Nhà dân rớt xuống sông và trách nhiệm của chính quyền

TP - Tuần qua, ở phường Trà Nóc (Bình Thủy, Cần Thơ) cả một dãy nhà 10 căn rớt mất xuống lòng sông vì bờ sông sạt lở, 34 căn khác đang có nguy cơ rớt xuống sông bất cứ lúc nào.

 10 căn nhà tầng ở chợ Phong Điền bị sụp lún ngày 26/2  Ảnh: SN Dãy nhà 2 tầng xây không phép ở bờ sông Trà Nóc đang có nguy cơ sụp đổ.
Ảnh: Trường Ca

Tháng 2/2007, ở chợ Phong Điền (Phong Điền, Cần Thơ) cũng xảy ra vụ sạt lở bờ sông làm rớt xuống sông 16 ki-ốt, sụp 11 căn nhà và đe dọa hàng chục căn khác. Mỗi vụ như thế thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân như dòng chảy gây xói lở hàm ếch, biến động do quá trình đô thị hóa cả khu vực… Tuy nhiên, sông sâu bồi lở hai bờ là quá trình biến động của tự nhiên ngàn vạn năm rồi.

Có một nguyên nhân khiến cho các vụ sạt lở trở nên nhanh chóng và kinh hoàng là việc xây dựng nhà dọc bờ sông bất chấp đặc điểm địa chất, tạo ra áp lực quá lớn đối với nền đất bờ sông vốn rất yếu và không ổn định.

Làm nhà bám theo bờ sông, nửa trên bờ nửa đóng cọc lấn ra dòng chảy là tập tục lâu đời của cư dân vùng sông nước. Thời nào những căn nhà như thế làm bằng cây tràm, cây đước, lợp lá hoặc tôn, thưng lá hoặc ván.

Vài năm nay, đột ngột các dãy nhà bờ sông nhất loạt xây tường và lên lầu. Dãy nhà ở bờ sông Trà Nóc năm 2005 bằng vật liệu nhẹ đã bị hỏa hoạn thiêu cháy 6 căn, sau đó bà con đua nhau cất nhà lầu. 10 căn vừa rớt xuống sông là nhà xây tường có gác gỗ. Những căn nhà đang bị đe dọa hầu hết xây hai tầng.

Dãy phố ở chợ Phong Điền cũng vừa được thay nhà vật liệu nhẹ bằng nhà hai tầng.

Việc xây dựng hoàn toàn không phép. Chính quyền địa phương đã không làm tròn trọng trách lo cuộc sống yên lành cho dân khi biết mối nguy hiểm cho dân mà làm ngơ hoặc thiếu kiên quyết ngăn chặn.

Việc xây dựng bất chấp quy luật tự nhiên đã “buộc” thiên tai xảy ra hoặc xảy ra nhanh hơn, lớn hơn và gây thiệt hại rất nặng nề. Mỗi căn nhà xây dựng tốn từ gần 100 triệu đồng đến 200, 300 triệu đồng.

Nhiều người phải vay mượn tiền bạc để “xây cho bằng lối xóm”, nợ trả chưa xong nhà đã mất tăm dưới nước. Thiệt hại to lớn của mỗi gia đình cũng là của xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá