DMCA.com Protection Status

Nhà đầu tư 'kêu' ít người tham gia nhưng chủ xe vẫn gian nan đi dán thẻ ETC

TPO - Cơ quan quản lý nhà nước đang giao cho nhà đầu tư triển khai ứng dụng thu phí không dừng (ETC) trên QL1 và cao tốc. Trong thông báo vừa qua, nhà đầu tư cho rằng mới có khoảng 10% lượng phương tiện dán thẻ. Tuy nhiên, tìm hiểu sự việc PV Tiền Phong thấy, việc dán thẻ ETC đang có nhiều trở ngại.

Mất gần 1 buổi sáng chúng tôi mới dán và nạp được tiền vào thẻ ETC, nhưng vẫn chưa dùng được tại nhiều trạm thu phí. Ảnh: Anh Trọng
Mất gần 1 buổi sáng chúng tôi mới dán và nạp được tiền vào thẻ ETC, nhưng vẫn chưa dùng được tại nhiều trạm thu phí. Ảnh: Anh Trọng

Để triển khai chủ trương của Chính phủ, hết năm 2019 tất cả các trạm thu phí trên cả nước phải áp dụng thu phí ETC, thời gian qua Tổng Cục đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã ra nhiều văn bản yêu cầu các trạm thu phí và người điều khiển phương tiện trước 11/11 phải thực hiện thu, trả phí không dừng ETC, nếu không sẽ bị xử phạt.

Trong những ngày qua, Tổng Cục ĐBVN còn phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an thành lập tổ công tác ra một số trạm thu phí BOT để hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở lái xe khi chưa dán thẻ không dừng, không đi vào làn ETC.

“Việc này, khiến tâm lý chủ phương tiện vừa mừng (được thanh toán nhanh – không dừng, thuận tiện, minh bạch) và cũng có chút lo lắng nếu không dán thẻ ETC thì sau khi các trạm thu phí triển khai diện rộng sẽ bị xử phạt. Do vậy, những ngày qua, nhiều chủ phương tiện đã tìm đến các điểm dán thẻ ETC để mở tài khoản”, đại diện Hiệp hội vận tải Hà Nội thông tin.

Theo thông báo của Tổng Cục đường bộ và Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe có nhu cầu dán thé ETC nên đến các trung tâm đăng kiểm, tại các trạm thu phí trên cao tốc, quốc lộ. Trong thông báo về nội dung này gửi báo Tiền Phong ngày 18/11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay, đơn vị này đã hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty TNHH thu phí tự động VETC (viết tắt là VETC) dán thẻ ETC. Đến nay, đã có hơn 733.000 phương tiện dán thẻ thanh toán ETC, trong đó, gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm.

Nhà đầu tư 'kêu' ít người tham gia nhưng chủ xe vẫn gian nan đi dán thẻ ETC - ảnh 1 Theo yêu cầu từ 1/1/2019 trạm BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ phải thanh toán phí không dừng nhưng chủ nhật vừa qua, trạm này vẫn thu tiền mặt, phát biên lai giấy. Ảnh: Anh Trọng.

“Theo thỏa thuận được Cục Đăng kiểm Việt Nam và VETC, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức tập huấn cho các trung tâm đăng kiểm nghiệp vụ dán thẻ ETC phương tiện giao thông khi vào đăng kiểm định kỳ. Cục còn cho phép VETC kết nối miễn phí để kiểm tra, xác minh thông tin phương tiện trong cả nước. Ngoài ra, tuy việc dán thẻ ETC là tự nguyện nhưng Cục thường xuyên chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm trên cả nước đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ phương tiện thực hiện dán thẻ”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin.

Gian nan dán thẻ ETC

Sáng 18/11, trong vai chủ xe ô tô muốn mở tài khoản và dán thẻ thanh toán thu phí ETC, PV Tiền Phong đã đến một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, đến trung tâm nào chúng tôi cũng nhận được câu trả lời: nhân viên dán thẻ của VETC không còn làm việc ở đây, chủ phương tiện muốn dán phải đến các trạm thu phí hoặc gọi diện đến tổng đài nhà cung cấp.

Tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới như 2910D (Đền Lừ), 2901S (Xuân Đỉnh), 2902V (Gia Lâm) chúng tôi ghi nhận, các trung tâm đều bố trí một khu vực có bàn làm việc và biển hiệu ETC để nhân viên Cty VETC dán thẻ cho chủ phương tiện có nhu cầu. Tuy nhiên, tại các khu vực này đều vắng bóng nhân làm việc. Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Phạm Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm số 2901S (Xuân Đỉnh) cho rằng, nhiều ngày qua nhân viên VETC đã không đến làm việc nên việc dán thẻ ETC tại đây trong sáng 18/11 không thể thực hiện.

Nhà đầu tư 'kêu' ít người tham gia nhưng chủ xe vẫn gian nan đi dán thẻ ETC - ảnh 2 Được bố trí một khu vực trung tâm để dán thẻ ETC, nhưng sáng 18/11 tại trạm đăng kiểm 2901S (Xuân Đỉnh), nhân viên vắng bóng. Ảnh: Anh Trọng.

Theo ông Thắng, có thể do số lượng người dán ít nên nhân viên đã không đến, tuy nhiên ông Thắng cũng cho biết, nếu có đông phương tiện dán hoặc đơn vị vận tải muốn dán đồng loạt cho đoàn xe của mình, trung tâm sẽ chủ động liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ đến tận nơi để dán.

Trong ngày 18/11, sau khi đến các trung tâm đăng kiểm và trước đó cũng đã qua các trạm thu phí nhưng không có người dán thẻ ETC, chúng tôi đã gọi điện đến tổng đài Cty VETC. Sau khi được nhân viên cho địa chỉ trụ sở làm việc và lượn lòng vòng qua nhiều con phố nội đô giờ cao điểm, chúng tôi đã đến trụ sở VETC để mở tài khoản và nạp vào thẻ thanh toán ETC một khoản tiền.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi đại diện VETC thẻ này sau khi dán sẽ được thanh toán những trạm nào, đại diện VETC cho biết, hiện chỉ có trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang là thanh toán được phí không dừng ETC, còn các trạm khác, như BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình, trạm Nam Cầu Giẽ (QL1), Nội Bài - Lào Cai, Láng - Hòa Bình, Hà Nội - Hải Phòng… vẫn chưa thể thanh toán. Đại diện VETC đưa ra lý do, các trạm này hiện vẫn chưa triển khai thu phí không dừng theo quy định của Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng