Nhà đang xây bất ngờ đổ sập, đè chết 3 người

Vụ tai nạn nghiêm trọng về an toàn lao động xây dựng xảy ra vào khoảng 5h ngày hôm nay, 4/11, tại địa chỉ 136B đường Lũy Bán Bích (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú TP.HCM).

Phần sàn bêtông, trụ, cột đổ rạp xuống.

Sàn bêtông của ngôi nhà đang xây dở dang bất ngờ đổ sập xuống đè chết 3 công nhân xây dựng. Đáng chú ý là nhà thầu thi công không phải là đơn vị mà chủ đầu tư thuê.

Tại hiện trường, trụ, cột và sàn sắt  với mục đích dùng để gia cố và liên kết trước khi đúc tầng lầu đổ oằn xuống, gãy, ngã ngổn ngang trên phần diện tích xây dựng khoảng 300m2.

Theo lời kể của người dân địa phương, móng của ngôi nhà và phần sàn bằng sắt đã được hoàn tất cách đây ít ngày. Khoảng sau nửa đêm 4/11, một nhóm công nhân trên chục người đã cho vận hành xe trộn bêtông để đúc phần cột, trụ.

Đến khoảng 4h15 thì nhóm thợ này ngưng làm việc và một số công nhân rời khỏi khu vực công trường. Lúc này, tại công trường chỉ còn lại khoảng 5 công nhân ở lại để dọn dẹp, vệ sinh chung quanh.

Tuy nhiên, khoảng nửa tiếng sau, phần sàn bằng thép và cột trụ vừa mới thi công xong trước đó giờ bất ngờ đổ sập xuống vùi 3 công nhân trong đống đổ nát.

Bà Phan Thị Cẩm Hồng, Chủ tịch phường Tân Thới Hòa  (quận Tân Phú) cho biết, vụ tai nạn đã làm 2 nạn nhân chết ngay trong đống đổ nát, một nạn nhân khác bị thương nặng được lôi ra khỏi đống gạch sắt và đưa đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên sau đó nạn nhân này cũng đã chết trên đường chuyển viện.

Đứng về phía quản lý địa phương, bà Hồng cho biết trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư của công trình nói trên là ông Tạ Kính Dân trình ra đầy đủ thủ tục xây dựng nhà.

Nguồn tin ban đầu cho biết, danh tính của ba công nhân thiệt mạng là: Nguyễn Quốc Thiên (sinh năm 1970, hiện cư ngụ tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Huỳnh Trung Hóa (sinh năm 1974, phường Tân Tạo quận Bình Tân) và Kiều Công Lý.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Tân Phú cho biết, ngay khi xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, cơ quan điều tra công an thành phố, Viện kiểm sát thành phố, Cơ quan kiểm tra an toàn lao động và các ngành chức năng của quận Tân Phú đã kịp thời có mặt để thu thập chứng cứ, điều tra hiện trường.

Ông Hạnh nói, về thủ tục pháp lý, mọi giấy tờ, thủ tục mà chủ đầu tư là ông Tạ Kính Dân đưa ra đều hợp pháp và đúng quy trình. Bản vẽ thiết kế do công ty thiết kế kiến trúc P.A đảm nhiệm đều đạt yêu cầu kỹ thuật.

Nhà thầu thi công là một đơn vị tư nhân có năng lực yếu.

Tuy nhiên trong hợp đồng kinh tế ký giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công ghi rõ Công ty tư vấn thiết kế xây dựng HDS phụ trách phần xây dựng công trình, nhưng thực tế công trình này lại được HDS giao khoán cho ông Huỳnh Hữu Hải (quận Bình Tân)- một nhà thầu tư nhân khác.

Ông Hạnh cho biết thêm, làm việc tại hiện trường, đại diện đơn vị thi công đã không trình ra được hợp đồng mà công ty HDS đã ký với mình và chủ đầu tư.

Theo ông Hạnh, có khả năng HDS đã mượn con dấu hoặc thuê một đơn vị khác có năng lực yếu ở bên ngoài thi công nên mới xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng gây chết người kể trên. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mọi việc vẫn đang chờ cơ quan điều tra kết luận.

Hiện nay ngoài việc ma chay cho gia đình các nạn nhân, chủ nhà cũng đã hứa sẽ hỗ trợ kinh phí cho gia đình của 3 công nhân đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Vụ việc cũng đã được chuyển cho PC16 (cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM) điều tra làm rõ.

Theo Trần Duy
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá