'Nhà giàu' nợ bảo hiểm xã hội

TP - Nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa đang nợ BHXH 41,7 tỷ đồng. Có lao động nữ con đẻ ra đã biết chạy vẫn chưa nhận được chế độ thai sản lý do cũng từ doanh nghiệp nợ tiền BHXH.

> Khởi kiện bảy công ty vì nợ Bảo hiểm xã hội

Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Phong, GĐ Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa (BHXH), tổng số nợ BHXH 9 tháng đầu năm 2011 của các doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa là 41,7 tỷ đồng, trong đó nợ trên 3 tháng là 25,34 tỷ đồng.

13 doanh nghiệp nợ BHXH trên một năm, trong đó 5 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) nợ tổng cộng 11,451 tỷ đồng, nợ lâu nhất là Cty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Nha Trang, nợ 31 tháng. Có doanh nghiệp làm ăn bết bát như Cty TNHH Sao Đại Hùng, ngoài 1,49 tỷ đồng nợ BHXH đã 24 tháng, Cty này còn nợ công đoàn phí 30 tháng, dù số tiền chỉ là 30 triệu đồng.

Cty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang có resort Hòn Tằm Eco Green, khách sạn 3 sao Hòn Tằm Sea and Sun, mà vẫn nợ BHXH 20 tháng với 1,73 tỷ đồng.

Việc các doanh nghiệp nợ BHXH ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của người lao động. “Có lao động nữ, con đẻ ra đã biết chạy mà vẫn chưa được nhận chế độ thai sản, do doanh nghiệp nợ tiền BHXH nên BHXH Khánh Hòa không chi tiền chế độ”, ông Phạm Xuân Danh nói.

“Với các doanh nghiệp cố tình để nợ đọng BHXH, cần kiên quyết khởi kiện, kể cả các đơn vị không còn tiền” - Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân.

 

Việc xử lý các doanh nghiệp nợ đọng BHXH chưa có nhiều hiệu quả. Theo ông Mai Xuân Trí, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, mức xử phạt cao nhất đối với vi phạm về nợ BHXH chỉ là 20 triệu đồng, số tiền này còn thấp hơn tiền lãi tính theo lãi suất ngân hàng của khoản tiền doanh nghiệp nợ BHXH.

Bởi vậy, một số doanh nghiệp nộp phạt, sau đó vẫn không đóng BHXH, như Cty TNHH Thực phẩm Sakura chịu phạt 3 lần, nay vẫn nợ BHXH 14 tháng, số tiền 1,89 tỷ đồng.

Trong khi đó, BHXH Khánh Hòa chưa khởi kiện doanh nghiệp nào nợ đọng BHXH. Năm 2010, BHXH Khánh Hòa định khởi kiện Cty Sao Đại Hùng và Cty FLD Việt Nam (nợ 3,69 tỷ đồng, 28 tháng), nhưng cuối cùng không kiện.

“Tòa yêu cầu, khởi kiện thì phải đóng án phí 40-50 triệu đồng, chúng tôi thấy kiện thắng Cty Sao Đại Hùng thì họ cũng không có tiền trả, còn Cty FLD Việt Nam đã phá sản, nên thôi”, ông Nguyễn Văn Phong nói. Nếu trong tháng 10 này Cty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang và Cty Cổ phần Xây dựng Công trình 505 (nợ 1,64 tỷ đồng kéo dài 17 tháng) vẫn không trả nợ, BHXH Khánh Hòa sẽ khởi kiện.

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo: Với các doanh nghiệp cố tình để nợ đọng BHXH, cần kiên quyết khởi kiện, kể cả các đơn vị không còn tiền. “Mục tiêu quan trọng nhất là để doanh nghiệp tuân thủ Luật BHXH, bảo đảm quyền lợi người lao động”, ông Thân nhấn mạnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá