Nhà khoa học chưa thể hiểu vì sao bé gái phát cháy

TPO - Sau buổi làm việc chiều nay (15-5), Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà Đại học Quốc tế Hồng Bàng TPHCM - cho hay, vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân phát cháy của bé Th.

Nhà khoa học chưa thể hiểu vì sao bé gái phát cháy

> Những vụ 'tự bốc hỏa bí ẩn' bị lật tẩy

Anh V. cho biết, gia đình rất mong muốn các nhà khoa học vào cuộc để tìm ra sự việc kỳ lạ ở con gái anh. Ảnh: Lê Nguyễn
Anh V. cho biết, gia đình rất mong muốn các nhà khoa học vào cuộc để tìm ra sự việc kỳ lạ ở con gái anh. Ảnh: Lê Nguyễn.

"Tài sản quý"

Buổi làm việc giữa Hội đồng khoa học nghiên cứu Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng TPHCM với gia đình và bé gái Th (11 tuổi), có khả năng làm phát cháy đồ xung quanh vào chiều nay (15-5) diễn ra trong hai giờ, nhưng báo chí không được phép chứng kiến. 

Tuy nhiên, kết luận đưa ra từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường - cho hay, vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân về hiện tượng phát cháy và tiếp tục… nghiên cứu.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện tại sức khỏe của bé rất tốt.

“Khi chúng tôi cho đeo vòng đá thạch anh vào tay, thì cháu bảo khó chịu trong người nên đã lấy vòng ra ngay, vì bé không thích ứng”- ông Hùng nói.

Theo người này, kết quả tìm hiểu và nghiên cứu trong những ngày qua từ Hội đồng khoa học cho thấy, cháu Th là "tài sản rất quý".

“Con người này xuất hiện rất đặc biệt, chúng ta không thể coi thường trường hợp này” - ông Hùng nói.

Khi được hỏi vì sao gọi là tài sản, ông Hùng thông tin: “Hiện chúng tôi đã chụp não đồ của bé và đo hào quang của cháu. Kết quả sơ bộ cho thấy, bên bán cầu phải của cháu - nơi tập trung tư duy trừu tượng của con người - thấy não phát triển kỳ lạ, giống như phần não của các nhà tôn giáo, nghệ sĩ”.

PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng trả lời báo chí chiều nay. Ảnh: Lê Nguyễn
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trả lời báo chí chiều nay. Ảnh: Lê Nguyễn .

Người này cũng cho biết, sự bất thường ở cô bé 11 tuổi là ngay cả khi cháu không tập trung suy nghĩ vào một cái gì thì nó vẫn cháy. Có những lúc phát cháy ở gần cháu, có khi ở xa. Nơi nào cháu ở là có thể cháy.

Cự ly ảnh hưởng của cháy khi Th xuất hiện không đo được giới hạn nhưng được các nhà khoa học nhận định trong phạm vi 20 mét.

Ông Hùng cho biết, cháu Th khi đi học, ngồi trên xe bus thì xe này... cũng cháy. Thậm chí, cháy còn xuất hiện ở trường khiến nhà trường cũng phải dùng bình chữa cháy riêng.

“Chúng tôi sử dụng phương pháp khoa học lâm sàng và thậm chí xem lá số tử vi để xem bé sinh vào ngày giờ nào để suy đoán tư duy trừu tượng của bé như thế nào. Ngoài ra, chúng tôi căn cứ theo những khám nghiệm lâm sàng của y học để tìm hiểu thêm” - ông Hùng nói.

“Khi chúng tôi đặt vấn đề về trường hợp của Th đến các nhà khoa học ở Anh thì họ từ chối, bởi bé Th chưa tới 15 tuổi nên họ không nghiên cứu. Hiện, chúng tôi có những bác sĩ từng công tác và giảng dạy ở Đại học Y Dược TPHCM để họ nghiên cứu thêm”- ông Hùng cho biết.

Vệt lạ ở bán cầu não phải

Kết quả chụp hào quang, theo cách nói của ông Hùng được công bố với báo chí chiều nay cho thấy, ở bán cầu não phải của cháu Th xuất hiện một vệt màu đỏ.

“Sự xuất hiện vệt lạ này chỉ có ở những nhà tu hành, triết học hay họa sĩ… mới có”- người đứng đầu trường ĐH Hồng Bàng giải thích.

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên khi ông Hùng cho biết, lúc đeo vòng thạch anh vào tay cháu Th để chụp lại hào quang thấy vệt đỏ ở bên bán cầu não phải biến mất nhưng khi tháo vòng ra nó xuất hiện lại.

“Như có dòng điện vào trong người cháu nên tôi đã tháo vòng ra ngay”- người này nói.

Cẩn trọng

Chiều nay, ông Hùng đã phân công và điều một chiếc xe của trường để đưa đón cháu Th đi học, nhằm theo dõi chặt về hiện tượng gây cháy của cháu; đồng thời ghi lại các thông số cần thiết ở cháu.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 15-5, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải - người được mệnh danh là "tiến sĩ ô zôn” cho biết, những vấn đề liên quan đến khoa học thì phải cẩn trọng. Bởi những sự việc trên đều không có ai chứng minh.

“Thực tế về khía cạnh vật lý, cho đến bây giờ, mọi người vẫn dựa vào lời kể của người thân cháu Th mà chưa ai trực tiếp tiếp cận hay chứng kiến sự việc bé tự gây cháy khi nhìn vào đồ vật” - Tiến sĩ Khải nói.

“Chúng tôi rất muốn biết, khi có hiện tượng cháy, cháu Th ngồi ở đâu, trong tư thế như nào, cháu có nhớ được sự việc không…, nghĩa là phải thể nghiệm. Bởi vậy, trong hiện tượng này, có lẽ phải chờ các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau xem xét, làm thể nghiệm trực tiếp, tiếp cận bé để đưa ra lời giải thích cho phù hợp" - Tiến sĩ Khải nói tiếp.

Các ổ điện đã chảy ra và phát lửa khi cháu Th. nhìn vào. Ảnh: Lê Nguyễn
Các ổ điện đã chảy ra và phát lửa khi cháu Th. nhìn vào. Ảnh: Lê Nguyễn.

Theo tiến sĩ Khải, khi Th ngồi ở tầng một mà tầng ba tự cháy, gây hỏa hoạn, thì cần xem lại kỹ lưỡng, bởi rất phản khoa học.

“Nếu nói cháu Th có dòng năng lượng đặc biệt trong người thì có thể giải thích: khi dòng máu chảy trong con người cũng gây nên một dòng điện, tạo ra dòng từ trường nhưng rất nhỏ, không thể gây cháy được.

Nếu nói cháu có khả năng về năng lượng sinh học, nhìn vào đồ vật gây cháy thì cũng khó. Vì, dòng điện không thể tạo ra bằng việc mắt người nhìn từ lỗ điện này qua lỗ điện kia. Cháy chỉ xảy ra khi có hiện tượng đoản mạch - các chuyên gia vật lý ở Trường Đại học khoa học tự nhiên TPHCM lý giải.

Còn một chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cho biết, trung tâm sẽ liên hệ với gia đình cháu bé và tiếp cận cháu Th để tìm hiểu và cần thời gian nghiên cứu, chứ không thể trả lời khi chưa có những chứng cứ rõ ràng.

Bé P.Th 11 tuổi, là con gái đầu của anh P.Q.V. Hiện, cháu là học sinh lớp 5 ở một trường quốc tế tại quận 1, TPHCM.

Sự việc bé Th phát cháy diễn ra vào đầu tháng tư khi gia đình phát hiện những ổ cắm điện ở nhà bỗng dưng chảy ra và sau đó phát cháy. Hiện tượng trên lặp lại nhiều lần trong nhà,

Thậm chí, nó còn phát cháy khi bé Th được đưa đến nhà những người thân và cả khi đi học.

Đỉnh điểm của vụ gây cháy diễn ra vào ngày 12-5 vừa qua khi phòng ngủ ở tầng hai của ngôi nhà bốc cháy dữ dội khiến anh V phải nhờ sự can thiệp của bốn xe cứu hỏa.


Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng