“Nhà Đài” sai thế nói ai?

TP - Đó là những sai phạm nghiêm trọng tại Đài TP - TH Quảng Bình. Hàng loạt dự án sai phạm trong đấu thầu. Nhiều tivi mua cho vùng sâu, xa thì giữ lại cho cơ quan… Ai phải chịu trách nhiệm?

Xin được bắt đầu từ gói thầu mua máy phát hình dự phòng 1KW THOMCAST-Pháp năm 2003 - 2004. Tổng mức đầu tư  là 1,2 tỷ đồng. Tổng dự toán được duyệt là 1,15 tỷ đồng.

Có 3 nhà thầu đã tham gia đấu thầu gói thầu này: Nhà  thầu thứ nhất là Cty Ứng dụng phát triển phát thanh - truyền hình BDC (Đài Tiếng nói Việt Nam ) đã bỏ thầu với giá 1.155.381.644 đồng; Cty Phát triển công nghệ truyền hình VTC bỏ thầu với giá 1.145.250.000 đồng. Cty Điện tử Nha Trang TQT bỏ thầu với giá 1.045.421.840 đồng.

Về lý, Cty TQT phải là đơn vị trúng thầu vì không phạm luật và có giá bỏ thầu thấp nhất. Trong khi đó Cty BDC, hồ sơ dự thầu có một số thiết bị tăng thêm ngoài danh mục hồ sơ mời thầu, lại có giá bỏ thầu cao hơn cả giá gọi thầu.

Về lý thì hồ sơ này không hợp lệ và phải loại bỏ. Nhưng chẳng hiểu vì sao, sau khi có công văn trao đổi thì Cty này cam kết sẽ giảm giá gói thầu xuống chỉ còn 1.044.000.000 đồng. Nghĩa là thấp hơn 1.421.840 đồng so với Cty TQT. Và bỗng dưng Cty này hạ “nốc ao” hai Cty kia và trúng thầu.

Ai đã làm lộ thông tin trong mở xét thầu để Cty BDC có cú lội ngược dòng ngoạn mục đến như vậy?

Chỉ có tổ thẩm định xét thầu mới trả lời được câu hỏi đó. Ở gói thầu mua thiết bị sản xuất truyền hình năm 2004. Tổng mức đầu tư cho gói thầu này là 2.437.000.000 đồng.

Giá trị gói thầu được duyệt là 2.363.320.000 đồng và đơn vị trúng thầu là Cty Xuất nhập khẩu điện ảnh- truyền hình VINEMATIM (Bộ Văn hóa Thông tin) có giá bỏ thầu là 2.361.700.000 đồng.

Trong quyết định giá gói thầu của UBND tỉnh Quảng Bình hạng mục: Cáp các loại Nhật là 15 sợi, với tổng giá là 41.400.000 đồng, nhưng trong hồ sơ mời thầu do Đài PT-TH Quảng Bình lập chỉ mời thầu cáp các loại nhật là 10 sợi.

Thêm nữa, trong 23 loại thiết bị thì có đến 5 loại thiết bị có xuất xứ không  đúng với quyết định đã được phê duyệt. Như: DVC VTR DSR-1600P Sony. ĐVC VTR DSR-1800 Sony; Bộ xạc ắc quy BC M150 Sony, Quyết định duyệt giá là của Sony sản xuất tại Nhật Bản nhưng chủ đầu tư lại im lặng để cho nhà thầu trang bị bằng sản phẩm Sony sản xuất tại Trung Quốc.

Hoặc như bộ dựng số NLE TARGA3000, quyết định duyệt giá là của Mỹ, nhưng thực tế là “đầu ngô, mình sở” khi màn hình là của Sony Trung Quốc, CPU lắp ráp tại Việt Nam, Card Targa là của Pinnache- Mỹ.

Khi có người chất vấn chuyện lạ trên, “nhà” Đài biện minh rằng: Đã là Sony thì dù sản xuất ở đâu nó vẫn là... đẳng cấp Sony. Khi cơ quan chức năng có ý kiến về những khuất tất trong trình tự xét thầu thì chủ đầu tư lại mời những người đã xét thầu làm “giám khảo” phúc tra lại kết quả mà họ đã xét thầu trước đó...

Chỉ qua một vài gói thầu điển hình trên có thể thấy rằng lãnh đạo Đài PT-TH Quảng Bình do ông Phạm Thanh Hùng làm Giám đốc đã vi phạm quy chế đấu thầu, gây những thiệt hại và lãng phí lớn.

Khi ông Giám đốc “ưng chi mần nấy”

Chương trình mục tiêu (CTMT) về phát thanh và truyền hình là một chương trình lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến vùng sâu vùng xa và vùng dân tộc miền núi.

Thế nhưng, chương trình đó về Đài PT-TH Quảng Bình nó đã bị lãnh đạo Đài “thích thì làm, không thích thì thôi”. Trong CTMT về PT-TH năm 2003 có cấp cho Phân đội Đảo Hòn La 01 máy thu hình màu 21” Panason GT-821F VTC-VN, nhưng đến nay sau gần 4 năm, với khoảng cách từ Đài ra Đảo chỉ 40km đường chim bay, các chiến sỹ Đảo vẫn chờ tivi Nhà nước.

18 chiếc tivi Samsung 15” cho các huyện và các xã miền núi đặc biệt khó khăn ở Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng đã 3 năm nay người dân vẫn chưa được nhận. Thay vì phát cho dân nó lại được chia cho các phòng ban của Đài.

4 trạm phát lại truyền hình công suất 10W cho vùng sâu vùng xa vẫn “đắp chiếu” nằm đó. Họ đưa ra lý do vì chưa có điện. Thật lạ, trong chương trình truyền hình địa phương đưa tin đóng điện lưới Quốc gia cho các vùng trên đã 2 năm nay rồi.

Người dân vùng đất này khi gặp chuyện lạ chẳng biết hỏi ai, họ thường bảo: Hỏi Đài! Những chuyện lạ của Đài, họ biết hỏi ai bây giờ?...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá