Nhà hàng đưa phiếu tính tiền bằng tiếng Trung bị phạt hơn 12 triệu đồng

TPO - Ngày 28/2, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã có kết quả xử lý vụ việc khách du lịch tố nhà hàng ven biển quận Sơn Trà “chặt chém”, xuất phiếu tính tiền bằng tiếng Trung.

Nhà hàng đưa phiếu tính tiền bằng tiếng Trung bị phạt hơn 12 triệu đồng

Ông Nguyễn Nho Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho hay nhà hàng Siêu hấp (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) bị du khách phản ảnh đang hoạt động kinh doanh trái phép. Quá trình kiểm tra nhà hàng này không xuất trình được các loại giấy tờ theo quy định nên đã tiến hành xử phạt.

Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính hành vi không thực hiện đăng ký hộ kinh doanh 4 triệu đồng, không niêm yết giá hàng hóa 750 ngàn đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện, tịch thu 20 chai rượu các loại nhập lậu do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, xử phạt 7,5 triệu đồng. Tổng mức tiền phạt là 12.250.000 đồng. 

Nhà hàng đưa phiếu tính tiền bằng tiếng Trung bị phạt hơn 12 triệu đồng - ảnh 1
Nhà hàng bị khách tố "chặt chém", đưa phiếu tính tiền bằng tiếng Trung Quốc. 

Riêng về phiếu tính tiền, ông Hậu thông tin trên phiếu ghi bằng tiếng Trung và 1 vài mục ghi bằng tiếng Việt (do nhân viên lấy bút ghi thêm bên cạnh), bước đầu xác minh dịch thuật trùng với tiếng Việt. “Theo trình bày, phần mềm thanh toán họ (nhà hàng – PV) chưa kịp điều chỉnh ngôn ngữ. Ngoài ra mức cộng nhầm chênh lệch gần 1 triệu đồng, và nhà hàng buộc phải trả lại cho khách hàng”, ông nói. Ông cũng lưu ý thêm, riêng việc ghi tiếng Trung Quốc, thì hiện nay chưa có cơ sở pháp lý để xử lý ghi tiếng nước ngoài trên phiếu thanh toán. Nếu đây là hóa đơn thì đã có quy định.

Hiện tại, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đề xuất thành phố đình chỉ hoạt động của nhà hàng này cho tới khi đảm bảo các quy định của pháp luật về kinh doanh.

Như Tiền Phong đã thông tin, một du khách sau chuyến thăm Đà Nẵng đã tố nhà hàng Siêu hấp (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) trên Facebook vì “chém” bữa ăn gần 10 triệu đồng và đưa phiếu tính tiền ghi bằng tiếng Trung Quốc. Sau khi tranh cãi, nhà hàng tính bữa ăn với giá hơn 8 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá