Nhà công vụ : Đừng để người dân bán tín bán nghi

TPCN - "Khi tôi đặt câu hỏi, rằng những số liệu liên quan đến giá cả mua bán các biệt thự có phải là số liệu bí mật quốc gia không? có thể công khai được hay không? Tôi muốn nhấn mạnh đến tính minh bạch của vấn đề". ĐB Dương Trung Quốc nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc
Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đã đăng đàn chất vấn về vấn đề nhà công vụ  chia sẻ với Tiền phong những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, sự minh bạch là hết sức cần thiết vì nó cung cấp thông tin cho người dân, để người dân có thể tin ở cán bộ. Đừng để người dân bán tín bán nghi khi nói về nhà công vụ. ở đây đòi hỏi thông tin không phải là bới móc, mà để người dân biết thông tin và chia sẻ với Nhà nước những cái gì là đúng, cái gì là sai.

Tôi thiết nghĩ, với những vị khai quốc công thần thì chắc người dân không tiếc bất cứ cái gì, nhưng đừng tạo nên sự lẫn lộn trong câu chuyện công thự, nhất là trong bối cảnh chính sách đất đai có nhiều thay đổi như ở ta...

Nhà giáo Nguyễn Minh Thuyết
Nhà giáo Nguyễn Minh Thuyết (đại biểu Lạng Sơn): Nói chưa có nhà công nào bị biến thành nhà tư e rằng cử tri không tin

Tôi nghe hai Bộ trưởng Tài chính và Xây dựng nói hiện nay chưa có nhà công nào bị biến thành nhà tư thì tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì quả thực thế thì hay quá, lo vì e rằng các cử tri sẽ không tin.

Theo tôi, nên chăng đề nghị ủy ban Kinh tế-Ngân sách Quốc hội vào cuộc xem thực hư vấn đề nhà công vụ như thế nào, nếu không có gì thì cũng công bố để cử tri yên tâm.

Vừa qua báo chí đã phát hiện nhiều vụ việc về nhà công vụ, ở đây cần xem rõ trách nhiệm của từng người, chứ không phải thấy báo chí phát hiện rồi thì dừng lại không làm nữa... Tôi nghĩ các bộ trưởng nắm văn bản rất chắc nhưng nắm tình hình thực tế thì...chưa chắc.

Nhất là vừa qua sau khi đã có dư luận và đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ điều tra để báo cáo, nhưng khi tôi hỏi bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân có bao nhiêu cán bộ đã trả lại nhà công sau khi hoàn thành nhiệm vụ, rời nhiệm sở thì Bộ trưởng không nắm được. Nhìn chung, tôi chưa thoả mãn với phần trả lời chất vấn của hai Bộ trưởng.

Bà Trần Thị Quốc Khánh (đại biểu Hà Nội): Cần rà soát số lượng nhà công vụ để có biện pháp thích hợp

Cá nhân tôi, và nhiều cử tri theo dõi truyền hình trực tiếp chắc cũng đồng quan điểm, rằng phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân về vấn đề nhà công vụ, nhất là về các công thự thực sự chưa thoả đáng.

Bà Trần Thị Quốc Khánh
Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi đây là vấn đề khó và nhạy cảm, nên tôi đã  tạm chấp nhận phần trả lời của Bộ trưởng và mạnh dạn đề nghị để Quốc hội vào cuộc như đã phát biểu trên hội trường...

Nhà công vụ là tài sản của Nhà nước tức là tài sản của nhân dân, vì vậy tất cả những số liệu liên quan đến nhà công vụ cần phải được đưa ra trước công luận.

Rõ ràng là một thời gian dài chúng ta đã buông lỏng quản lý nhà công vụ, để dẫn đến tình trạng này truớc hết là trách nhiệm của Chính phủ, nhưng cụ thể là trách nhiệm của Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này...

Chúng tôi có đặt vấn đề thu hồi công thự, cần phải rà soát, xem xét từng trường hợp cụ thể, để từ đó biết được công thự nào nên thu hồi và đề xuất biện pháp thích hợp với các công thự còn lại.

Ngay sau kỳ họp này, với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ vấn đề nhà công vụ, và tôi hy vọng nhiều đại biểu khác cũng sẽ vào cuộc.

Tô Nam-Võ Thành
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá