏi: “Vào tìm ai?”. Chúng tôi nhỏ nhẹ thưa, tìm nhà ông Lê Đức Thúy - Thống đốc NHNN,  mới được cho vào.

Hỏi người dân ở khu vực 15 Bùi Ngọc Dương nhà Thống đốc Lê Đức Thúy, mọi người chỉ căn nhà số 8. Đó là một ngôi nhà 4 tầng khang trang, rộng rãi.

Cần phải nói thêm là khu vực sân của ngõ 15 Bùi Ngọc Dương có diện tích khá rộng, khi chúng tôi có mặt tại đây, có gần chục chiếc ô tô con đỗ tại sân này.

Đoạn cuối của tờ trình viết tiếp: “…NHNN kính trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép bố trí căn nhà ở số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội làm nhà ở ở cho đồng chí Lê Đức Thúy - Thống đốc NHNN theo chính sách nhà ở, đất ở hiện hành. Đồng thời,  đồng chí Lê Đức Thúy sẽ trả lại NHNN căn hộ tập thể đã được thuê năm 1999 để giải quyết cho cán bộ khác thuê”.

Như vậy,  từ  chính những thông tin trong tờ trình của NHNN có thể thấy rõ ông Lê Đức Thúy hoàn toàn không khó khăn về nhà ở (đã được cấp nhà chung cư, rồi tự chuyển đổi để có nhà khác).

Hơn thế, sau khi biết việc mình sẽ được phân căn nhà số 6 Lý Thái Tổ, ông Thúy đã  trả lại căn hộ  chung cư cho NHNN (căn hộ ông Lê Đức Thúy từng được phân này hiện nay đã được phân lại cho 2 vụ trưởng đương nhiệm).

Điều đáng suy nghĩ là giá trị của căn nhà số 6 Lý Thái Tổ lớn hơn rất nhiều lần căn hộ ông Thúy được phân năm 1999 tại tập thể NHNN (thực ra quyết định cho ông Thúy thuê căn hộ này ký ngày 1/8/1998 - PV).

Từ nhà công thành nhà tư chỉ mất 3 tháng

Ngôi nhà (giữa) óố 6 Lý Thái Tổ (Hà Nội)

Căn nhà số 6 Lý Thái Tổ vốn là của một hợp tác xã, sau đó NHNN thành phố Hà Nội xiết nợ của HTX này và dùng làm quỹ tiết kiệm. Sau đó, NHNN ra quyết định yêu cầu NHNN thành phố Hà Nội bàn giao lại ngôi nhà này.

Vẫn theo tờ trình nêu trên của NHNN do Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn ký thì sau khi tiếp quản ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ, NHNN đã  từng nghiên cứu, cân nhắc để bố trí nơi làm việc cho một số đơn vị có thể làm việc độc lập của NHNN nhưng đều không phù hợp “do diện tích quá chật hẹp, lại nằm lọt giữa khu dân cư, tách biệt với trụ sở chính”.

Tờ trình có những thông tin không đúng sự thật. Bởi lẽ, theo quyết định cho phép ông Lê Đức Thúy thuê nhà số 106, nhà G3 thuộc tập thể NHNN ghi rõ căn hộ ông Thúy được thuê có diện tích sử dụng là 75 m2 và diện tích phụ là 45 m2. Như vậy, tổng diện tích căn hộ này là 120 m2 chứ không phải là 65 m2 như trong tờ trình NHNN gửi Thủ tướng. 

Nhưng thực tế lại căn nhà số 6 Lý Thái Tổ là nhà mặt đường (mặt tiền hơn 4m, diện tích trên 77 m2). Nhưng nội dung đó là nhà mặt đường tuyệt nhiên không được nhắc đến trong tờ trình gửi Thủ tướng.

Về đoạn “diện tích quá chật hẹp” nên không thể bố trí cho đơn vị nào đó làm việc cũng cần được xem xét lại. Bởi lẽ, ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ này nằm ngay cạnh khách sạn King Ly (số 8 Lý Thái Tổ).

Khách sạn này cũng chỉ có diện tích gần bằng căn nhà số 6  Lý Thái Tổ. Hiện nay ở số 6 Lý Thái Tổ, một căn nhà cao 7 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Một điểm đáng chú ý khác là nếu như muốn chuyển căn nhà số 6 Lý Thái Tổ từ nhà công vụ sang nhà  ở thì phải được sự đồng ý của Bộ Tài chính. Sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận thì mới trình Thủ tướng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà NHNN lại trình thẳng Thủ tướng.

Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, NHNN ban hành quyết định cho ông Lê Đức Thúy được thuê căn nhà số 6 Lý Thái Tổ.  Sau đó, NHNN lại bàn giao nhà số 6 Lý Thái Tổ cho Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất thành phố Hà Nội quản lý.

Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội ngay sau đó lại ra quyết định cho Cty Kinh doanh nhà số 2 (đơn vị thuộc Sở này) “bán nhà theo Nghị định 61/CP cho ông Lê Đức Thúy”.

Điều đặc biệt là toàn bộ các thủ tục hành chính của việc chuyển căn nhà số 6 Lý Thái Tổ sang bán cho ông Lê Đức Thúy cũng như việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Thúy được tiến hành rất nhanh.

Trao đổi với Tiền phong, Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ nói:

“Theo NĐ 61, chỉ được bán nhà đối với những trường hợp đã thuê nhà của Nhà nước trước khi nghị định này có hiệu lực. Không phải cứ là nhà của Nhà nước thì được bán. Nếu như thế, anh cứ xin thuê nhà, sau đó xin mua theo NĐ 61 với giá rẻ. Nếu dùng nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho thuê để ở như nhà công vụ là sai, làm hồ sơ hóa giá thì càng sai. Vì đây không phải nhà để bán”.

Cụ thể: Ngày 16/11/2004 NHNN có tờ trình Thủ tướng xin chủ trương bố trí nhà số 6 Lý Thái Tổ cho ông Lê Đức Thúy, thì ngay ngày 18/11/2004 Văn phòng Chính phủ (VPCP) có công văn thông báo ý kiến chấp thuận của Thủ tướng do Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Công Sự ký.

Chỉ sau đó 4 ngày (ngày 22/11/2004), thừa ủy quyền Thống đốc NHNN, bà Võ Thị Huề- Cục trưởng Cục Quản trị (NHNN) - ký quyết định cho ông Thúy thuê ngôi nhà trên và chỉ sau đó 5 ngày NHNN đã bàn giao căn nhà cho Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất thành phố Hà Nội quản lý...

Sau đó, các thủ tục bán nhà theo nghị định 61/CP và làm sổ đỏ cũng nhanh không kém.

Về sự chóng vánh này, khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nhân, ông Lê Đức Thúy giải trình rằng:

Đó là do các yêu cầu theo quy định pháp lý để hóa giá và cấp sổ đỏ đã được tuân thủ đầy đủ và đúng đắn; quy trình thủ tục của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội cũng được chấp hành nghiêm; bản thân Thống đốc cũng mong muốn được cấp sổ đỏ sớm để có cơ sở làm thủ tục xây dựng tại nhà số 6 Lý Thái Tổ, hơn nữa nếu làm thủ tục chậm thì phải trả tiền theo giá đất mới được áp dụng từ 1/1/2005 theo tinh thần Nghị định 61/CP.

Như vậy, từ lúc ông Thúy được thuê nhà số 6 Lý Thái Tổ cho đến khi căn nhà này được bán theo NĐ 61 cho chính ông và làm sổ đỏ chỉ mất chưa đầy 40 ngày.

Còn kể từ ngày căn nhà số 6 được chuyển công năng từ nhà công vụ sang thành nhà ở thuộc sở hữu riêng của ông Lê Đức Thúy, tổng thời gian cũng chỉ hơn kém 3 tháng trời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá