Nhà khoa học ngoài ngành y tế nghiên cứu bệnh lạ

TP - Theo Bộ Khoa học & Công nghệ, hôm nay lần đầu tiên, một đoàn nhà khoa học không thuộc ngành y tế sẽ từ Hà Nội vào Quảng Ngãi để nghiên cứu độc lập các điều kiện môi trường, sinh thái ở địa phương để tìm nguyên nhân bệnh lạ.

Nhà khoa học ngoài ngành y tế nghiên cứu bệnh lạ

> Bệnh 'lạ': Bộ Y tế vẫn một mình một chợ

Nhà khoa học ngoài ngành y tế nghiên cứu bệnh lạ - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho Tiền Phong biết, thành phần đoàn nghiên cứu này không có ai đến từ ngành y tế. Thay vào đó là các nhà khoa học đến từ Bộ KH&CN và Viện KH&CN Việt Nam.

Song song với đoàn khảo sát thuần túy về khoa học và môi trường, Bộ Y tế cũng cử một đoàn vào hiện trường. Như mọi khi, đoàn chỉ gồm toàn các chuyên gia y tế mà chủ yếu là các bác sỹ ở Bệnh viện Bạch Mai.

Hai đoàn nghiên cứu độc lập với nhau và chưa thấy có kế hoạch chia sẻ các hướng nghiên cứu của nhau trước thời điểm lên đường.

Một thành viên trong đoàn khảo sát của Bộ KH&CN cho biết, nhiệm vụ chính của chuyến khảo sát kéo dài đến cuối tuần sẽ là tìm hiểu các điều kiện môi trường, thổ nhưỡng tại năm xã của huyện Ba Tơ, nơi lưu hành bệnh lạ, mà Bộ Y tế gọi là hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân.

Đối tượng khảo sát chính sẽ là các điều kiện môi trường nước, đất và không khí. Cũng không loại trừ khả năng sẽ tìm hiểu một số yếu tố dịch tễ và bệnh học, lĩnh vực mà Bộ Y tế cho biết đã khảo sát kỹ.

Để thực hiện các bước loại trừ, có khả năng các nhà khoa học sẽ tìm hiểu nguồn nước trước.

Trước việc Bộ Y tế vẫn chưa chính thức mời các cơ quan nghiên cứu ngoài ngành y tế vào cuộc, PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Ủy viên Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội, nói: “Cơ quan quản lý làm như thế là chưa ổn”.

Bà Laura Ngo-Fontaine, phụ trách truyền thông rủi ro của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Việt Nam xác nhận với PV Tiền Phong bệnh lạ ở Quảng Ngãi là tình huống thực sự khó với WHO.

“Mọi người đều hiểu rằng các đặc điểm dịch tễ cũng như các phát hiện trong phòng thí nghiệm của hội chứng cụ thể này chưa từng được thông báo ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, bà Laura nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá